Sức mạnh của vi xử lý Intel thế hệ 10th có gì đặc biệt?

0
690
Sức mạnh của vi xử lý Intel thế hệ 10th có gì đặc biệt?

Nâng cấp hiệu năng xử lý

Bộ vi xử lý thế hệ thứ 10th sẽ bao gồm hai dòng vi xử lý Comet Lake & Ice Lake, sử dụng tiến trình lần lượt là 14nm và 10nm. Cả hai vi xử lý này sẽ được xuất hiện trên những mẫu máy tính xách tay ASUS sắp được ra mắt trong thời gian tới. Intel tuyên bố rằng vi xử lý thế hệ thứ 10th sẽ có sức mạnh nhanh hơn 18% so với vi xử lý Sky Lake – trở thành một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người đang có nhu cầu nâng cấp hoặc tìm mua máy tính mới.

Nâng cấp hiệu năng xử lý

Một trong những điều Intel đang đem đến cho người dùng đó chính khả năng hỗ trợ tập lệnh AVX512 hoàn toàn mới. Với tập lệnh mới này, Intel có thể tích hợp AI (artificial intelligence) sử dụng thuật toán Intel Deep Learning Boost để làm cho vi xử lý hoạt động một cách hiệu quả hơn. Với DL Boost, vi xử lý thế hệ 10 của Intel có khả năng thao tác với các hình ảnh, hiệu ứng đồ họa của các phần mềm chuyên dụng nhanh hơn 8x lần so với đối thủ.

Intel còn sử dụng thuật toán Intel Gaussian & Neural Accelerator (GNA) giúp tối ưu các tác vụ chạy ngầm sao cho sử dụng càng ít năng lượng càng tốt, ví dụ như sử dụng ra lệnh giọng nói với Cortana hoặc lọc bỏ tiếng ồn môi trường khi ghi âm…

Giới hạn TDP rộng hơn

Thay vì chỉ sử dụng mức TDP là 15W, những mẫu vi xử lý 10th Gen của Intel nay có thể được tùy biến lên đến hơn 25W (tối đa có thể lên đến 50W). Điều này cho phép bộ vi xử lý dòng U thế hệ 10th có thể có lên đến 6 lõi 12 luồng và duy trì được sức mạnh cao hơn nhiều so với vi xử lý U thế hệ trước, trong trường hợp nhà sản xuất trang bị bộ vi xử lý lên một chiếc máy có hệ thống tản nhiệt tốt. Trong các bài test CineBench R15 của www.notebookcheck.net, bộ vi xử lý i7-10710U với mức TDP 30W có thể dễ dàng đánh bại đàn anh Intel Core i7-8565U trong nhiều bài test với nhiều điều kiện khác nhau, với điểm số của bài Multi 64Bit nhiều hơn từ 33% cho đến 50% vô cùng ấn tượng.

Giới hạn TDP rộng hơn

Không chỉ có vậy, dòng thế hệ 10 sẽ có những bộ vi xử lý “siêu tiết kiệm điện” với mức TDP tối thiểu chỉ từ 4-5W như Intel Core i3-10110Y (với mức Turbo 4.0Ghz, đa nhân 3.7Ghz), tạo điều kiện cho các hãng sản xuất máy tính đem đến những mẫu laptop có thời lượng Pin sử dụng dài mà vẫn đảm bảo về mặt hiệu năng.

Đồ họa tích hợp mạnh mẽ

Với những vi xử lý 10th Ice Lake, Intel đã ưu ái tích hợp bộ xử lý đồ họa “Gen 11” Iris Plus thay thế cho Intel UHD graphics để nhằm cạnh tranh với các vi xử lý APU (tích hợp đồ họa Radeon Vega) đến từ đối thủ AMD. Với việc trang bị bộ xử lý đồ họa mạnh hơn, các vi xử lý Ice Lake của Intel có thể hỗ trợ tăng tốc cho những ứng dụng đồ họa nặng như Adobe Photoshop, Premiere Pro (nhờ khả năng encode HEVC/H.265 CODEC nhanh gấp đôi) hoặc chơi một số các tựa game phổ biến hiện nay không chỉ mỗi khả năng “xuất hình”.

Đồ họa tích hợp mạnh mẽ

Bộ vi xử lý Iris Plus trải từ G4 cho đến G7, với mã G1 vẫn sẽ là bộ xử lý Intel UHD graphics.​

 

Đồ họa tích hợp mạnh mẽ

Nếu chỉ xét riêng về khả năng xử lý của đồ họa tích hợp, Iris Plus Graphics G7 đang hoàn toàn “đè bẹp” đối thử Radeon RX Vega 10 để trở thành bộ xử lý đồ họa tích hợp mạnh nhất hiện nay trên laptop.​

Kết nối nhanh & ổn định

Những vi xử lý Intel thế hệ 10 Ice Lake & Comet Lake sẽ mặc định hỗ trợ công nghệ Thunderbolt 3, với số lượng cổng USB Type-C hỗ trợ chuẩn TB3 lên đến 4 cổng. Việc hỗ trợ TB3 hay không sẽ tùy vào phiên bản máy tính mà nhà sản xuất đặt ra. Ưu điểm của việc trang bị cổng TB3 sẽ bao gồm truyền tải dữ liệu siêu nhanh, sạc pin cho máy (power delivery), xuất hình ảnh 4K, sử dụng dock đồ họa rời… Ngoài ra những mẫu laptop xử dụng vi xử lý Intel thế hệ 10th sẽ hỗ trợ Wifi 6 (802.11ax) với Intel WiFi6 (Gig+)4, nhằm thay thế cho Wifi 5 (802.11ac) vốn đã tồn tại được gần 6 năm. Với bộ phát tương thích, Wifi 6 đem lại kết nối nhanh và ổn định hơn nhiều so với chuẩn ac, với mức Datarate có thể lên đến 9.6Gbps

Kết nối nhanh & ổn định

ASUS ZenBook UX334, UX434, UX534, ZenBook Duo UX481… sẽ là những mẫu laptop đầu tiên của ASUS được trang bị bộ vi xử lý thế hệ thứ 10. Những mẫu sản phẩm này hiện đang được bán chính hãng tại các đại lý máy tính tại Việt Nam.

Nguồn: https:// zentalk.vn/threads/laptop-intel-gen-10th-co-gi-hay.3203/