NXB Kodansha thắng kiện 160 triệu yen từ một trang web vi phạm bản quyền

0
640
NXB Kodansha thắng kiện 160 triệu yen từ một trang web vi phạm bản quyền

Tòa án tỉnh Osaka đã thông báo nhà xuất bản Kodansha đã thắng kiện khoản tiền 160 triệu yên đối với ba quản trị viên của trang web chia sẻ manga không bản quyền “Haruka Yume no Ato”. Ba quản trị viên của trang web đã bị buộc tội vi phạm bản quyền vào tháng 1 và Tòa án đã bác bỏ đơn kháng cáo của họ vào ngày 1 tháng 11.

Manga Haruka Yume no Ato

Manga Haruka Yume no Ato

Trong bản kết án hồi tháng 1, ba người đàn ông ngoài bồi thường cho NXB Kodansha còn phải nhận ba bản án tù khác nhau: ba năm sáu tháng, ba năm và hai năm và bốn tháng, tất cả đều không có án treo.

Vào tháng 10 năm 2017, 9 trụ sở cảnh sát ở các tỉnh tại Nhật Bản đã làm việc cùng nhau và bắt giữ chín nghi phạm từ trang web Haruka Yume no Ato vì vi phạm Đạo luật bản quyền. Đây là một trong những trang web chia sẻ manga trái phép lớn nhất (trang web tổng hợp manga và cung cấp siêu liên kết cho phương tiện truyền thông lậu) ở Nhật. Mặc dù hình thức trang web này không phải là bất hợp pháp theo luật hiện hành, nhưng những quản trị viên vẫn bị bắt vì phân phối các phương tiện truyền thông lậu mà trang web cung cấp liên kết. Các nhà xuất bản Kadokawa, Kodansha, Shueisha, Shogakukan, Square Enix và Hakusensha đã làm việc cùng nhau trong vụ án này.

Nhật mạnh tay với nạn vi phạm bản quyền truyện tranh

Nhật mạnh tay với nạn vi phạm bản quyền truyện tranh

Hiệp hội Bản quyền Phần mềm Máy tính Nhật Bản ước tính rằng tại thời điểm bị bắt giữ, trang web đã gây ra thiệt hại 73,1 tỷ Yên (khoảng 640 triệu USD) đối với các nhà xuất bản.

Báo Mainichi Shimbun đã cho biết vào tháng 10 năm 2018 rằng Cơ quan Văn hóa của Nhật Bản dự định cấm các trang web về chia sẻ manga/anime không phép thông qua các sửa đổi của Đạo luật Bản quyền trong năm nay. Trong cùng tháng đó, Chính phủ Nhật đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet tự nguyện chặn các trang web lưu trữ nội dung vi phạm bản quyền.

Theo Otaku Media