Thể loại phim Cosmic Horror là gì?

0
536
Thể loại phim Cosmic Horror là gì?

“Cosmic Horror” hay còn được gọi là “Lovecraftian Horror”, tiếng Việt dịch thô ra là kinh dị vũ trụ, là một subgenre trong thể loại phim kinh dị nói chung. Bắt nguồn từ các quyển tiểu thuyết của tác giả H.P Lovecraft, người sau này có tên biến thành tính từ (Lovecraftian) để xướng tên cho thể loại kinh dị mà ông truyền cảm hứng. Đặc điểm chính “Kinh dị vũ trụ” là lột tả sự nhỏ bé, “yếu ớt” của loài người so với những thế lực siêu nhiên, tối cao trong vũ trụ. Thường thể loại phim này sẽ có những chi tiết sau:

– Nhân vật chính là một người biết “sợ” không phải đơn thuần là sợ những con quái vật hoặc hoàn cảnh ngặt nghèo trong phim, mà khi họ nhận ra họ không có khả năng để chiến đấu với thứ đang thao túng mình.

– Nỗi sợ của các nhân vật trong phim, lẫn người xem bắt nguồn từ thứ mà chúng ta không thể hiểu, không lý giải được. Cơ bản là vì “loài người sợ những thứ mà họ không giải thích được”. Ví dụ là cái cảm giác bạn gặp một hồ nước không thể thấy được đáy thì bạn sẽ né đi ấy, do không biết có gì ở dưới. Một phim Cosmic Horror hay thì nó sẽ thổi bùng cái cảm giác đó lên.

– Khai thác sự nhỏ bé, và những giới hạn của nhân loại trong vũ trụ rộng lớn.

– Thường không cung cấp nhiều thông tin về nguồn cội của thế lực hắc ám trong phim. Ví dụ mấy phim kinh dị về ma quỷ ám thì sẽ có là uhm hồi xưa nhỏ kia vấp phải vỏ chuối té xong giờ ám cái cầu thang đó. Còn trong Cosmic Horror là…nó ở đó thôi :)) tự dưng thích thì xuất hiện vậy đó, và cũng không biết mục đích của nó là gì cả…

Annihilation

Cosmic Horror rất hiếm, và phim Cosmic Horror hay thì là như hạt cát trong đại dương điện ảnh luôn do chúng rất khó làm, để “lột tả được nỗi sợ những thứ mình không biết” bằng hình ảnh thì…bạn biết rồi đó. Đây là một số cái tên tiêu biểu mà mình đã xem và thấy ổn nè:

1. Annihilation

2. IT 1 & 2 – Này nổi tiếng ròi nè

3. Bird Box

4. Coraline

5. Event Horizon

6. The Mist

7. The Endless

8. The Void

9. Uzumaki (Chuyển thể từ bộ truyện manga của Junji Ito)

10. Series Love, Death & Robots

11. In The Mouth of Madness

12. Cloverfield

13. Color Out Of Space

14. The Thing – của đạo diễn John Carpenter

15. The Cabin in The Woods

16. The Ritual

17. The Lighthouse

18. Prometheus

The Cabin in The Woods