Công nghệ sạc nhanh VOOC 3.0 của OPPO

0
472
Công nghệ sạc nhanh VOOC 3.0 của OPPO

Sạc VOOC 3.0 sẽ được tích hợp trên chiếc Smartphone OPPO A91 sẽ lên kệ vào đầu tháng 3. Đây sẽ là smartphone dòng A đầu tiên được tích hợp công nghệ sạc nhanh độc quyền này.

Công nghệ sạc nhanh VOOC 3.0 của OPPO

Công nghệ sạc nhanh độc quyền của OPPO, VOOC (viết tắt của Voltage Open Loop Multistep Constant-Current Charging) lại có cách sạc nhanh hoàn toàn khác. Đó là sạc nhanh dựa trên điện áp thấp và cường độ dòng điện cao. Thay vì sử dụng điện áp 9V hoặc 12V như các loại sạc nhanh khác, VOOC chỉ sử dụng điện áp 5V nhưng có cường độ dòng điện cao hơn để máy có tốc độ sạc nhanh hơn.

Việc sử dụng điện áp thấp giúp cho công nghệ VOOC có thể tăng tốc quá trình sạc lên cao mà không làm nóng pin. Điều này cũng giúp máy kéo dài tuổi thị của pin cũng như bảo vệ sự an toàn hơn cho người dùng trong quá trình sạc.

Công nghệ sạc nhanh VOOC 3.0 của OPPO

Chưa hết, để bảo vệ tốt hơn nữa cho smartphone và người dùng trong quá trình sạc nhanh, OPPO còn trang bị cho công nghệ sạc VOOC của mình đến 5 lớp bảo vệ khác nhau.

Đầu tiên là lớp bảo vệ chống quá tải từ củ sạc. Ngay khi cắm sạc, một mạch tích hợp chuyên biệt trên củ sạc sẽ kiểm tra ngay điện áp nạp vào. Chỉ dòng điện với điện áp phù hợp nằm trong mức cho phép mới được đi vào để nạp cho thiết bị. Nếu vượt quá mức cho phép, mạch tích hợp này sẽ ngắt dòng để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Lớp bảo vệ thứ hai nằm trong con mạch chuyển đổi MCU trên củ sạc VOOC dùng để đánh giá điều kiện sạc nhanh. Chỉ khi thiết bị được sạc có hỗ trợ khả năng sạc nhanh, con chip này mới khởi động quá trình sạc nhanh trên củ sạc.

Lớp bảo vệ thứ ba được đặt trong một mạch MCU khác nằm trên cổng sạc của điện thoại. Nhờ vào cổng sạc 7 chân chuyên biệt, mạch chuyển đổi MCU này sẽ đánh giá thiết bị có bị quá tải hay không để điều khiển việc sạc máy.

Lớp bảo vệ thứ tư nằm trong một mạch tích hợp chuyên biệt và một chip bán dẫn Mosfet trên viên pin, để theo dõi dòng điện nạp vào pin.

Công nghệ sạc nhanh VOOC 3.0 của OPPO

Lớp bảo vệ cuối cùng là lớp cảm biến về điện áp và nhiệt độ được gắn trên pin. Mạch tích hợp theo dõi việc sạc nhanh sẽ kết hợp với các lớp cảm biến này để đánh giá các điều kiện sạc. Nếu phát hiện pin đang bị quá tải, mạch tích hợp này ngay lập tức ngắt sạc để bảo vệ thiết bị.

Trải qua nhiều cải tiến về công nghệ, phiên bản VOOC 3.0 đang là công nghệ sạc nhanh tiên tiến nhất của OPPO. Nhờ vào sự cải tiến mới, VOOC 3.0 có thể sạc đầy một viên pin nhanh hơn 20% so với VOOC 2.0. Hơn nữa, nhờ vào việc sử dụng điện áp thấp để tránh làm pin nóng lên trong quá trình, bạn thậm chí còn có thể tiếp tục chơi game hoặc xem phim trong quá trình sạc nhanh.

Nếu như trước đây công nghệ sạc nhanh VOOC 3.0 mới chỉ xuất hiện trên những dòng thiết bị flagship của OPPO, thế nhưng cùng với việc lên kệ OPPO A91 vào đầu tháng Ba tới, đây sẽ là dòng thiết bị series A đầu tiên của công ty được trang bị công nghệ sạc nhanh cao cấp này.