7 lý do tại sao có những người thông minh chăm chỉ lại không thành công

0
424
7 lý do tại sao có những người thông minh chăm chỉ lại không thành công

Trong rất lâu, tôi đã tin rằng nếu những người thông minh làm việc chăm chỉ và lớn lên trong một môi trường lý tưởng cho việc phát triển, thành công cuối cùng sẽ đến.

Tôi thường nhìn người khác và nghĩ: “Ồ, người đó sắp sửa tiếp tục làm những thứ thật tuyệt.”

Nhưng khi tôi lớn lên, tôi nhận ra rằng mọi thứ không nhất thiết phải như vậy. Tôi biết một số người rất thông minh và có đạo đức làm việc cao đang làm những việc đáng chú ý trong khi một số khác thì vẫn đang làm tốt công việc của họ. Nhưng không may là cũng có một vài người hoàn toàn mất hết động lực, không còn biết bản thân phải làm gì nữa.

Khi đó tôi mới nhận ra rằng còn nhiều yếu tố khác quyết định tới sự thành công, bất kể thành công có nghĩa là có công việc tốt, những mối quan hệ tuyệt vời hay là có sức khỏe tốt. Đúng, trí thông minh là một phần trong các yếu tố đó, và cả đạo đức làm việc cũng vậy. Nhưng có nhiều hơn là chỉ 2 nhân tố trong chuyện này.

Sau đây là 7 lý do tại sao bạn có thể không tìm thấy thành công dù bạn có trí thông minh và sự chăm chỉ:

1. Bạn không kết nối với mọi người xung quanh

Rất dễ để thân thiết với một người bạn đã biết từ lâu. Các bạn biết tiểu sử của nhau và có thể cười vì những inside jokes cùng nhau (Trans: những câu chuyện đùa mà chỉ người trong cuộc có thể hiểu được). Tuy vậy, vấn đề với những người bạn lâu năm đó chính là những lối nghĩ tương tự sẽ xuất hiện lặp đi lặp lại, và vì vậy bạn không thể biết được những quan điểm mới lạ nằm ngoài vùng của bạn.

Bạn không kết nối với mọi người xung quanh

Ban đầu có thể khó để tiếp cận với một người mới, nhưng bắt đầu từng chút một sẽ hiệu quả. Khởi đầu bằng việc hướng đến mục tiêu thấp, giới thiệu bản thân với ai đó mỗi tuần chẳng hạn.

“Bạn phải chiến đấu để đạt được ước mơ của mình. Bạn phải hy sinh và làm việc chăm chỉ vì nó.” — Lionel Messi

2. Bạn sợ thay đổi

Được ở trong một môi trường quen thuộc lâu dài khiến bạn khó để thích nghi với một cái gì đó mới. Tin tốt là sự thay đổi sẽ cho bạn thời cơ cho những cơ hội và sự đổi mới.

Thay vì chống lại sự thay đổi, hãy xem bạn có thể làm tốt đến thế nào. Có lẽ bạn có thể đáp ứng cho một nhu cầu đang tăng trong ngành kinh doanh hay nhìn nhận mọi thứ theo một hướng suy nghĩ khác.

Hãy cứ cởi mở với những khái niệm mới và luôn hứng thú về thế giới xung quanh.

3. Bạn không sẵn sàng nhận lấy rủi ro

Những người thông minh thường chọn hướng đi an toàn. Họ có thể đi theo con đường như bạn bè của họ hoặc chọn một công việc có thể xem là chấp nhận được theo như những người đó.

Trong khi điều này đảm bảo một sự an toàn, nó có thể nhàm chán. Tôi nghe rất nhiều người thông minh than phiền, rằng họ thấy công việc không thú vị, rằng họ muốn làm điều gì khác nhưng lại e sợ không dám làm.

Bạn không sẵn sàng nhận lấy rủi ro

Nếu bạn đang cân nhắc việc bước ra khỏi vùng an toàn, hãy tưởng tượng xem cuộc sống của bạn sẽ ra sao trong khoảng vài chục năm tới tính từ lúc này nếu bạn không theo đuổi những điều đó. Bạn có hối hận không, hay sẽ hài lòng với quyết định của mình?

