6 chiến lược Ecommerce Marketing “hữu hiệu” cho doanh nghiệp

0
772
Ecommerce Marketing

Bạn đang bắt đầu kinh doanh trên thương mại điện tử nhưng lại không lại không biết làm sao để khách hàng truy cập website của mình làm mất đi cơ hội bán hàng. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ định hướng cho bạn những chiến lược Ecommerce Marketing “hữu hiệu” nhất trong thời điểm hiện tại.

Ecommerce Marketing là gì?

Ecommerce Marketing (Tiếp thị thương mại điện tử) là cách thức tiếp thị vận dụng các tính năng của Internet nhằm mục đích cuối cùng là phân phối được sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ đến thị trường tiêu thụ. Các quy tắc cơ bản của tiếp thị điện tử cũng giống như tiếp thị trong môi trường kinh doanh truyền thống. Hoạt động tiếp thị vẫn theo trình tự: Sản phẩm – Giá thành – Xúc tiến thương mại – Thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên, tiếp thị điện tử gặp khó khăn ở vấn đề cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của thị trường mục tiêu (số lượng người sử dụng internet, mức độ sử dụng, tốc độ truy cập mạng,…). Nếu cơ sở hạ tầng còn yếu kém thì người tiêu thụ không có nhiều cơ hội tiếp cận với mạng Internet, tìm thông tin trên Net, mua hàng trực tuyến, tham gia đấu giá trên mạng, ….Như vậy, e-marketing khó có thể có ảnh hưởng đến người tiêu dùng ở thị trường đó.

Ecommerce Marketing

Những chiến lược có thể sử dụng trong E-Marketing

Search Engine Optimization (SEO)

Theo các nghiên cứu, 43% lưu lượng truy cập đến từ lượng tìm kiếm tự nhiên trên Google. Có nghĩa là, nếu các từ khóa về lĩnh vực kinh doanh của bạn không hiển thị trên Google thì bạn đã bỏ lỡ rất nhiều lưu lượng tìm kiếm từ khách hàng. Và có thể, bạn có thể mất đi cả doanh số từ những khách hàng tiềm năng đó.

Như các bạn đã biết, SEO là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google).

Revzilla

Nhìn vào casestudy trên, bằng cách tập trung hoàn toàn vào SEO, Revzilla đã tăng doanh thu lên tới hơn 75 triệu đô và website của họ hiện tại có đến hơn 1.7 triệu lượt truy cập tìm kiếm mỗi tháng.

Revzilla overview traffic

Như bạn đã thấy đấy, tìm kiếm tự nhiên (Organic Search) là một thứ thiết yếu dành cho các website thương mại điện tử. Vậy làm thế nào để bắt đầu?

Trước mắt, hãy tối ưu và nâng cao thứ hạng của các trang danh mục sản phẩm cũng như toàn bộ các trang sản phẩm của bạn.

Dưới đây là một số quy trình chuẩn :

  • Tìm kiếm và phân tích từ khóa cần SEO: Hãy suy nghĩ đến những từ khóa hay cụm từ khóa mà khách hàng có thể nghĩ đến khi tìm kiếm sản phẩm của bạn. Sau đó hay sử dụng các công cụ phân tích từ khóa (miễn phí hoặc trả phí) để kiểm tra lưu lượng tìm kiếm của chúng. Hãy chọn lọc những từ khóa đó và các từ khóa liên quan có mật độ tìm kiếm cao.
  • Xác định mục đích tìm kiếm: Hãy chắc chắn rằng, những khác hàng tìm kiếm những từ khóa này là những người đang có nhu cầu mua hoặc đang tìm hiểu về sản phẩm của bạn. Để xác định điều đó, hãy thử gõ từ khóa của bạn đang SEO vào thanh tìm kiếm của Google và kiểm tra xem nó có hiển thị ra trang sản phẩm hoặc trang danh mục sản phẩm trong top 10 hay không, chứ không phải là hiển thị từ các trang bài viết.
  • Tối ưu On-page: Hãy tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên trang web như tối ưu thẻ mô tả (meta description), content, heading, hình ảnh hiển thị bao gồm alt text, size, kích cỡ kbs..
  • Xây dựng hệ thống link liên kết tới website của bạn (backlinks): Các Backlink nằm trên các website vệ tinh khác nhau sẽ góp phần làm tăng thứ hạng của website mà chúng ta cần SEO, càng có nhiều Backlink thì điểm chất lượng sẽ được đổ về cho các từ khóa nhất định cũng như toàn bộ website, giúp cho thứ hạng từ khóa và website sẽ được tăng nhanh chóng trên các bảng kết quả tìm kiếm.

