Mắt Biếc: Tái hiện xuất sắc bản tình ca buồn day dứt

0
1089
review mắt biếc - Victor Vũ
Cảnh quay10
Nội dung8.3
Nhạc phim10
Diễn viên8.1
9.1

Cảm nhận chung

Phim Việt Nam chất lượng nhất mà mình từng xem năm 2019. Diễn viên đẹp lung linh, trong trẻo. Diễn biến phim vẫn xoay quanh cặp đôi Ngạn – Hà Lan và cũng như trong truyện, thì đánh sâu vào tâm lý Ngạn.

Về cảnh quay

Nếu Hoa vàng trên cỏ xanh là vẻ đẹp của thiên nhiên Phú Yên hùng vĩ thì Làng Đo Đo trong Mắt Biếc hiện lên với những cảnh đơn sơ, mộc mạc.

Từ đường làng, gốc cây cô đơn giữa cánh đồng, rừng sim, cầu phao đến những vật dụng như bếp nấu dầu, giỏ đi chợ, tò he, hay bàn gỗ, ghế dài, bảng đen, phấn trắng được tái hiện lên một cách sinh động khiến cho không ít khán giả hoài niệm về một thời tuổi thơ đầy gian khó của mình, nhất là thế hệ 7x, 8x thậm chí là cả 9x nữa.

Nước phim thì phải nói là bơ phệch, nhất là những cảnh ánh nắng lấp lánh dưới tán cây, hay rừng sim ngập tràn sắc tím của hoa mua. Điểm 10 tuyệt đối cho Victor Vũ trong chọn bối cảnh.

Về nội dung

Nếu ai đã từng đọc Mắt Biếc của Nguyễn Nhật Ánh thì sẽ có một chút gì đó hơi hụt hẫng bởi trong gần 2 tiếng đồng hồ chưa đủ để đánh sâu vào diễn biến tâm lý của từng nhân vật, nhất là Ngạn.

Riêng mình thì thấy tiếc vô cùng bởi Nguyễn Nhật Ánh đã quá thành công khi vẽ nên một thầy giáo Ngạn từ thuở ấu thơ đến lúc lên xe rời làng quá kinh điển trong tâm trí mình rồi. Nhưng nếu chỉ nắm sơ sơ hoặc chưa từng đọc qua thì sẽ bớt nuối tiếc hơn bởi tình tiết, diễn biến tâm lý mà Victor Vũ lựa chọn cho từng nhân vật cũng rất hợp lý và đủ để chạm đến trái tim khán giả yêu điện ảnh Việt.

Điểm mới hơn so với nguyên tác, đó là nhân vật Hồng, bạn của Ngạn và Hà Lan, sau này về dạy cùng Ngạn ở trường Tiểu học Đo Đo. Và đây là điểm cộng lớn vì Hồng xuất hiện khiến cho tiếng cười của khán giả nhiều hơn, bộ phim hấp dẫn hơn nhưng mạch truyện vẫn không bị đứt.

Còn diễn biến câu chuyện thì vẫn y nguyên Mắt Biếc của Nguyễn Nhật Ánh.

Về nhạc phim

“Có chàng trai viết lên cây” khi đặt vào bộ phim này sao nó như một phiên bản hoàn hảo dành riêng cho Mắt Biếc vậy.

Những đoạn nhạc không lời của “Có chàng trai viết lên cây” cứ len lỏi từ đầu đến cuối phim, nó như một đám mây lơ lửng, nâng dòng cảm xúc của khán giả đi theo diễn biến câu chuyện Ngạn – Hà Lan.

Nếu về bối cảnh mình dành điểm 10 cho Victor Vũ thì xin dành 10+ cho Phan Mạnh Quỳnh về phần nhạc phim. Đúng là người ta nói không sai, nhạc của Quỳnh càng nghe càng thấm.

Về dàn diễn viên

Về cá nhân mình yêu Trúc Anh (vai Hà Lan) ngay từ khi công bố kết quả casting bởi một vẻ đẹp trong trẻo, ngây thơ đến tột cùng.

Nhưng hình như chính sự trong trẻo đó trong khuôn mặt và ánh mắt đã phần nào chưa diễn tả hết cái “mắt biếc” cái mắt của nội tâm, của tự sự mà Nguyễn Nhật Ánh muốn gửi gắm.

dàn diễn viên mắt biếc

Đổi lại, hình như trong phim Trần Nghĩa (vai Ngạn) lại có đôi “mắt biếc” đó thì phải, bởi mắt ngạn lúc nào cũng đượm buồn, lúc nào cũng đầy ưu tư, phiền muộn.

Xét một cách tổng thể thì dàn diễn viên mà Victor Vũ lựa chọn đã truyền tải đủ những gì mà câu chuyện đặt ra, nhưng chắc chưa đủ làm hài lòng những “fan ruột” của Mắt Biếc – Nguyễn Nhật Ánh.

Các nhân vật khác cũng rất ấn tượng là vai Dũng, vai Trà Long hay vai Hồng mà mình kể ở trên.

Tổng kết

Với một người không chuyên như mình thì điểm mình cho sẽ là 9.1/10. Một bộ phim đáng xem, cực kỳ đáng xem.

Và câu nói yêu thích nhất bộ phim mà ra về vẫn nằm sâu trong tâm trí là: “Có hai thứ không thể bỏ lỡ là chuyến xe cuối cùng và người yêu thương mình nhất”.


Tác giả: Hoàng Hữu Long