A Single Man (2009) – Còn lại gì khi tình yêu đã chết?

0
382

Khi nghe Tom Ford – một nhà thiết kế thời trang đạo diễn một bộ phim điện ảnh, người ta dễ hoài nghi hoặc cười nhạt. Nhưng Tom Ford đã biến A Single Man thành một câu chuyện lắng đọng khiến cho người ta phải tự đặt ra câu hỏi hoài nghi về thứ tình yêu của mình và triết lí sự sống.

Cốt phim dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Christopher Isherwood, viết về câu chuyện xảy ra trong 1 ngày của George Falconer – một giáo sư đại học người Anh, ngày cuối cùng sau chuỗi 6 năm ròng chịu đựng cái chết tai nạn của người yêu 16 năm, Jim. Tỉnh dậy khi mơ về cái chết của Jim, George đã chịu đựng quá đủ suốt bao năm nay và chuẩn bị để tự tử. Ngày hôm đó, George gặp rất nhiều người, hàng xóm, học sinh, và cô bạn cũ mà hai người từng hẹn hò khi còn trẻ, người còn lắm vấn đề cá nhân, nhưng lại bên ông khi ông tổn thương nhất. Mỗi giây phút cuộc đời của George sau cái chết của Jim là những mảng màu xám xịt, sự chán nản cuộc đời. Đôi khi những cảnh vật trở nên hân hoan khi George nhớ lại kỉ niệm với Jim, hay những cái đẹp của sắc dục cuộc đời, Cuộc sống trong tức khác trở nên ấm áp, màu sắc tươi trẻ lại, nhưng chẳng bao lâu lại bật trở lại với thực tại u tù trong tâm trí George khi ông nhận ra ra hiện thực cuộc sống của mình.

A Single Man (2009) - Còn lại gì khi tình yêu đã chết?

Phim không chỉ cho bạn sự trầm buồn, ủ rũ trong tâm trí của người chán ghét cuộc sống, nó đánh thức trong con người ta cái nhìn về tình yêu, khi lướt lại quá khứ của George với Jim, thấy hai người chìm vào trong tình yêu với nhau, tình yêu của sự trưởng thành, được nói lên bởi nụ cười trong ánh mắt diễn xuất hoàn hảo của Colin Firth và Matthew Goode. Thề tôi đã nghĩ rằng Colin Firth nên nhận giải OSCAR cho phim này chứ không phải THE KING SPEECH. Cảnh nghe điện thoại diễn đỉnh. Mỗi cảnh quay, màu sắc cũng được chuẩn bị rất kĩ, rõ ràng Tom Ford có ý định nghệ thuật kĩ càng cho bộ phim của mình chứ không phải chỉ làm bừa cho có.

Trong phim còn cẩn thận gửi vào sự phản ánh của xã hội với giới Gay những năm thế kỉ trước, người hàng xóm luôn có sự quan tâm hỏi han với George nhưng luôn có nét ái ngại, sự tương phản giữa mối liên kết George – Jim với gia đình hàng xóm vợ chồng bên cạnh. Một bên là sự quan tâm của tình yêu, một bên là sự ràng buộc của hôn nhân…

A Single Man (2009) - Còn lại gì khi tình yêu đã chết?

Nhạc phim đưa người ta vào trạng thái lặng suy, chìm đắm vào tâm tư, lời độc thoại trầm khàn của Colin Firth. Các diễn viên Matthew Goode, Nicholas Hoult, Jon Kortajarena đều đang trong thời kì đỉnh cao của sắc đẹp.

IMDb7.6
Rotten Tomatoes (Audience Score)8.1
7.9