Những lỗi thường gặp ở Tivi và cách khắc phục nhanh chóng ngay tại nhà

0
276
Những lỗi thường gặp ở Tivi và cách khắc phục tại nhà nhanh chóng

Tivi là một trong những thiết bị điện tử phố biến nhất trong các gia đình hiện nay. Sau một thời gian sử dụng, tivi nhà bạn thường xuất hiện một số trục trặc nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp tới hình ảnh, âm thanh của thiết bị. Và tất nhiên, điều này không hề dễ chịu chút với người sử dụng. Dưới đây là một số lỗi thường gặp ở tivi mà chính bạn cũng có thể tự sửa chữa tivi tại nhà nếu như am hiểu một chút về điện tử.

Các lỗi thường thấy ở tivi

Tivi không hiện hình ảnh nhưng vẫn có tiếng

Đây chắc hẳn là lỗi quá quen thuộc mà không ít người dùng tivi gặp phải. Vào một buổi sáng, khi bạn bật tivi thấy thiết bị chỉ có tiếng nhưng màn hình lại đen thui thì đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh kiểm tra lại các đầu cắm tại cổng AV, cổng HDMI… Nếu như bạn đang xem các chương trình được phát qua USB thì hãy nhấn tạm dừng rồi rút USB ra và vệ sinh lại cổng cắm rồi gắn trở lại vào tivi. Tiếp đến, các bạn bật lại tivi xem đã lên hình chưa nhé.

Tivi có hình ảnh nhưng lại không phát ra tiếng

Trường hợp tiếp theo lại trái ngược với lỗi ở phía trên đó là có hình nhưng không có tiếng. Cách khắc phục cũng tương tự như lỗi không hiện hình ảnh song có tiếng. Ngoài ra, các bạn cũng nên điều chỉnh lại âm lượng trên tivi bằng remote hoặc nhấn trực tiếp nút âm thanh được tích hợp trên thiết bị. Bởi rất có thể, tivi nhà bạn đang được cài đặt chế độ Mute hoặc mức âm lượng quá nhỏ khiến bạn không nghe thấy gì.

Hình ảnh và âm thanh không đồng nhất với nhau

Hiện tượng hình ảnh và âm thanh không đồng nhất với nhau có thể do nguồn phát video gặp trục trặc. Thế nên, các bạn hãy thử bật kênh đang phát ở ti vi khác và quan sát xem có bị tình trạng tương tự hay không. Nếu như tình trạng này vẫn tiếp tục thì bạn nên thay thế nguồn cung cấp khác. Trong trường hợp ở tivi khác vẫn hiển thị âm thanh, hình ảnh như bình thường thì bạn hãy tắt tivi của mình đi, rút dây nguồn điện cho ngưng hoạt động khoảng 10 – 15 phút rồi cắm lại dây điện và bật lại. Cũng có trường hợp, tivi nhà bạn sử dụng trong khoảng thời gian quá dài khiến cho thiết bị nóng lên nhanh chóng, hoạt động thiếu ổn định gây nên tình trạng trên.

Những lỗi thường gặp ở Tivi và cách khắc phục tại nhà nhanh chóng

Màn hình tivi chỉ hiển thị màu đen

Khi bật tivi lên mà bạn thấy màn hình chỉ có màu đen xì mà không có bất kỳ hình ảnh nào khác thì hãy kiểm tra theo các bước sau:

  • Kiểm tra lại nguồn điện cung cấp cho thiết bị có điện hay không.
  • Kiểm tra xem bạn đã bật nguồn ti vi chưa.
  • Kiểm tra những đầu mối dây cắm vào tivi có chắc chắn hay không.

Màn hình hiển thị “Không có thông tin” hoặc “Không có tín hiệu”

Màn hình tivi của bạn không có hình ảnh như mọi khi mà chỉ có các thông báo như Không có thông tin (No Information) hoặc Không có tín hiệu (No Signal). Điều này có thể xuất phát từ đầu thu của bạn vẫn đang ở chế độ chờ, chưa được bật hay chưa cắm điện. Nếu như bạn sử dụng ăng-ten thì bạn nên kiểm tra lại các đầu cắm ăng-ten đã chắc hay chưa hoặc bạn hãy xoay ăng-ten để dò lại tín hiệu cho tivi. Hiện tượng màn hình không có tín hiệu, thông tin cũng có thể do bạn chọn sai tín hiệu đầu vào. Ví dụ: nguồn cống là HDMI nhưng bạn lại chọn USB. Ngoài ra, bạn cũng cẩn kiểm tra xem dây cáp có bị gấp khúc hay đứt gãy gì không.

Những lỗi thường gặp ở Tivi và cách khắc phục tại nhà nhanh chóng

Màn hình hiển thị “Không có quyền truy cập” tại một số kênh

Tại một số kênh khi bạn sử dụng trong khoảng thời gian dài sẽ hiển thị “Không có quyên truy cập” hoặc “Quyền truy cập của bạn đã hết hạn”. Lúc này, cách duy nhất để khắc phục đó là bạn hãy gia hạn thêm gói dịch vụ thuê bao cho bên tổng đài hoặc đăng ký để mua dịch vụ phát sóng của kênh đó.

Có nên tự sửa chữa tivi tại nhà không?

Khi tivi gặp trục trặc, rất nhiều người phân vân không biết nên tự kiểm tra, sửa chữa hay gọi trung tâm bảo hành để khắc phục lỗi. Với những lỗi đơn giản, thường gặp và bạn cũng có kiến thức căn bản về điện tử thì có thể tự mình kiểm tra ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu như bạn không biết chắc chắn tivi bị lỗi gì và bản thân cũng không biết gì về điện tử thì tốt nhất, bạn nên gọi tới các trung tâm bảo hành tivi. Nếu bạn cố tình tự sửa có thể khiến cho tình trạng hỏng hóc ở tivi nhà bạn nghiêm trọng hơn mà thôi. Thậm chí, bạn phải bỏ ra số tiền không nhỏ để mua tivi mới.

Những lỗi thường gặp ở Tivi và cách khắc phục tại nhà nhanh chóng

Hiện nay, tại các trung tâm sửa chữa tivi đều cung cấp thêm dịch vụ sửa chữa tivi tại nhà cực tiện lợi. Do đó, chỉ với một cuộc điện thoại yêu cầu sử dụng dịch vụ này, đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề đã có mặt tại nhà bạn để kiểm tra để tìm được lỗi và đề xuất cách khắc phục nhanh chóng. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể di chuyển, không cần phải tự đem tivi cồng kềnh ra ngoài trung tâm. Tất nhiên khi tivi được sửa chữa trở về trạng thái bình thường thì bạn cũng không cần phải mất thêm khoản phí mua tivi mới nữa rồi.

Suativisony.webflow.io là đơn vị chuyên sửa chữa tivi Sony và các hãng uy tín tại Hà Nội. Với phong thái làm việc chuyên nghiệp, tận tình cùng đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, dày dặn kinh nghiệm có thể sửa chữa tất cả các lỗi ở tivi nhanh chóng. Đặc biệt, các linh kiện thay thế của trung tâm đều được nhập khẩu chính hãng, nói không với hàng trôi nổi, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, đem lại sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng.

Những lỗi thường gặp ở Tivi và cách khắc phục tại nhà nhanh chóng

Trên đây là những lỗi tivi thường gặp mà các bạn nên nắm rõ. Hy vọng, bài viết đã mang đến kiến thức bổ ích cho cuộc sống hàng của mỗi người. Khi tivi gia đình bạn bất thường thì đừng nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh để tìm được hướng giải quyết tối ưu nhất nhé.