Huawei, Xiaomi, OPPO, Vivo hợp sức đối đầu với Google Play Store

0
557
huawei xiaomi oppo vivo add

Theo nguồn tin từ Reuters, những gã khổng lồ công nghệ đến từ Trung Quốc bao gồm Huawei, Xiaomi, OPPO và Vivo đang bắt tay với nhau thành lập ứng dụng nhằm đối đầu với Play store của Google.

Vài nét về liên minh GDSA

Nền tảng mới này mang tên gọi GDSA (Global Developer Service Alliance) hay “Liên minh dịch vụ phát triển toàn cầu”. Tại đây tạo ra một sân chơi hoàn toàn mới cho các lập trình viên cho phép họ có thể đưa ứng dụng của mình tới người tiêu dùng dựa trên chợ ứng dụng mới của liên minh này. Ngoài các ứng dụng công nghệ, người cùng có thể upload nhạc, phim nhanh chóng, tiện lợi.

Nếu như đúng lịch trình thì nền tảng này sẽ ra mắt chính thức vào tháng 3 năm nay tức là chưa đầy 1 tháng nữa nhưng rất có thể bị dời lại do ảnh hưởng của dịch viên phổi cấp Corona tại đất nước tỉ dân và chưa có thời gian cụ thể.

Yếu tố nào sẽ dẫn tới thành công của liên minh GDSA

Theo thống kê cụ thể thì Google đã thu về 8.8 tỷ USD chỉ riêng trong mảng Play Store đủ hiểu thị trường này nên tiềm năng như thế nào.

Vậy chợ ứng dụng mới này liệu có thành công? Dựa vào phân tích của các chuyên gia tỷ lệ thành công của chiến dịch này được đánh giá khá cao. Bởi 4 cái tên này hiện đang chiếm lĩnh 40.1% thi phần smart phone trên toàn thế giới vào năm

Có một thông tin đáng chú ý được đề cập trên website đó chính là các quốc gia mà GDSA sẽ có mặt. Có thể nhận ra, GDSA sẽ không xuất hiện hàng lại mà còn phụ thuộc vào độ phổ biến của hãng tai từng vung quốc giá. Ví dụ như: Xiaomu rất mạnh ở Ấn Độ, OPPO và Vivo được sử dụng rộng rãi tại khu vực Đông Nam Á hay tại Châu Âu thì cái tên được nhắc tới là Huawei.

Đặc biệt các hãng Trung Quốc có lợi thế về phần cứng rẻ, phần mềm phát triển nhanh chóng, dễ dàng tăng thị phần.

Huawei Xiaomi OPPO Vivo

Cách thức hoạt động của GDSA

Một điều khá khó hiểu là cái tên Huawei lại không xuất hiện trong danh sách của GDSA mặc dù báo cáo của Reuters đã đề cập đến nhà sản xuất này. Thực tế chúng ta có thể hiểu rằng Huawei sẽ là nhà sản xuất được hưởng lại nhiều nhất từ GDSA sau lệnh cấm của Mỹ. Các sản phẩm smart phone của hãng không được phép tích hợp Play Store cũng như các dịch vụ khác của Google. Ngược lại, Xiaomi, OPPO hay Vivo không hề bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm đó.

Như đã đề cập ở phía trên thì hiện nay Huawei, Xiaomi, OPPO và Vivo đang chiếm tới hơn 40% thị trường smart phone, vì vậy với việc kết hợp với nhau khẳng định sẽ tạo nên sự thay đổi lớn trong giới công nghệ. Có thể coi sự “đồng tâm hiệp lực” của các nhà sản xuất này, thể hiện qua GDSA, là nỗ lực mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm kìm hãm sự bành chướng của Google với nền tảng Android. Tuy vậy, tương lai của liên minh này vẫn còn tương đối mù mịt, đặc biệt là khi 3/4 thành viên của GDSA vẫn đang có mối quan hệ khăng khít với Google.

Cơ hội nào cho Huawei?

Tuy nhiên điều này có thể hoàn toàn thay đổi bởi lẽ Huawei còn đang ấp ủ phát triển hệ điều hành riêng là mang tên Harmony OS. Nếu kế hoạch này thành công thì biết đâu đó, chợ ứng dụng mới này có thể giúp các hãng điện thoại sử dụng Android thoát khỏi sự phụ thuộc tuyệt đối vào Google thì sao? Có lẽ điều này khá tuyệt vời với một số doanh nghiệp.

Bạn nghĩ sao về khả năng “lật kèo” của các hãng smartphone đến từ đất nước đông dân nhất thế giời – Trung Quốc? Cùng Kalzen theo dõi ngay nhé!