Nếu bạn vẫn chưa biết mình muốn gì thì bài viết này dành cho bạn

0
632
Nếu bạn vẫn chưa biết mình muốn gì thì phải viết này dành cho bạn

Bạn đang đứng giữa một cuộc hành trình: sự nghiệp, học vấn, làm cha mẹ, du lịch, kinh doanh, một mục tiêu mới, một mối quan hệ mới. Có vẻ như bạn đang phân vân với vô vàn những ngã rẽ khác nhau. Bạn cảm thấy mông lung, vô định. Bạn đã đi vào ngõ cụt. Bạn còn không chắc chắn mình đã chọn đúng “thứ đó” chưa, một thứ trọng đại của cả cuộc đời mình.

Đã từng có nhiều lúc bạn cảm thấy mông lung về tương lai phía trước, bạn cố gắng để hiểu cảm giác này. Có vẻ như bạn thậm chí còn chưa bắt đầu cuộc hành trình của mình.

“Tôi không biết mình muốn làm gì.”

“Tôi không biết mình muốn gì cho sự nghiệp sau này.”

“Tôi không biết mình có muốn dành cả đời với người này hay không.”

“Tôi không biết mình muốn gì.”

Tôi không biết mình muốn gì

Khi bạn có quá nhiều sự lựa chọn, một vài điều sẽ xảy ra. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng và bồn chồn. Vì sao lại thế? Bởi vì bạn biết có rất nhiều việc phải làm, cùng với đó là vô vàn những lựa chọn nhưng bạn lại không làm gì hoặc làm rất ít. Tại sao nhỉ?

Vấn đề là ở đây.

Bạn cố gắng tối ưu hóa một quyết định hết sức có thể,

Bạn cố gắng suy đoán về mọi kết quả có thể xảy ra,

Bạn dành hàng tuần, hàng tháng, hàng năm để suy nghĩ về một lựa chọn hoàn hảo,

Chỉ để có thể không đưa ra quyết định và tạm hoãn hành trình của bạn lâu hơn một chút,

Bởi vì lạy trời cho bạn không mắc bất kì một sai lầm nào.

Bạn đã nghe hết lần này đến lần khác rằng thất bại chẳng sao cả nhưng bạn dường như chẳng muốn bắt đầu. Chỉ vì bạn không biết mình muốn gì phải không?

Sai, bởi vì bạn muốn rất nhiều thứ, nhưng bạn lại không muốn phải lựa chọn.

Thời gian bạn dành cho một việc sẽ lấy đi thời gian để làm việc khác mà có thể bạn sẽ thích hơn, phải không? Bạn chỉ muốn điều tốt nhất cho bản thân. Tôi hiểu rồi. Chúng ta chỉ có một cuộc đời, ai cũng muốn đưa ra những quyết định hoàn hảo nhất. Nhưng để tôi nói cho bạn nghe. Đây là một suy nghĩ sai lầm và sẽ chỉ khiến bạn chờ đợi trong đau khổ hết cả cuộc đời về sau.

Nếu bạn không làm, bạn sẽ chẳng bao giờ tìm ra được. Đừng đối xử với cuộc đời mình như một công thức bạn phải dành 10 năm để viết, chỉ để có thể cải thiện quãng đời còn lại của mình tốt hơn một chút.

Điều này hoàn toàn sai lầm. Cuộc sống của mỗi chúng ta chính là những trải nghiệm. Không phải là thứ bạn cần tối ưu bằng cách suy nghĩ về nó 24/7, trong khi lại chẳng hành động gì để phát triển bản thân. Bạn sẽ tìm ra những mong muốn của trái tim bằng cách thử thật nhiều điều mới, và đi từng bước nhỏ đầu tiên, rồi dần loại bỏ những thứ không phù hợp, chứ không phải là một công thức cần tìm.

Điều tuyệt vời nhất là khi nhìn lại những quyết định mà mình đã thực hiện, bạn sẽ nhận ra rằng chính những quyết định đó đã tạo nên cuộc hành trình. Trên con đường đó, có thể bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn, vui sướng, đôi lúc sẽ không thoải mái hay thậm chí là buồn bã, nhưng đó mới chính là một cuộc hành trình đúng nghĩa.

Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng việc này không dễ để bắt đầu. Thay đổi và chấm dứt một thói quen là một việc không hề đơn giản. Chỉ nói khơi khơi sẽ chẳng thể giúp được gì nếu không có những hành động cụ thể. Thế nên đây là cách để bắt đầu.

Nếu chú ý kĩ, bạn có thể nhận ra rằng tất cả những sự ngờ vực và nghi ngại mà tôi nói đến là do cách bạn suy nghĩ về mọi thứ. Một trong số đó chính là câu “Tôi không biết”.

Đây là điểm quan trọng nhất, tôi có thể viết cả một bài nghiên cứu về cái câu này nếu có thể.

Bây giờ bạn hãy lấy giấy bút ra và bắt đầu viết “Những điều tôi biết”.

Đừng chú tâm vào những gì bạn không biết. Tập trung vào những gì bạn biết. Nó không có nghĩa là bạn không tìm hiểu thêm những điều mới và chỉ làm những việc quen thuộc. Mà có nghĩa là hãy tập trung vào những gì bạn biết chắc chắn về mục tiêu, nguyện vọng và sở thích của bản thân mình.

“Tôi biết chắc chắn rằng mình muốn đi du lịch đến nhiều quốc gia trên thế giới.”

“Tôi biết chắc chắn rằng mình muốn bắt đầu một doanh nghiệp.”

“Tôi biết chắc chắn rằng mình không nhìn thấy tương lai với người bạn đồng hành.”

“Tôi biết chắc chắn rằng…”

sống tích cực

Những điều đó có thể là bất cứ thứ gì. Bạn biết nhiều hơn mình nghĩ đấy. Việc này trông có vẻ đơn giản, nhưng bạn đã dần loại bỏ được những rào cản trong tâm trí mình và cụ thể hóa mọi việc. Sau bước này thì sẽ đến những câu hỏi như, “Tôi không biết nên đến quốc gia nào”, “Tôi không biết mình nên ở đó bao lâu”, “Tôi không biết khi nào nên đi hay đi với ai”.

Từ đó bạn dần tìm ra được hướng đi cho riêng mình. Không phải bằng cách trả lời câu hỏi, mà bằng cách thay đổi cách tiếp cận vấn đề. “Tôi biết chắc chắn rằng mình muốn đi du lịch”. Chỉ cần thế là đủ.

Mọi việc khác gần như không còn là vấn đề. Không quan trọng nếu bạn đến Đức hay Tây Ban Nha. Bạn sẽ đi theo chính lộ trình mà bản thân đã vạch ra. Và như tôi đã đề cập ở trên, điều này sẽ giúp bạn bắt tay vào hành động thay vì chỉ ngồi suy nghĩ mông lung. Chìa khóa chính là hãy tự hỏi xem liệu quyết định đó có phù hợp với khả năng hiện tại của bản thân hay không.

Chân lý này luôn đúng đối với bất kì một lựa chọn nào.

Bạn hãy cứ bắt đầu một doanh nghiệp của riêng mình và đừng sợ thất bại. Sự kiên định sẽ đưa bạn đi đúng hướng miễn đó là điều bạn muốn làm. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra liệu quyết định đó phù hợp với khả năng của mình hay không. Tuy nhiên, bạn cần phải bắt tay vào thực hiện trước đã, và để mọi việc tính sau. Bởi nếu bạn không bắt đầu, bạn sẽ chẳng bao giờ tìm ra.

Tập trung vào những điều mình biết rõ nhất, và bạn sẽ vô tình viết nên một câu chuyện về hành trình chinh phục ước mơ đời mình. Một câu chuyện tuyệt vời với vô vàn những biến cố, ngã rẽ, trải nghiệm và cả những thất bại. Hành trình của bạn sẽ chẳng khác gì một câu chuyện phiêu lưu đúng nghĩa.

Tác giả: Sah Kilic

Dịch: Huynh Gia Bao