4. Bạn cứ tin rằng bạn xứng đáng với thành công dựa trên bằng cấp

Những người học tập chăm chỉ ở trường đã quen với việc đứng top đầu và thường được cho biết tiềm năng của họ là lớn đến thế nào. Thoạt nhìn điều này có vẻ tốt nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại những ảnh hưởng tiêu cực.

Mọi người cứ nói rằng họ xứng đáng nhận được thứ gì đó vì trí tuệ của họ hoặc vì ngôi trường mà họ đã theo học. Họ trông chờ mọi thứ tự động xảy ra vì những tấm bằng đó. Dù vậy, buồn thay, cuộc sống không vận hành theo cách đó.

Trong thế giới thực, kết quả bạn nhận được không phản ánh công sức bạn bỏ ra. Kết quả bạn nhận được là dựa trên sự chăm chỉ, tư duy chiến lược và cả một chút may mắn nữa. Bạn cũng có thể gia tăng yếu tố thứ 3 bằng cách luyện tập thêm hai yếu tố đầu.

5. Bạn chỉ hướng về những điều thú vị trước mắt

Một điều mà tôi nghe được từ những người thành công chính là họ ghét lãng phí thời gian. Tất cả những người thông minh đều quá hiểu về giá trị của thời gian, bởi vì khi đầu tư thời gian và công sức cho việc này nghĩa là họ phải bỏ lỡ thứ khác.

Trong khi đây là một điều tốt, nó cũng có nghĩa rằng họ sẽ theo đuổi thứ to lớn trước mắt thay vì đi theo một lộ trình xuyên suốt. Khi bắt đầu bất cứ lĩnh vực nào cũng gian nan, và vượt qua những trở ngại ban đầu luôn yêu cầu sự kiên nhẫn.

Tập trung nỗ lực vào một mục tiêu dài hạn mang lại kết quả tốt hơn là theo đuổi một thứ rồi chán nản và lại theo đuổi một thứ mới.

6. Bạn không thể đưa ra quyết định

Trở nên thông minh và chăm chỉ có thể mở ra hàng loạt cánh cửa cho bạn. Không may là, việc có quá nhiều lựa chọn cũng có thể gây ra sự hạn chế giống như việc có quá ít lựa chọn.

Quá nhiều lựa chọn khiến việc ra quyết định trở nên khó khăn hơn. Kết quả là, mọi người có xu hướng thử lần lượt từng lựa chọn và “ để xem cái nào sẽ phù hợp với mình”. Tôi biết một người đã tham gia rất nhiều chương trình sau đại học, cái này tiếp nối cái kia. Vậy mà đến hơn 10 năm sau, cô ấy vẫn không biết nên làm gì.

Thay vì hời hợt trong nhiều lĩnh vực, tôi nghĩ tốt hơn hết là tìm hiểu mọi vấn đề trước. Thảo luận với những người khác và nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định để từ đó bạn biết được một lựa chọn có phù hợp hay không.

7. Bạn không tin vào bản thân mình

Ngạc nhiên là những người thông minh có thể đánh giá thấp khả năng của họ. Họ là những nhà phê bình cho chính họ tệ nhất và điều này khiến họ tin rằng họ không thể hoàn thành công việc tốt như họ có thể.

Người thông minh có tiêu chuẩn cao khi làm việc. Bất cứ lúc nào có dự án, họ sẽ xem xét kỹ lưỡng và dự đoán sản phẩm cuối cùng.

Bạn không tin vào bản thân mình

Bề ngoài điều này nghe có vẻ tốt, nhưng nó thường gây suy nhược hơn là giúp ích. Chủ nghĩa hoàn hảo có thể cản trở con người tiến tới mục tiêu hoặc bắt đầu bất cứ thứ gì.

“Rất khó để tin vào bản thân vì ý tưởng về bản thân là hoàn toàn do con người nghĩ ra. Sự thật là, bạn là một phần của một vũ trụ thống nhất. Mọi thứ tốt đẹp trên thế giới này đều ẩn chứa bên trong bạn.” — Russel Brand

Thay vì để cho những nỗi sợ kiểu như “sẽ ra sao nếu” hoặc “ tôi không đủ giỏi” ngăn cách bạn khỏi cái gì đó mới mẻ, hãy nghĩ xem bạn muốn tương lai nhiều năm sau của bạn trông như thế nào. Bắt đầu ngay đi và đừng mong chờ thứ gì xấu xảy ra.

Tác giả: Melisa Chu

Dịch: Nguyễn Cao Kỳ