Sốc: iPhone sẽ loại bỏ Google search sau 12 năm hợp tác?

0
173

Trong khoảng thời gian gần đây, sau những cuộc điều tra độc quyền từ Chỉnh phủ Mỹ thì rất có thể Apple sẽ ngừng sử dụng công vụ tìm kiếm Google trên iPhone nói riêng và các thiết bị chạy hệ điều hành iOS nói chung.

Chúng ta có thể nhận thấy, bắt đầu từ iOS 14 Apple đã bắt đầu cho hiển thị công cụ tìm kiếm của hàng hoặc trả thẳng kết quả trang web liên quan đến từ khóa mà người dùng đang gõ trong ô tìm kiếm. Nhưng có vẻ như không nhiều người quan tâm tới chức năng này.

Theo những chuyên gia thì đây là một trong những hành động mà Apple nỗ lực tìm cách thay thế dịch vụ tìm kiếm Google trên các sản phẩm của mình. Mọi quy trình đều diễn ra hết sức bí mật.

Nếu chú ý, các bạn đã có thể đoán trước được dự án này trong quá khứ khi năm 2018 Apple đã chiêu mộ John Giannandrea, người đứng đầu bộ phận tìm kiếm của Google từ năm 2010. Ông cũng là một nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công cụ tìm kiếm.

Sốc: iPhone sẽ loại bỏ Google search sau 12 năm hợp tác?

Thời điểm đó, việc chiêu mộ ông Gianandrea được cho là để cải thiện các sản phẩm trí tuệ nhân tạo của Apple, trong đó có trợ lý ảo Siri. Tuy nhiên, cỗ máy tìm kiếm của Apple cũng dần tốt lên trong 2 năm với những kỹ sư giàu kinh nghiệm.

“Họ có một đội ngũ rất giỏi, đủ kinh nghiệm để có thể xây dựng một cỗ máy tìm kiếm hiệu quả”, Bill Coughran, cựu kỹ sư trưởng của Google chia sẻ với Financial Times.

Việc thay thế đang được xúc tiến mạnh mẽ do Bộ Tư Pháp của Mỹ đã đẩy nhanh điều tra Google về độc quyền. Theo tiết lộ từ nguồn tin uy tín, trong tài liệu vụ kiện có đến một nửa lưu lượng tìm kiếm của Google đến từ các thiết bị của Apple.

New York Times cho rằng Google trả Apple 8-12 tỷ USD mỗi năm để làm dịch vụ tìm kiếm mặc định trên iOS. Con số này vào năm 2014, theo Bloomberg, là 1 tỷ USD. Số tiền trả cho Apple là khoản thanh toán lớn nhất hàng năm của Google, và tương đương 14-21% lợi nhuận của Apple.

Khi người dùng tìm kiếm trên iPhone qua Google, Google có thể sử dụng dữ liệu của họ để hiển thị quảng cáo, mảng kinh doanh lớn nhất của hãng. Người dùng cũng có thể được dẫn tới các dịch vụ khác của Google như YouTube.

Thời gian qua, Apple đã mở rộng tuyển dụng các vị trí kỹ sư tìm kiếm. Các vị trí này cần kinh nghiệm về AI, máy học (machine learning) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP).

Các chuyên gia về lĩnh vực tìm kiếm cũng chỉ ra Applebot, công cụ “cào” thông tin từ web của Apple, ngày càng hoạt động tích cực. Những bộ cào thông tin là thành phần quan trọng để xây dựng cơ sở dữ liệu cho các cỗ máy tìm kiếm.

Sốc: iPhone sẽ loại bỏ Google search sau 12 năm hợp tác?

Mối quan hệ giữa Apple và Google được Bruce Sewell, Giám đốc pháp lý của Apple mô tả là “vừa hợp tác vừa cạnh tranh”. Với mối lo ngại bị lôi vào vụ kiện độc quyền của Google, Apple sẽ có động lực để tiếp tục phát triển công cụ tìm kiếm của mình.