Influencer Marketing và xu hướng chủ đạo trong cuối năm 2019

0
765
Influencer Marketing

Chắc hẳn bạn đều biết đến những ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng hoặc chỉ là những hot boy, hot girl xinh đẹp, đa tài mà bạn yêu thích, bạn luôn theo dõi và tương tác với mỗi bài post của họ hàng ngày. Vậy bạn có biết trong marketing, họ được gọi là gì không? Họ chính là những Influencers và những bài post về sản phẩm hay dịch vụ mà họ gợi ý cho bạn, đó có thể bắt nguồn từ Infuencer Marketing đó. Vậy Influencer Marketing là gì? Và những xu hướng nào vào cuối năm 2019 sẽ làm thay đổi cách làm Influencer Marketing không?

Influencer thu hút giới trẻ

Influencer thu hút giới trẻ

Influencer Marketing là gì?

Influencer marketing là một hình thức marketing sử dụng những influencer (tạm dịch là người ảnh hưởng) để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường. Thay vì quảng cáo trực tiếp đến với một nhóm khách hàng, bạn sẽ truyền cảm hứng và trả tiền cho người ảnh hưởng để giúp bạn làm điều đó. Những người ảnh hưởng sẽ lan truyền tiếng nói của họ thông qua các kênh mạng xã hội với nội dung hoặc là do nhãn hàng biên soạn trước hoặc do người ảnh hưởng tự viết theo cách của họ.

Influencer là ai?

Chúng ta sẽ làm rõ hơn về các Influencers để xem họ là những ai. Đây là những người có tầm ảnh hưởng trên cộng đồng trực tuyến. Họ có thể là những diễn viên, ca sĩ, người mẫu đang được mến mộ. Họ cũng có thể là những blogger, vlogger, nhà báo, MC truyền hình được yêu thích.

Sơn Tùng MTV

Sơn Tùng M-TV

Một bộ phận khác là những người không hoạt động trong các lĩnh vực kể trên, có thể họ là những học sinh – sinh viên khá bình thường nhưng nổi lên trên mạng xã hội nhờ có nhan sắc, nhờ việc chuyên cover các bài hát hoặc chuyên ra những video clip hài, clip livestream game… Chúng ta có thể ví dụ như: Trang Hý, Viruss, Như Hexi….

Nói đến đây chắc sẽ có nhiều người liên tưởng đến các KOLs. Thực chất “người ảnh hưởng” là một nhóm nằm trong KOL. Hay nói cách khác KOL bao hàm các Influencers.

Tại sao thương hiệu cần Influencer và Influencer marketing?

Như một lẽ tự nhiên, người tiêu dùng có xu hướng tin vào các đề xuất từ ​​bên thứ ba hơn là từ chính thương hiệu hay doanh nghiệp. Điều này đặc biệt có ý nghĩa nếu bạn suy nghĩ về nó trong một ngữ cảnh cá nhân: sẽ rất khó để bạn tin một người trong quán cafe – hoàn toàn không quen biết, đến bắt chuyện sau đó tự khoác lác về bản thân để thuyết phục bạn trở thành bạn của họ. Nhưng bạn sẽ tin hơn nếu có một ai là bạn chung của hai người chia sẻ những điều đó. Influencer chính là người bạn chung, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối thương hiệu với khách hàng mục tiêu.

Khi bạn kết hợp với những người ảnh hưởng, thương hiệu không chỉ hưởng lợi từ lượng fan “khủng” của họ mà còn là khách hàng mục tiêu đến từ mạng lưới bạn bè của fan nữa. Và từ việc Influencer hoàn toàn có khả năng điều hướng lưu lượng truy cập tới website, tăng mức độ nhận diện trên mạng xã hội hay bán sản phẩm thông qua những thông tin hay câu chuyện về trải nghiệm của bản thân thế nên xu hướng Influencer marketing đang được các chuyên gia tiếp thị hàng đầu dự báo sẽ trở thành tâm điểm trong thời gian ngắn sắp tới.

Đồng thời, với sự sụp đổ của các hình thức tiếp thị truyền thống, đây cũng được coi là một trong những hướng đi hiệu quả nhất để thu hút khách hàng khi mà người tiêu dùng ngày càng có xu hướng cảnh giác, thờ ơ với biển quảng cáo hay TVC, thay vào đó, họ muốn tự nghiên cứu, tìm hiểu về thương hiệu riêng và nghe về nó từ những người mà họ tin tưởng. Với lợi thế của Influencer – có khả năng tự sản xuất nội dung qua việc chia sẻ thông tin, trải nghiệm về thương hiệu tới những người trung thành thì việc đón đầu xu thế, có được sự ủng hộ của họ trước đối thủ cạnh tranh chắc chắn sẽ tạo khác biệt rất lớn trong thành công của doanh nghiệp.

Influencer Marketing Statistics

Influencer Marketing Statistics

Lời kết

Qua bài viết này, bạn có thể hiểu được Influencer Marketing là gì rồi đó. Xu hướng sử dụng Influencer càng trở nên tinh vi hơn trong năm 2019. Mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức hơn đối với các doanh nghiệp trong việc truyền thông. Nhưng dù thế nào đi nữa, việc thay đổi này là điều đáng có khi người dùng ngày càng trở nên thông và tinh tế hơn rất nhiều.

Tham khảo

– KOL Việt (http:// kolviet.com/influencer-la-ai)

– Webdoctor (https:// webdoctor.vn/influencer-marketing-la-gi-va-xu-huong-chu-dao-trong-nam-2019/)

– Subiz (https:// subiz.com/blog/influencer-marketing-la-gi.html)