Những người Malaysia đã xây dựng phòng thử nghiệm virus corona như thế nào?

0
262
Những người Malaysia đã xây dựng phòng thử nghiệm virus corona như thế nào?

Trong thời điểm đại dịch virus corona khiến cho các nước châu Âu hoang mang và sợ hãi cho tương lai, thì người Malaysia đang gắn kết với nhau bằng cách giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau vượt qua đại dịch này.

Và để làm được điều này, rất nhiều các nhà khoa học đã cùng nhau để tạo nên những điều tốt nhất nhằm phòng chống đại dịch ở thời điểm hiện tại.

Kenneth Lee, Brian Lee và nhóm bạn của mình đã thử thách bản thân và xây dựng các trạm kiểm dịch tạm thời nhằm hỗ trợ các nỗ lực chống dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua. Hơn nữa, họ đã cùng nhau và sản xuất ra các thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) cho các nhân viên y tế.

Mọi việc đã bắt đầu như thế nào?

Những người Malaysia đã xây dựng phòng thử nghiệm virus corona như thế nào?

Quy trình sản xuất sản phẩm

Hai chuyên gia chăm sóc sức khỏe từ Trung tâm Y tế Đại học Malaya (UMMC), là bác sĩ Tan Guo Jeng và bác sĩ Khairul Azri Sabri đã tiếp cận Lee – một người đã xây dựng thiết bị này từ Macam Yes Studios, để sản xuất lại món đồ này một cách nguyên mẫu.

Lấy cảm hứng từ các trạm thử nghiệm Covid-19 giống như các bốt điện thoại của Hàn Quốc, Lim đã được truyền cảm hứng để tạo ra một mô hình tương tự cho người Malaysia.

Kể từ khi Lệnh kiểm soát (MCO) của Malaysia bắt đầu, Lim – Giám đốc điều hành của công ty Vortex Media cho biết, ông đã sử dụng các cơ sở của công ty để sản xuất ra những “cột áp suất âm” này.

Những người vô gia cư không phải là máy móc. Họ cũng có gia đình, bạn bè và mất mát nhiều như chúng ta, Lim nói. Vì vậy, chúng tôi quyết định giúp đỡ họ bằng cách khởi xướng “Project Cov-Shield Prototype 1” và tạo ra một cột áp suất âm như các buồng cách ly với sự giúp đỡ của một số chuyên gia và bác sĩ.

Các trạm kiểm dịch này sẽ tiết kiệm thời gian, tài nguyên PPE và giảm thiểu rủi ro tiếp xúc với bệnh nhân của nhân viên y tế tuyến đầu. Vì vậy các bác sĩ của UMMC đã liên hệ với chúng tôi và cung cấp cho chúng tôi một số thông tin về thiết kế.

Và họ không phải là những người duy nhất tạo ra PPE

Thông qua một nhóm cộng đồng mã nguồn mở Facebook, Lim đã có thể gặp gỡ những người có cùng chí hướng khác và đặt mục tiêu giúp đỡ các nhân viên y tế tại Malaysia.

Những người Malaysia đã xây dựng phòng thử nghiệm virus corona như thế nào?

Ủy ban Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia (MCMC) đã đóng một vai trò rất lớn trong nỗ lực tạo ra PPE khi đại diện đất nước tuyên bố rằng sẽ giúp đỡ bằng cách cung cấp phản hồi và lên ý tưởng cho nguyên mẫu.

Tất cả điều này đồng thời giúp hỗ trợ sản xuất các PPE như tấm chắn mặt và miếng lót giày thông qua nỗ lực của các cộng đồng sản xuất từ ​​Đại học Công nghệ Sarawak, Đại học Kỹ thuật Malaysia Melaka, Đại học Utara Malaysia và Đại học Kinabalu Coders.

Họ cần sự giúp đỡ của bạn

Hiện tại, Lim và nhóm của anh đang làm việc để xây dựng một dự án Prototype 2.

Những người Malaysia đã xây dựng phòng thử nghiệm virus corona như thế nào?

Chúng tôi hy vọng rằng phát minh này có thể bảo vệ tiền tuyến của chúng tôi. Chúng tôi đã có kế hoạch làm cho nó có thể triển khai nhanh chóng và phổ biến cho nhiều nhà sản xuất khác sử dụng trên toàn quốc, Lim cho biết.

Mặc dù các cột áp suất âm do Lim và nhóm của ông chế tạo hầu hết được làm từ tấm acrylic và nhôm, nhưng họ cần các vật tư cơ học như quạt hút công nghiệp, máy điều hòa không khí cầm tay, găng tay chống sinh hóa và bộ lọc HEPA.

Một mình chúng tôi không thể triển khai nó trong một thời gian ngắn như vậy và chúng tôi cũng không đủ khả năng để cách ly nhân viên y tế được đào tạo nữa. Cứ mỗi phút chúng ta lãng phí, một nhân viên y tế sẽ gặp phải rủi ro, ông Lim nói.