Modem 5G Snapdragon X60 thế hệ 3 sẽ ra mắt

0
410
Modem 5G Snapdragon X60 thế hệ 3 sẽ ra mắt

Đến thời điểm hiện tại, Qualcomm có hai modem 5G độc lập tốt nhất là Snapdragon X50 và Snapdragon X55.

Hôm nay, công ty vừa tiết lộ những thông tin chi tiết về thiết kế modem 5G thế hệ 3 sắp ra mắt – Snapdragon X60. Đây sẽ là một modem cao cấp dành cho smartphone, cũng như các thiết bị công nghiệp và thương mại đòi hỏi phải có một modem 5G riêng biệt. Các tính năng chính của modem này bao gồm nó được sản xuất trên quy trình 5nm, hỗ trợ cộng gộp sóng mạng 5G từ Sub-6 đến mmWave, và có tốc độ tải xuống tối đa 7.5 Gbps.

Modem 5G Snapdragon X60 thế hệ 3 sẽ ra mắt

Với Snapdragon X60, Qualcomm nhấn mạnh khả năng hỗ trợ nhiều tính năng 5G, như khả năng cộng gộp sóng mạng giữa các băng tần Sub-6 GHz trong FDD/TDD và hỗ trợ cộng gộp sóng mạng đồng thời giữa các băng tần Sub-6 GHz và mmWave 5G. Nhờ vậy, băng thông tối đa sẽ được đẩy lên rất cao, mà theo Qualcomm là X60 cho tốc độ tải về lên đến 7.5 Gbps với băng tần mmWave, tốc độ tải lên 3 Gbps, và tải xuống tối đa 5 Gbps với băng tần Sub-6 GHz.

Để đạt được tốc độ tối đa nói trên, modem X60 sử dụng các mô-đun ăng-ten mmWave mới. Với X50/X55, Qualcomm đã giới thiệu mô-đun mmWave QTM525 với thiết kế nhỏ nhắn. Dù kích thước gọn gàng, các modem X50/X55 hỗ trợ đến 4 mô-đun QTM525, và Qualcomm thì khuyến nghị tối thiểu 3 mô-đun là đủ – chính vì dư ra 1 mô-đun nên các thiết bị thế hệ trước phải đạt một độ dày tối thiểu nhất định để đảm bảo khả năng phủ sóng.

Modem 5G Snapdragon X60 thế hệ 3 sẽ ra mắt

Không may là bản vẽ so sánh mà Qualcomm đưa ra về mô-đun mới không được thể hiện theo đúng tỉ lệ, nên chúng ta chưa thể so sánh kích thước của nó với mô-đun cũ. Qualcomm nói rằng họ chưa bàn đến vấn đề kích thước ở thời điểm này, mặc dù điểm nhấn quan trọng của việc tung ra QTM525 chính là kích thước của nó. Mô-đun mới có thể hỗ trợ 26 GHz, 28 GHz, và 39 GHz, tức rộng hơn trước. Qualcomm vẫn giữ nguyên lời khuyến nghị rằng các nhà sản xuất nên sử dụng ít nhất 3 mô-đun này trên một thiết bị.

Cùng với modem và ăng-ten mmWave, Qualcomm còn cung cấp trọn gói giải pháp RF front-end cho băng tần Sub-6 GHz. Qualcomm tự hào tuyên bố tại Tech Submit năm ngoái rằng trong số 150 thiết bị sử dụng modem X50/X55, tất cả đều sử dụng giải pháp RF front-end của hãng. X60 cũng sẽ mang lại giải pháp tương tự như vậy.

Với việc MWC 2020 đã bị hủy bỏ, tin tức về Snapdragon X60 có lẽ sẽ xuất hiện nhiều hơn vào cuối năm nay, có thể tại IFA diễn ra vào cuối tháng 8 hoặc tại sự kiện phân tích 5G của riêng Qualcomm.