Kế hoạch dự thảo sửa đổi luật bản quyền của Chính phủ Nhật Bản cho phép ảnh chụp màn hình

0
463
Kế hoạch dự thảo sửa đổi luật bản quyền của Chính phủ Nhật Bản cho phép ảnh chụp màn hình

Cơ quan Văn hóa Nhật Bản đã tiết lộ tại một cuộc họp của các chuyên gia vào ngày 27 tháng 11 về một bản dự thảo cho phép ảnh chụp màn hình các tác phẩm có bản quyền (bao gồm manga, game và tác phẩm văn học) theo sửa đổi luật bản quyền của Nhật Bản.

Một tiểu ban của Cơ quan Văn hóa Nhật Bản đã đồng ý về kế hoạch vào tháng 2 để tạo ra luật cấm hành vi cố ý tải xuống tất cả các phương tiện truyền thông bất hợp pháp từ Internet. Các luật hiện hành chỉ trừng phạt những người sử dụng phương tiện lậu trong trường hợp phương tiện được đề cập là âm nhạc hoặc video, vì vậy các sửa đổi được đề xuất sẽ mở rộng các luật hiện hành. Kế hoạch sửa đổi vào tháng Hai đã gây lo ngại, vì các nhà phê bình cho rằng các quy định chặt chẽ hơn sẽ cản trở quyền tự do ngôn luận của người dùng Internet.

Kế hoạch dự thảo sửa đổi luật bản quyền của Chính phủ Nhật Bản cho phép ảnh chụp màn hình

Cơ quan này đã gọi một cuộc họp cho các chuyên gia vào ngày 27 tháng 11 để thảo luận về các sửa đổi. Các chuyên gia tham dự bao gồm mangaka Ken Akamatsu, các học giả và luật sư bản quyền, đại diện của nhà hoạt động để bảo vệ quyền tự do ngôn luận và các nhà quản lý quan hệ công chúng. Các thành viên của ủy ban đã thảo luận về việc cho phép chụp màn hình các tác phẩm, cũng như tải xuống một số hình ảnh nhất định từ manga.

Cơ quan này hiện đang hy vọng sẽ hoàn tất dự luật vào tháng 1 và đệ trình dự luật sửa đổi luật bản quyền cho vào đầu năm 2020. Cơ quan này cũng sẽ có nhiều cuộc thảo luận về việc có sửa đổi luật để tải xuống hoàn chỉnh các tác phẩm gốc hay không (ngoại trừ đối với các tác phẩm doujin) và tải xuống từ các trang web vi phạm bản quyền sẽ là bất hợp pháp.

Theo Otaku Media