Những điều cần biết về Hi-Res Audio

0
357
Những điều cần biết về Hi-Res Audio

Âm thanh Hi-Res đang là tiêu chuẩn âm thanh cao nhất của những người những người chơi audiophile hiện đại. Vậy Hi-Res Audio là gì và chúng ta cần làm gì để nghe nhạc Hi-Res Audio?

Hi-Res Audio là gì?

Hi-Res Audio hay còn được được gọi là định dạng nhạc chất lượng cao (lossless) như các FLAC, ALAC rip trực tiếp từ CD. Theo lý thuyết chúng sẽ đảm bảo được các thông tin âm thanh như CD gốc. Tuy nhiên, một điều đáng chú ý ở đây là ngay cả CD có chất lượng 44.1KHZ/16bit vẫn chưa phải là cao nhất. Chúng đã được downsample từ bản thu gốc có chất lượng âm thanh cao hơn rất nhiều khoảng 384KHZ/24bit.

Những điều cần biết về Hi-Res Audio

Các thông số “Sample Rate” của âm thanh thể hiện được chất lượng cũng như độ chi tiết của nó với số lượng lần lấy mẫu được thực hiện trong mỗi giây. Bên cạnh đó, số bit được thể hiện độ chính xác của âm thanh, số bit càng cao thì các cung điệu âm thanh càng chi tiết, rõ nét và ngược lại. Nói chung, thông số “Sample Rate” là độ chính xác âm thanh của một giai điệu khi thu trong phòng thu.

Tuy nhiên, Hi-Res Audio có một điểm yếu rất dễ nhìn thấy chính là chất lượng file càng cao thì kích thước của nó lại càng lớn. Một file âm nhạc Hi-Res Audio có thể mang dung lượng lên tới 10MB. Mặc dù hệ thống mạng lưới đã được phát triển rất nhiều nhưng việc Stream âm thanh chất lượng qua mạng wifi hoặc mạng di động vẫn đang là một trở ngại rất lớn.

Có những định dạng âm thanh Hi-Res nào?

Có rất nhiều định dạng Hi-Res Audio để người dùng lựa chọn và mỗi một loại có những yêu cầu riêng về mặt cấu hình.

Những điều cần biết về Hi-Res Audio

Tổng hợp những định dạng âm thanh:

  • WAV (Hi-Res Audio): Đây là định dạng tiêu chuẩn dành cho đĩa CD. Âm thanh có chất lượng cao nhưng dung lượng lớn và việc hỗ trợ thông tin phụ (tên album, nghệ sĩ, tiêu đề) khá kém.
  • AIFF (Hi-Res Audio): Đây là giải pháp thay thế cho WAV của Apple với khả năng hỗ trợ thông tin phụ tốt hơn nhưng không quá nổi tiếng.
  • FLAC (Hi-Res Audio): Là định dạng tiêu chuẩn cho việc tải về các album nhạc chất lượng cao. Dung lượng truyền tải chỉ bằng một nửa WAV và lưu trữ thông tin phụ. Định dạng này được hỗ trợ rộng rãi (ngoại trừ Apple).
  • ALAC (Hi-Res Audio): Đây là định dạng lossless của Apple, có ưu điểm tương tự như FLAC. ALAC được coi là một giải pháp thay thế thân thiện trên iTunes và iOS.
  • DSD(Hi-Res Audio): Là định dạng được sử dụng cho Super Audio CD, nhưng nó lại không được hỗ trợ rộng rãi.
  • MQA(Hi-Res Audio): Là một định dạng tương đối mới dùng để stream nhạc chất lượng cao như Tidal nhưng khả năng hỗ trợ của nó còn tương đối hạn chế.

Tại sao Hi-Res Audio lại nghe hay hơn?

Từ khi âm thanh được số hóa lên CD hoặc file máy tính, chúng ta thường dùng các chương trình nén để file vừa có chất lượng vừa có dung lượng nhỏ để thuận tiện cho việc lưu trữ. Đối với việc stream nhạc trên Spotify hay Apple Music, 320 kbps hay 256 kbps là vừa đủ.

Những điều cần biết về Hi-Res Audio

Để chứng minh Hi-Res Audio có chất lượng âm tuyệt vời hơn MP3, hãy cùng so sánh tỉ lệ bitrate. MP3 có chất lượng cao nhất sở hữu bitrate 320kbps, trong khi một bản Hi-Res Audio 24bit/192kHz là 9216kbps; CD âm nhạc là 1411kbps.

Bitrate là khối lượng dữ liệu được truyền trong một khoảng thời gian nhất định. Tùy thuộc vào hoàn cảnh sử dụng, những đơn vị dùng để đo lường bitrate thường là kbit/s (kilobit trên giây) và Mbps (megabit trên giây). Dù sử dụng đơn vị nào, con số bitrate càng cao càng tốt, đem lại tốc độ hoặc chất lượng cao.

Chính vì thế, Hi-Res Audio 24bit/96kHz hoặc 24bit/182kHz mô phỏng âm thanh tiệm cận với chất lượng âm tạo ra từ chính các nhạc sĩ, kĩ sư trong studio. Trong một số trường hợp, có thể chính là bản âm thanh được ghi âm lại, chúng được gọi là “Studio Masters”.