Content Marketing

Content Marketing (Tiếp thị nội dung) là hoạt động marketing của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ.

Ví dụ như Beardbrand có bài viết chia sẻ với nam giới về cách để râu và tạo hình râu. Trong bài viết đó, họ đặt link về sản phẩm của họ để khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm đó trên website.

beardbrand-blog-post

Dưới đây là hai cách bắt đầu với Content Marketing:

Chọn lọc chủ đề để viết

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các doanh nghiệp mắc phải khi viết bài đó là tập trung quá nhiều vào nội dung. Điều đó có thể dúng nếu như bạn là một người nổi tiếng (KOLs) với hàng ngàn người theo dõi hoặc những thương hiệu nổi tiếng đã được định hình trong tiềm thức của khách hàng (VD như Thế giới di động, FPTShop,…. ). Có thể bài viết của bạn sẽ nhận được một lượng traffic nhỏ lúc đầu nhưng dần dần sẽ biến mất.

Chọn lọc chủ đề để viết

Nếu bạn muốn các bài viết của mình được nhiều views, hãy chọn các chủ đề hot mà mọi người đang tìm kiếm. Miễn là website của đang có thứ hạng cao trên Google, bài viết của bạn chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên của người dùng.

Sản xuất nội dung trên Youtube

Với 3.2 triệu người theo dõi, Luxy Hair đang trở thành kênh nổi tiếng hàng đầu cho các chị em quan tấm đến cách tạo kiểu tóc, các mẫu tóc thịnh hành và hợp xu hướng. Họ không chỉ xây dựng một cộng đồng cho những người “cuồng tóc” mà kênh của họ đang có rất nhiều những từ khóa đang được xếp hạng cao mà người xem có thể dễ dàng tìm kiếm trên Youtube.

Luxy_Hair

Luxy_Hair

Bất cứ ai tìm kiếm các video liên quan đến tóc, Luxy Hair đều hiển thị. Và điều này cho phép họ thúc đẩy các sản phẩm của họ, hướng người theo dõi về phía website thương mai điện tử của họ.

Tại Việt Nam, 30Shine cũng đang phát triển như vậy. Họ sản xuất nội dung tập trung chủ yếu vào những cách tạo kiểu tóc thịnh hành, các kiểu tóc của các ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng. Ngoài ra, còn có các video nói về cách phối đồ hợp model, hợp thời trang. Trong các clip hoặc bên dưới phần mô tả, họ đều đặt link dẫn tới trang chủ website của họ với những mặt hàng liên quan mà khán giả có thể quan tâm tới như: gôm, sáp, máy sấy,…

30shine

Trên Youtube, mọi người đều có cơ hội được xếp hạng tìm kiếm cao. Những nhà phát triển của Youtube đều muốn người xem ở lại trên nền tảng của họ càng lâu càng tốt để họ có thể kiếm được nhiều tiền quảng cáo hơn. Họ sẽ “thưởng” cho bất kỳ ai có khả năng sản xuất nội dung video giải trí và hấp dẫn.

Giống như những bài viết trên website, hãy chọn những chủ đề hot hay bắt những trend trên mạng xã hội để video của bạn hấp dẫn và thù vị hơn, phù hợp hơn với thị hiếu của khán giả.

Để có kết quả tốt nhất trên Youtube, bạn có thể làm theo cách vận hành của Alex Ikonn (người sáng lập Luxy Hair):

  • Chất lượng (Quality): Video của bạn phải chất lượng cả về âm thanh lẫn hình ảnh. Không hẳn là đến mức chuyên nghiệp nhưng hãy đảm bảo mọi người có thể xem video của bạn mà không cảm thấy khó chịu.
  • Giá trị (Value): Các video của bạn phải thực sự hữu ích với người xem
  • Độ thường xuyên (Consistency): Luxy Hair sản xuất mỗi tuần một video, liên tục trong chín năm qua. Hãy cho khán giả của bạn biết kênh của bạn hoạt động lâu dài.
  • Trung thực (Authenticity): Mimi Ikonn (một trong những beauty blogger trong những video của Luxy Hair) không phải là một nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp. Cô ấy không che giấu sự thật đó và thương xuyên nói với mọi người rằng cô chỉ là một người bình thường và muốn học hỏi thêm về những cách tạo mẫu tóc.

Email Marketing

Trung bình, cứ mỗi 1$ cho Email Marketing, nó sẽ mang về cho bạn 38$ lời nhuận. Theo thống kê cho thấy, có hơn 138% người mua hàng thông qua email thay vì những người không nhận được email. Và email marketing có tỉ lệ ROI đến 3800%, khiến đây một trong những kênh tiếp thị tốt nhất hiện nay.

