Cấu tạo máy lọc nước RO và cách lắp đặt

0
311
Cấu tạo máy lọc nước RO và cách lắp đặt

Công nghệ lọc RO ra đời đáp ứng nhu cầu cung cấp nước tinh khiết cho người tiêu dùng. Máy lọc nước RO đã không còn xa lạ với nhiều gia đình Việt những năm trở lại đây. Với khả năng lọc nước vượt trội và mẫu mã giá thành thành đa dạng, các máy lọc RO đang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy lọc nước RO, việc xảy ra hỏng hóc linh kiện và máy lọc nước sử dụng lâu ngày kém hiệu quả là điều không tránh khỏi. Vậy, cấu tạo máy lọc nước RO là gì? Nguyên lý hoạt động của các máy lọc nước RO lọc trực tiếp uống liền tại vòi ra sao và cách lắp đặt, bảo dưỡng chúng như thế nào để máy lọc nước gia đình có tuổi thọ cao, luôn bền đẹp? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên lý máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO (Reverse Osmosis) là thiết bị sử dụng công nghệ lọc RO hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược. Công nghệ tiên tiến hiện đại này có khả năng loại bỏ đến 99,9% các tạp chất, cặn bẩn, chất hữu cơ dư thừa, vi khuẩn… có hại trong nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Nguyên lý máy lọc nước RO

Nguyên lý máy lọc nước RO

Màng lọc RO của các máy lọc nước RO có cấu trúc siêu mỏng với các khe kích thước rất nhỏ chỉ 0.0001 micromet, có thể loại bỏ từng tầng tạp chất từ chất rắn, ion kim loại nặng cho với vi khuẩn, vi rút tồn đọng trong nước. Nước thải sẽ được xả qua van nước thải chảy ra ngoài. Nước tinh khiết sau đó sẽ được giữ ở bồn chứa, sẵn sàng sử dụng.

Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước ro

Bộ phận của máy lọc nước RO cơ bản gồm hệ thống lọc cơ bản và các linh kiện, phụ tùng nhất thiết phải có đi kèm.

Tùy từng model mà các máy lọc nước RO có hệ thống lọc được cải tiến khác nhau. Các máy lọc nước RO đời cũ thông thường có hệ thống lọc từ 5 – 7 lõi lọc. Các máy lọc RO đời mới có đến 9 – 10 lõi lọc không chỉ đem lại khả năng lọc nước vượt trội, đảm bảo an toàn sạch khuẩn mà còn bổ sung vi khoáng có lợi, cân bằng pH và tạo vị ngon ngọt cho nguồn nước đầu ra. Hệ thống lọc thường gồm có: 3 lõi lọc thô, lõi lọc RO và các lõi số 5, 6, 7 và một số lõi chức năng sau đó (nếu có) cùng với các cốc lọc.

Các phụ kiện nhất thiết phải có của các máy lọc nước RO là:

Máy bơm nước

Có nhiệm vụ tạo áp lực đẩy nước đầu vào qua các màng lọc. Linh kiện này được lắp đặt giữa 3 cốc lọc 1, 2, 3 và màng lọc RO. Khi máy bơm nước bị hỏng sẽ dẫn tới tình trạng ngưng trệ toàn hệ thống, các hiện tượng thường thấy là máy lọc nước không ra nước tinh khiết, không ra nước thải, không có cả hai.

Van của máy lọc nước RO

 • Van Cơ/Van điện từ: Có chứ năng kiểm soát nguồn nước đầu ra, đầu vào, đảm bảo nước thải không tự chảy ngược vào trong. Van từ có khả năng tự động đóng ngắt khi máy lọc nước không có điện hoặc nguồn nước cấp đầu vào yếu.
 • Van Flow (van áp cao): Có chức năng tự động thải nước của cốc lọc ra ngoài trong quá trình máy lọc vận hành. Van này hoạt động đảm bảo áp lực dùng đẩy nước chảy qua màng lọc RO. Khi van này hoạt động không tốt hoặc hư hỏng có thể dẫn tới hiện tượng máy lọc nước chảy liên tục không ngắt.
 • Van áp thấp: Chiếc van áp thấp là linh kiện thiết yếu với gia đình có nguồn nước cấp đầu vào yếu, đảm bảo máy hoạt động liên tục. Van này có tác dụng ngắt nguồn điện cấp cho máy lọc nước khi nước đầu vào hết hoặc nước yếu.

