Độ phân giải là gì? Cách để xem độ phân giải màn hình LED

0
284
Độ phân giải là gì?

Hiện nay khi đề cập đến chất lượng của một màn hình hiển thị bị người ta hay thường dùng đến thuật ngữ độ phân giải màn hình. nhưng không phải ai cũng biết thế nào là độ phân giải màn hình và cách xem độ phân giải của màn hình LED. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ các thông tin trên.

Độ phân giải màn hình là gì?

Độ phân giải màn hình là chỉ số cho chúng ta biết số lượng các điểm ảnh hiển thị trên màn hình. bất kỳ màn hình nào cũng có các điểm ảnh được sắp xếp theo một hàng và một số nhất định ảnh độ phân giải thường thể hiện bằng phép nhân giữa hàng và số cột đó. Ví dụ như: 1920×1080, 1027×768,..

Các điểm ảnh được sắp xếp một cách trật tự theo chiều ngang và chiều dọc trên màn hình.

Màn hình LED là gì?

Màn hình LED là màn hình tương tự như một màn hình tivi lớn được cấu tạo bởi rất nhiều bóng đèn led. Màn hình LED chia làm 2 loại:

  • Màn hình LED trong nhà: những màn hình được sử dụng trong công ty, doanh nghiệp hay mang hình hình Led hội trường, với những màn hình này sẽ có độ sáng dịu hơn màu sắc sắc nét hơn để không làm chói mắt người xem khi ngồi ở vị trí gần màn hình. Đồng thời, màn hình led trong nhà không chống bụi, chống nước nên việc lắp đặt, sử dụng và bảo quản phải thật cẩn thận.

Màn hình LED trong nhà

  • Màn hình led ngoài trời là những màn hình được sử dụng ngoại trời để quảng cáo hoặc trang trí, có thể được sử dụng thêm mái che hoặc không có mái che nhưng vẫn đảm bảo được màn hình không bị hư hại và luôn an toàn. Với màn hình chiếu ngoài trời thì màn hình có hình ảnh sắc nét rõ ràng bởi chúng được lắp thêm chống bụi, chống nước tăng tuổi thọ của các bóng đèn sẽ làm cho màn hình chiếu bền hơn

Màn hình LED ngoài trời

Độ phân giải màn hình led?

Độ phân giải là một phép đo quan trọng về mức độ chi tiết của màn hình dựa trên tổng số điểm ảnh ảnh trong vùng hiển thị và là một tính năng quan trọng trong việc xác định chất lượng hình ảnh.

Độ phân giải màn hình led là số lượng điểm ảnh riêng biệt trong kích thước tương ứng ứng có thể được hiển thị. chị

Nó thường được đề cập là chiều rộng x chiều cao, với đơn vị là pixel riêng biệt trong kích thước tương ứng có thể được hiển thị.

Nó thường được đề cập đến chiều rộng x chiều cao, với đơn vị là pixel: ví dụ như 1440 x 1080 có nghĩa là 1440 pixel và chiều cao là 1080 pixel.

Cách tính độ phân giải cho màn hình LED

Các màn hình LED cũng giống như các loại các sẽ được phân loại theo khoảng cách giữa các điểm ảnh. Các bạn có thể thường nghe thấy các loại màn hình LED P3,P4, P5, P6,P8… có nghĩa là chiếc màn hình đó có khoảng cách điểm ảnh là 3mm, 4mm, 5mm, 6mm,8mm,..

Dựa vào các thông số này Và kích thước của màn hình chúng ta có dễ dàng tính được độ phân giải của màn hình.

  • Ví dụ với màn hình 7 m × 5m

Màn hình LED P4 sẽ có độ phân giải là: ( 700 / 0,4 x 500 / 0,4)= 1750 x 1250 pixel

Màn hình LED P5 sẽ có độ phân giải là: (700/0.5 x500/0,5) = 1400 x 1000 pixel

Như vậy, chỉ với qua phép tính đơn giản chúng ta đã có thể thấy được rằng mật độ điểm ảnh càng nhỏ thì độ phân giải càng lớn tức là màn hình sẽ mượt hơn. Và ngược lại độ phân sẽ càng nhỏ nếu mật độ điểm ảnh lớn

Màn hình có độ phân giải và kích thước càng lớn thì giá thành càng đắt. Vì vậy mà các khách hàng cần lưu ý lựa chọn cho mình một chiếc màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách đang có.

Bài viết đã đề cập đến độ phân giải và các tính độ phân giải của màn hình LED hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn trong việc xác định độ phân giải của màn hình LED từ đó đưa ra quyết định mua đúng đắn phù hợp với nhu cầu của mình.