Ngừng sử dụng phần mềm Zoom cho học trực tuyến

0
289
Ngừng sử dụng phần mềm Zoom cho học trực tuyến

Do ảnh hường của dịch Covid-19 mà hầu hết các công việc đều được thực hiện bằng trực tuyến, trong đó có việc học tập. Để cho các em có thể được ôn luyện kiến thức thường xuyên, Nhà nước cũng như các thầy cô đã tìm ra một phương pháp học trực tuyến hiệu quả đó là sử dụng phần mềm Zoom. Tuy nhiên mới đây đã có thông báo ngừng sử dụng phần mềm này cho học trực tuyến.

Phần mềm Zoom được sáng lập và phát triển bởi nhà sáng lập và CEO của Công ty công nghệ Zoom – tỷ phú Eric Yuan. Ngay sau đó phần mềm này đã được sử dụng rộng rãi tại Mỹ và lan rộng đến nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, ngày 5/4/2020, Sở Giáo dục thành phố New York đã yêu cầu tất cả trường học trên địa bàn ngừng sử dụng phần mềm Zoom này bởi liên quan đến các vấn đề an ninh mạng và quyền riêng tư.

Ngừng sử dụng phần mềm Zoom cho học trực tuyến

Trong thông báo ngày 5/4, Danielle Filson – phát ngôn viên của Sở Giáo dục nói rằng: “Các trường có thể sử dụng phần mềm học từ xa khác để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho học sinh và giáo viên”. Ông khuyến khích các trường sử dụng Microsoft Teams thay vì phần mềm này. Lý do bởi Microsoft Teams có tính năng tương tự và bảo mật tốt hơn Zoom.

Đầu tháng 4, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo về các cuộc tấn công vào an ninh và quyền riêng tư cá nhân mang tên “Zoombombing”. Hacker sẽ tìm đến các phòng học ảo trên Zoom qua đường dẫn chia sẻ công khai trên các trang web, mạng xã hội hoặc đoán mã ID chứa từ 9 đến 11 chữ số. Khi vào được lớp học ảo, chúng sẽ đưa ra những tuyên bố đe dọa, phân biệt chủng tộc hoặc hình ảnh khiêu dâm gây ảnh hưởng đến tâm lý và nhận thức của học sinh.

Eric Yuan, Giám đốc điều hành Zoom đã gửi lời xin lỗi đến người dùng và khẳng định sẽ khắc phục những thiếu sót của phần mềm trong thời gian tới.

Zoom là phần mềm họp trực tuyến ảo và chúng có thể tạo cuộc gọi nhóm tối đa lến tới 100 người. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát và có những diễn biến phức tạp, hơn 20 quốc gia với 90.000 trường học đã sử dụng phần mềm này để giảng dạy trực tuyến. Tại Việt Nam, phần mềm này cũng đã được phổ biến rộng rãi và được nhiều giáo viên lựa chọn để tham gia dạy các lớp học trực tuyến cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, khi nhận được thông báo về những sự cố và rủi ro mà Zoom đem lại, Việt Nam cũng đã chính thức ngừng việc sử dụng phần mềm Zoom cho việc học trực tuyến tại quốc gia này.

Hy vọng trong thời gian tới, phần mềm Zoom có thể được cải thiện và khắc phục những sự cố bảo mật này.