Bình áp

Do các máy lọc nước RO lọc nước chậm nên phải sử dụng bình áp để trữ nước. Trong cấu tạo bình áp của máy lọc nước RO có một bong bóng cao su được bơm sẵn có áp suất từ 5 – 8psi. Khi cấp đủ nước, van áp cao sẽ cắt và máy bơm tạm thời ngừng chạy. Khi người sử dụng mở lấy nước, bóng sẽ phình ra, đẩy nước qua lõi 5, chảy từ vòi ra ngoài.

Cấu tạo bình áp máy lọc nước RO

Cấu tạo bình áp máy lọc nước RO

Ngoài ra, máy lọc nước còn có thêm một số chi tiết linh kiên khác hỗ trợ chuyển đổi, bảo vệ, đảm bảo hoạt động hiệu quả của máy lọc nước. Nhìn chung, các chi tiết cấu tạo máy lọc nước RO phối hợp nhịp nhàng ăn khớp với nhau theo sơ đồ dưới đây:

Sơ đồ cấu tạo chung máy lọc nước RO

Sơ đồ cấu tạo chung máy lọc nước RO

Cách lắp đặt, bảo dưỡng máy lọc nước RO

Việc lắp đặt dựa theo cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO cần tuân thủ các bước và lưu ý dưới đây để máy vận hành êm ái, tránh các lỗi thường gặp

Chuẩn bị trước khi lắp đặt

 • Thiếp lập vị trí nguồn nước đầu vào, khóa van tổng cấp nước trước khi lắp đặt.
 • Chuẩn bị lõi lọc thô số 1,2,3 và và lắp vào cốc lọc tương ứng. Sau đó vặn chặt các cốc lọc.
 • Nối dây RO với cốc lọc. Khi nối dây hay lắp đặt cần lưu ý sử dụng băng quấn thật chặt tối ưu lực liên kết các mối nối.
 • Tháo dây RO nối vị trí đầu ra với đầu mang RO. Lấy đoạn dây RO nhỏ nối trực tiếp cút đầu cốc số 3 để chuẩn bị quá trình sục rửa

Quy trình lắp đặt máy lọc nước RO

 • Bước 1: Ban đầu, cắm nguồn điện cho máy lọc nước RO, mở van nước chảy trong khoảng 20 phút để thực hiện sục rửa sạch lõi lọc thô 1,2,3.
 • Bước 2: Sau 20 phút tự sục rửa nối lại dây RO vào cốc lọc 3
 • Bước 3: Thấm màng RO bằng nước tinh khiết
 • Bước 4: Ấn chặt màng RO vào phía trong vỏ màng, văn chặt các khớp nối.
 • Bước 5: Nối dây nhỏ màng RO từ vị trí đầu chờ của van Flow, dong theo đường xả nước.
 • Bước 6: Sục rửa màng RO
 • Bước 7: Cắm lại dây theo lắp đặt ban đầu của vỏ màng RO. Nối dây đầu ra nước tinh khiết của vỏ màng vào bình áp
 • Bước 8: Từ bình áp, nối lên cút đầu vào của lõi lọc số 5.

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước lắp đặt trong quy trình, bạn cần theo dõi quá trình vận hành thường xuyên của máy xem có xảy ra sự cố nào hay không để kịp thời điều chỉnh. Nếu máy hoạt động êm ái điều đó có nghĩa là bạn đi đúng quy trình lắp đặt máy lọc nước.

Các máy lọc nước RO hoạt động lâu ngày có thể mắc một sỗ lỗi vận hành. Nguyên nhân có thể là do các linh kiện, phụ tùng là đã đến lúc cần được bảo dưỡng, thay thế. Đặc biệt là với lõi lọc nước, cần kiểm tra và thay lõi lọc định kỳ để đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cấu tạo máy lọc nước RO và cách lắp đặt đạt chuẩn. Hi vọng bài viết trên đây hữu ích cho bạn! Truy cập Dienmaysakura.vn – Đơn vị cung cấp thiết bị gia dụng & gia đình để theo dõi những dòng mẫu mã sản phẩm phù hợp với gia đình của mình ngay hôm nay.