Đừng bảo vệ Trái Đất, hãy tự bảo vệ chính mình

0
1082
Đừng bảo vệ Trái Đất, hãy tự bảo vệ chính mình

“Save the planet”, “Protect the Earth”… là những khẩu hiệu phổ biến trong các chiến dịch về bảo vệ môi trường. Nhưng liệu loài người có đủ trình độ, hay nói cách khác, liệu chúng ta có đủ khả năng và đủ cao thượng để cứu Trái Đất?

Trái Đất không cần cứu khỏi rác thải nhựa. Chỉ mất khoảng 1000 năm nữa kể từ bây giờ, rác thải nhựa hầu như đều bị phân hủy. Trái Đất đã tồn tại được 4,543 tỷ năm, 1000 năm so với số đó chẳng khác nào hạt cát giữa sa mạc.

Trái Đất không cần cứu khỏi biến đổi khí hậu. Hành tinh này từng dường như được bao phủ bởi tuyết vào kỷ băng hà, ngập trong nước vào những đợt đại hồng thủy và cũng từng nhiều lần có mức nhiệt kỷ lục. Tại sao đây lại là vấn đề?

Trái Đất không cần loài người gìn giữ tài nguyên. Dầu mỏ cạn, rồi sẽ đầy trở lại theo đúng cách nó được tạo ra. Than đá, kim loại và những thứ tương tự cũng vậy. Giả như một số thứ không còn phục hồi được nữa, cũng chẳng phải vấn đề với Trái Đất.

Trái Đất cũng không cần được bảo vệ rừng và các loài thú. Khủng long và hàng nghìn loài khác từng xuất hiện, sinh sôi rồi lại biến mất. Những động vật hiện tại dường như khác xa và bớt kỳ vĩ hơn nhiều so với thời cổ đại, và có thể sẽ còn bớt kỳ vĩ hơn nữa ở tương lai. Nhưng đây cũng chẳng phải vấn đề của Trái Đất.

Trái Đất không cần con người.

Chính con người mới cần giải quyết các vấn đề về rác thải nhựa, trước khi nhựa tràn ngập trong nhà họ ở, trên đường họ đi, ở bãi biển họ nghỉ dưỡng hay thậm chí trong bao tử họ.

Chính con người mới cần giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, trước khi Trái Đất trở nên quá nóng để sống, hoặc quá lạnh để sinh tồn. Chính con người mới cần giành lại từng tấc đất với nước biển dâng.

Chính con người mới cần tiết kiệm tài nguyên để nuôi sống chính mình. Nhân loại đã phình lên rất to, đến mức chỉ một tin tức về dầu mỏ cũng khiến kinh tế chính trị toàn cầu rung động. Chúng ta đã đi quá xa, quá nhanh đến mức không thể bình tĩnh tưởng tượng viễn cảnh mọi thứ “hết sạch”. (trên thực tế thì còn lâu lắm).

Chính con người mới cần giữ gìn rừng và các loài thú để có thể nghiên cứu, ngắm nhìn, khai thác hay trầm trồ xuýt xoa. Nếu sư tử, hổ, báo, voi, cá heo, mực, rùa, hạc… biến mất, thì chẳng sao vì chúng ta vẫn còn rất nhiều chuột, muỗi và gián để ngắm mà?

Trái Đất không sợ nước bẩn, không khí đầy bụi hay khí CO2. Chúng ta sợ.

Đừng bảo vệ Trái Đất, hãy tự bảo vệ chính mình đi thì hơn.

Nguồn: Monster Box