Công nghệ Dolby Atmos đang được áp dụng như thế nào?

0
348

Dolby Atmos là công nghệ âm thanh mới nhất đang được các nhà sản xuất ứng dụng vào trong các thiết bị di động thông minh.

Giới thiệu chung về công nghệ Dolby Atmos

Dolby Atmos là công nghệ mới dùng thuật toán phần mềm kết hợp với phần cứng sẵn có. Đây là cách để giả lập hiệu ứng âm thanh mái vòm, một trong những hiệu ứng thường gặp trong các rạp chiếu phim. Nhờ hiệu ứng này mà âm thanh có thể di chuyển với mọi hướng khác nhau giúp người dùng có thể nghe được âm thanh truyền tải chân thực và chi tiết nhất.

Công nghệ Dolby Atmos đang được áp dụng như thế nào?

Việc lắp đặt hệ thống công nghệ Dolby Atmos lần đầu tiên là ở nhà hát Dolby tại Hollywood, California vào tháng 6/2012. Và trong suốt năm 2012, hệ thống này đã được lắp đặt tại 25 địa điểm trên toàn thế giới và đạt mức 2000 địa điểm vào tháng 2/2015.

Sau khi thuật toán Dolby Atmos được ra mắt tại triển lãm MWC 2014, công nghệ này đã nhanh chóng được áp dụng trong các thiết bị di động cho đến ngày nay.

Ưu điểm của công nghệ Dolby Atmos

Nói chung, công nghệ Dolby Atmos giúp thiết bị giả lập một không gian vòm nghe nhạc đa chiều ngay trên các thiết bị di động. Khi áp dụng, công nghệ được cải tiến đi rất nhiều, tối ưu thuật toán giúp người dùng tạo ra cảm giác chân thực nhất.

Công nghệ Dolby Atmos đang được áp dụng như thế nào?

Công nghệ Dolby Atmos trên các thiết bị nghe nhìn tại gia hay thiết bị cá nhân (smartphone, laptop, máy nghe nhạc…) chính là sử dụng khả năng đánh lừa cảm giác của não bộ. Mặc dù chỉ đeo tai nghe nhưng người dùng vẫn có thể cảm nhận được âm thanh vòm 3D sống động như trong rạp chiếu phim, những âm thanh truyền từ trái qua phải hay từ trên xuống dưới đều được truyền tới tai bạn một cách ấn tượng.

Ứng dụng trong Smartphone, Tablet

Từ rất sớm, công nghệ Dolby Atmos đã hỗ trợ rất tốt việc nghe nhạc qua tai nghe và loa ngoài trên Smartphone, Tablet. Nhưng riêng việc nghe nhạc bằng loa đơn trên các thiết bị vẫn chưa gây được ấn tượng thực sự với người dùng.

Công nghệ Dolby Atmos đang được áp dụng như thế nào?

Những năm gần đây, các nhà sản xuất đã bắt đầu thực sự đầu tư những hệ thống loa kép mới và phổ biến chúng trên smartphone. Nhờ vậy những công nghệ âm thanh vòm như Dolby Atmos có những bước tiến vượt trội về chất lượng âm thanh, vì được tăng cường về phần cứng, thay vì thuần về phần mềm như trước đây.

Ứng dụng công nghệ trên Laptop

Khi được ứng dụng trên laptop, công nghệ Dolby Atmos sẽ có nhiều lợi thế hơn về phần cứng. Hiện nay, rất nhiều thiết bị laptop được nhà sản xuất  trang bị hệ thống loa kép, đặc biệt những dòng laptop gaming được trang bị tới 4 loa, bộ chip xử lý âm thanh mạnh mẽ hơn nhiều so với các dòng smartphone cao cấp.

Công nghệ Dolby Atmos đang được áp dụng như thế nào?

Nhờ vậy, việc chơi game, xem phim, nghe nhạc trên các thiết bị laptop được trang bị công nghệ Dolby Atmos sẽ đem lại những trải nghiệm ấn tượng nhất, dù cho người dùng đeo tai nghe hay sử dụng bộ loa có sẵn của máy.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ Dolby Atmos. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!