MULAN (1998) – Tuyệt phẩm hoạt hình nhà chuột

0
373
Mulan (1998)

Trong khoảng thời gian vừa qua, bộ phim live-action Mulan (2020) sắp sửa ra mắt trên kênh Disney+ đã vấp phải thêm nhiều ý kiến trái chiều bên cạnh các cuộc tranh cãi xoay quanh bộ phim ngay từ khâu sản xuất khiến không ít người ngao ngán. Vậy chúng ta hãy cùng điểm lại những lý do gì đã khiến bộ phim hoạt hình Mulan (1998) trở thành một tượng đài phim ảnh khó thay thế trong lòng khán giả suốt hơn 20 năm qua.

Đây là một trong những bộ phim hoạt hình vẽ tay mà mình ấn tượng và yêu thích nhất của Disney. Mulan (1998) có nội dung cốt truyện không quá khác lạ với những gì chúng ta đã được biết về giai thoại của nữ anh hùng Hoa Mộc Lan trong truyền thuyết.

Mulan (1998)

Thế nhưng, với phiên bản phim hoạt hình của Disney, chúng ta lại có một cái nhìn khác về câu chuyện của Hoa Mộc Lan. Những màn hành động được lồng ghép các yếu tố hài hước, vui nhộn cũng như độ bạo lực được tiết chế triệt để đã giúp bộ phim đạt hiệu quả tối đa đối với thể loại hoạt hình. Bên cạnh hệ thống các nhân vật phụ vô cùng ấn tượng thì việc đội ngũ làm phim xây dựng nhân vật Mulan (nữ chính) trong phim sử dụng trí lực nhiều hơn là thể lực cũng giúp tăng thêm tính giá trị, sự sáng tạo cho bộ phim.

Mulan (1998)

Ngoài ra, một điểm mà mình đánh giá rất cao ở bộ phim đó là Mulan (1998) là một trong những bộ phim hoạt hình hiếm hoi hội tụ đủ 4 tình cảm trân quý bao gồm tình yêu gia đình, tình yêu Tổ quốc, tình bạn (đồng đội) và tình yêu đôi lứa. Cuối cùng, một điểm cộng siêu to khổng lồ nữa của phim đến từ phần âm nhạc vô cùng bắt tai và sâu lắng. Bản thân mình cảm thấy tất cả các bản nhạc kịch trong phim rất xuất sắc, nhất là bài Reflection, từ giai điệu cho đến ca từ, mọi thứ đều đi vào lòng người một cách rất tự nhiên.

Điểm: 9/10 (điểm mang tính chất chủ quan và tham khảo).