Phòng thí nghiệm Orfield: Căn phòng yên tĩnh nhất thế giới

0
509
Phòng thí nghiệm Orfield: Căn phòng yên tĩnh nhất thế giới

Đâu là căn phòng ớn lạnh nhất từng được thiết kế?

Đó là căn phòng yên tĩnh nhất trên thế giới, còn được gọi là phòng thí nghiệm Orfield, được đặt tại bang Minnesota, Mỹ.

Steve Orfield, chủ nhân căn phòng này, rất thích bày trò thử thách mọi người ngồi trong đó càng lâu càng tốt. Ông sẽ dẫn họ đi vào và sau đó tắt đèn.

Phòng thí nghiệm Orfield: Căn phòng yên tĩnh nhất thế giới

Hầu hết mọi người không thể ngồi được lâu ở trong căn phòng này, người ngồi lâu nhất là được 45 phút. Căn phòng này có mức cường độ âm thanh đạt giá trị âm, cỡ -9.4 decibel. Nó là một căn phòng vô vọng theo đúng nghĩa đen nhất của từ này, hoàn toàn không có tiếng vang hay tiếng vọng gì cả. Âm thanh bị thu nhỏ dần và mất hẳn.

Sở dĩ như vậy là vì căn phòng được bao bọc xung quanh bởi các khối hình nón (mặc dù theo hình thì là lăng trụ tam giác), điều này giúp hấp thụ tất cả các âm thanh, chưa kể một loại vải đặc biệt còn giúp tăng thêm khả năng đó. Khi ở trong căn phòng với sự tĩnh lặng tuyệt đối đang ngự trị này, các giác quan của bạn sẽ trở nên nhạy bén hơn cả Spiderman, nhờ đó não và tai bạn sẽ bắt đầu nghe thấy được những âm thanh ngày càng nhỏ hơn.

Phòng thí nghiệm Orfield: Căn phòng yên tĩnh nhất thế giới

Với việc thiếu vắng các âm thanh khác, mọi thứ bạn nghe và cảm nhận được sẽ trở nên lớn hơn rất nhiều so với khi ở bên ngoài. Trong căn phòng “vô vọng” này, hầu như mọi người đều có thể nghe thấy từng nhịp tim, hơi thở, tiếng lạo rạo của xương khi di chuyển và thậm chí cả tiếng róc rách của máu khi được đẩy đi khắp cơ thể.

Khi ở trong đây đủ lâu, bạn có thể sẽ bị ảo giác và bắt đầu cảm thấy giống như đang bị chôn sống trong một cỗ quan tài, chưa kể với những người mắc hội chứng Claustrophobia (hội chứng sợ không gian kín) thì càng kinh khủng hơn. Đó là lý do tại sao rất nhiều người không thể chịu đựng quá lâu khi ở trong căn phòng này.

Nguồn bài viết: Quora

Dịch giả: Nguyễn Bình Nguyên

Được chia sẻ trên group Facebook: QRVN