KarmaLoop – một trong 9 biểu tượng thời trang Streetwear – đã tránh bị phá sản nhờ Email Marketing. Gnarbox (một thiết bị dành cho máy ảnh) đã huy động được hơn 900.000$ tài trợ nhờ danh sách 20.000 email của họ. Và rất nhiều người đánh giá tầm quan trọng của Email Marketing.

Email Marketing

Social Ads

Theo những nhà Ecommerce Marketer, chi phí dành cho quảng cáo trên các mạng xã hội trong năm 2019 ước tính lên tới 37 tỷ đô và trong đó 84% đến từ Facebook (bao gồm từ Instagram và các ứng dụng của Facebook).

Quảng cáo Facebook là hình thức quảng cáo trả phí để hiển thị hình ảnh quảng cáo trên trang mạng xã hội Facebook, hình ảnh quảng cáo được hiển thị ở các vị trí quy định của Facebook, giúp các doanh nghiệp, công ty hay cá nhân quảng bá hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm của mình tới người tiêu dùng tạo khách hàng tiềm năng.

Social Ads

Facebook Ads phân phối hiện thị quảng cáo dựa trên các tiêu chí của khách hàng mà bạn hướng tới như: độ tuổi, giới tính, sở thích, khu vực… mà bạn muốn hiện thị quảng cáo tới những khách hàng đó. Điều này giúp bạn tránh được những lãng phí tiền bạc, giúp giảm chi phí khi bạn quảng cáo vì nó nhắm đúng tới đối tượng khách hàng mà bạn đang cần tìm kiếm. Vì vậy hình thức quảng cáo Facebook giá rẻ hơn so với các hình thức quảng cáo mạng khác.

Facebook Ads

Google Ads

Google Ads là kênh quảng cáo trả phí của Google, bạn có thể tạo chiến dịch theo nhiều hình thức quảng cáo khác nhau với mục đích cuối cùng là: Tìm kiếm khách hàng, mang về lợi nhuận. Đây được xem là kênh quảng cáo mang về kết quả cao với chi phí được tối ưu. (Tất nhiên là trong trường hợp bạn biết cách triển khai).

Quảng cáo sẽ hiển thị ngay ở những vị trí đầu tiên trên trang kết quả khi khách hàng tìm kiếm từ khóa về sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp, hoặc xuất hiện trên các trang mạng khi người dùng lướt web mỗi ngày. Dựa vào từ khóa và các tiêu chí hướng mục tiêu: khu vực, ngôn ngữ, thời điểm,… mà thông điệp quảng cáo của doanh nghiệp sẽ được nhắm chính xác đến đối tượng khách hàng tiềm năng đang có nhu cầu một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Với khả năng nhắm mục tiêu chính xác, Quảng cáo Google Adwords giúp bạn nâng cao tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng, mang lại doanh thu cao và lợi nhận tối đa. Hơn thế, chỉ khi khách hàng click vào quảng cáo, bạn mới phải trả tiền nên có thể hoàn toàn tin tưởng vào hiệu quả đạt được từ số tiền bỏ ra. Google còn cho phép bạn thay đổi ngân sách, giới hạn mức chi phí quảng cáo theo ngày, nắm được ở thời điểm hiện tại quảng cáo đã tiêu hết bao nhiêu tiền để điều chỉnh hợp lý. Vì vậy, chi phí quảng cáo luôn được tối ưu hóa và mang lại hiểu quả cao nhất.

Nếu sản phẩm của bạn phù hợp với chính sách Google, quảng cáo sẽ xuất hiện sau 5 phút ngay khi chiến dịch cài đặt thành công. Bạn còn có thể thay đổi nội dung quảng cáo, bổ sung từ khóa, hợp lý hóa ngân sách hay điểu chỉnh đối tượng bất kỳ khi nào bạn muốn. Quảng cáo Google Adwords cho phép bạn cài đặt chiến dịch theo bất cứ ngôn ngữ nào, tại bất cứ thị trường nào mà bạn muốn nhắm tới.

Sự khác biệt lớn giữa quảng cáo Google với các hình thức quảng cáo truyền thống khác là khả năng đo lường chính xác và cập nhật liên tục. Google cung cấp trên 50 loại báo cáo chứa đầy đủ các số liệu liên quan đến hoạt động quảng cáo từ tổng thể chiến dịch, cho đến từng nhóm quảng cáo, từ khóa, khu vực, thời điểm,… mà bạn hướng đến để dễ dàng theo dõi sự biến động và hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo.

VT – Kalzen Media

Nguồn tham khảo:

https:// ahrefs.com/blog/ecommerce-marketing/
https:// www.sapo.vn/blog/quang-cao-google-adwords-la-gi/