Những sự thay đổi của iOS 14 trong thời điểm “vàng”

0
433
Những sự thay đổi của iOS 14 trong thời điểm “vàng”

Có rất nhiều người dùng mong chờ có sự thay đổi iOS 14 khi chúng có thể cho phép người dùng đặt trình duyệt Chorme làm mặc định.

Hiện nay, hệ điều hành của iOS đang có rất nhiều đang có rất nhiều rào cản khiến người dùng rất khó chịu. Hơn nữa, sự kiểm soát của iOS khiến cho việc tùy chỉnh các ứng dụng đều sẽ bị eo hẹp hơn hệ điều hành Android.

Những sự thay đổi của iOS 14 trong thời điểm “vàng”

Chính vì thế, nhà sản Apple đang cân nhắc để điều chỉnh những rào cản của iOS để laoij bỏ những nghi ngờ về sự “độc tài” của Apple trên nền tảng di động.

Apple đang có chiều hướng muốn để trình duyệt Chrome và Gmail làm những ứng dụng mặc định. Đây có thể là những thay đổi nhỏ những sẽ có ảnh hưởng rất mạnh mẽ tới các nhà phát triển bởi họ đang là những nhà cạnh tranh mạnh mẽ nhất với các ứng dụng cài sẵn của Apple. Với Windows, Android, MacOS đã đều cho phép ứng dụng bên thứ 3 làm mặc định những đối với iOS thì không. Chính vì vậy, nếu như hệ điều hành iOS có những sự thay đổi, Apple sẽ được lòng những người dùng công nghệ hơn rất nhiều.

Những sự thay đổi của iOS 14 trong thời điểm “vàng”

Hệ điều hành iOS 14 là thời điểm thích hợp nhất để Apple thả lỏng sự hạn chế các ứng dụng bởi Mỹ và EU đang rà soát lại sự ảnh hưởng và nền tảng của Apple. Mới đây, giữ Apple và Spotify, Netlfix đang có những sự tranh chấp, kiện tụng khiến cho EU đang có những cuộc điều tra. Và những sự cáo buộc này đang vượt qua tầm kiểm soát của Apple.

Apple có đang nhụt chí trong việc kiểm soát

Sự miễn cưỡng của Apple đã tạo ra sự chán nản với các nhà phát triển. Outlook cho phép bạn đặt Google Maps và Chrome làm mặc định khi duyệt bản đồ và website. YouTube đơn giản chỉ mở link trên Chrome nếu bạn đã cài đặt hoặc Instagram, TikTok, YouTube, Twitter và nhiều bên khác đều đặt link của mình trên iOS chỉ vì Apple ép buộc. Vậy nên nếu bạn click vào link này từ ứng dụng khác bạn sẽ được đưa đến ứng dụng nếu bạn đã cài đặt chúng nhưng bạn không thể đặt link này vào ứng dụng bên thứ ba và các nguồn khác.

Ngay cả khi có những giải pháp tình thế này, bạn vẫn bị quăng vào Safari khi mở link từ iMessage hay WhatsApp. Liên kết mailto trên website sẽ đẩy bạn và ứng dụng Mail mặc định ngay cả khi bạn không sắp đặt chúng. Siri cũng là trợ lí ảo duy nhất bạn có thể sử dụng từ màn hình khoá. Alexa, Google Assistant và Cortana cũng bị giới hạn chỉ hoạt động khi ứng dụng bật lên.

Những sự thay đổi của iOS 14 trong thời điểm “vàng”

Nếu Apple cởi mở và có những sự cải thiện hơn, trải nghiệm iOS chắc chắn sẽ được nhiều người dùng công nghệ ưa chuộng hơn rất nhiều. Điều này tất nhiên vẫn phụ thuộc vào mức độ thân thiện của Apple. Sự kiểm soát của Apple đã đi xa hơn giới hạn ứng dụng mặc định bởi nó còn liên quan đến nhu cầu bảo mật thiết yếu. Chrome, Edge, Firefox, Brave và nhiều trình duyệt khác phải dùng cơ chế duyệt web của Safari WebKit trong chính ứng dụng của mình. App bên thứ ba cũng bị giới hạn khả năng liên kết với tin nhắn trong iMessage và cuộc gọi.

Những rào cản này cải thiện tính bảo mật cố hữu của iOS bằng cách hạn chế mã độc chạy tự do và gửi tin nhắn SMS trên danh nghĩa người dùng. Nhưng chúng cũng gây ra sự kém cạnh tranh và giảm sự lựa chọn cho người dùng. Ứng dụng Your Phone của Microsoft cho phép bạn đồng bộ màn hình và điều khiển thiết bị Android từ PC và thậm chí bạn cũng có thể gọi điện thoại hoặc nhắn tin nhưng nó lại vô dụng trên iOS.

Những sự thay đổi của iOS 14 trong thời điểm “vàng”

Apple cũng đã cởi bỏ một vài điều luật hà khắc trên iOS. Nhà sản xuất này đã cho ra CallKit, choh phép ứng dụng VolP như WhatsApp, Skype và Messenger có thể tích hợp vào trình quay số điện thoại của hệ điều hành. Bạn có thể gọi đến và đi từ WhatsApp với giao diện giống cuộc gọi bình thường. Lịch sử vẫn sẽ được ghi lại trên ứng dụng gọi điện mặc định.

Apple cũng đã cho phép bàn phím từ bên thứ ba trên iOS 8. Kể cả trình nhắn tin cũng có thể tách các mã và từ SMS và chép sang ứng dụng khác. Điều này giảm thời gian gõ nếu bạn cần mã từ tin nhắn SMS. Không chỉ thế, developer cũng có thể tạo ra ứng dụng thay thế cho iMessage và hỗ trợ RCS.

Cuộc chơi thiếu công bằng

Các nhà phát triển cáo buộc Apple ăn cắp ý tưởng và tích hợp nó trên nền tảng của mình. Apple tự xây dựng những thứ thay thế cho tính năng của Bitmoji, Moment, IFTTT, Google Photos, Houseparty,… Thậm chí việc này còn được đặt nickname “Sherlocking”, phỏng theo trình tìm kiếm Sherlock của chính Apple.

Apple còn bị cảnh báo các ứng dụng về việc theo dõi vị trí và sử dụng Bluetooth dưới nền. Tuy nhiên, cảnh báo tương tự không được đưa ra với ứng dụng Find My. Những pop-up này gây khó chịu cho nhiều người khi phải bấm “Luôn cho phép” vài ngày một lần.

Những sự thay đổi của iOS 14 trong thời điểm “vàng”

Apple còn lách luật của chính mình khi dùng thông báo đẩy để quảng cáo cho dịch vụ của mình. Mặc dù, điều khoản nói rằng chúng “không được dùng vào mục đích quảng bá, tiếp thị hoặc marketing trực tiếp”.

Những phàn nàn này về Apple chắc chắn sẽ còn tăng lên. Phiên bản iOS sẽ là thời điểm thích hợp cho hãng Apple giảm bớt áp lực. Đây cũng là lúc để Apple cải thiện trải nghiệm người dùng ngay tức khắc. Thật tuyệt vời chiếc iPhone chúng ta sắm vào tháng 9 này có thể sử dụng trình duyệt yêu thích. Thay đổi trên iOS 14 tưởng như nhỏ nhặt này cũng sẽ rất được người dùng đón chờ.