ANTEBELLUM (2020) – Bẫy thực tại kinh hoàng nhưng vô nghĩa

0
264
Antebellum

Antebellum, với nội dung “chắc là hao hao” Us và Get Out, với những nhà làm phim “cũng hao hao” với Us và Get Out, và một trailer rờn rợn “hao hao” Us và Get Out, thậm chí chẳng hề xứng đáng đặt lên bàn cân với hai bộ phim thriller nổi bật của đạo diễn Jordan Peele.

Đầu tiên, về mặt nội dung. Cũng như hai bộ phim kể trên, Antebellum có vẻ như muốn đưa ra những vấn đề xoay quanh xung đột sắc tộc, song, bộ phim lại khiến mình phải đặt ra câu hỏi: Họ làm phim nhằm mục đích gì?

Us và Get Out không phải bỗng nhiên mà nổi tiếng. Chúng đa cấp bậc. Bạn xem phim và sẽ phải bóc hành, lột ra từng mặt mà nhà làm phim thực sự muốn đề cập tới – và Us lẫn Get Out đều được đánh giá cao không chỉ bởi mặt ngoài cùng của bộ phim – thứ được phơi bày 100% không chút giấu diếm vốn đã hay, mà bóc từng lớp của bộ phim lại khiến ta không khỏi rùng mình mà vật lộn suy nghĩ. Tuy nhiên, Antebellum, phải dùng đúng từ là nửa mùa, cố chèo kéo theo thứ chủ đề nóng là phân biệt màu da nhưng lại chẳng thể hiện được tiếng nói của CHÍNH BỘ PHIM. Như kiểu, à đây, đây là một nhóm da trắng và một nhóm da đen vật lộn với nhau, okay? Cảm giác như thể racist đang trở thành một thứ chủ đề nóng nhưng rẻ tiền vậy khi Antebellum chẳng đem đến một lời tuyên bố rằng bộ phim này muốn bạn NGHĨ về cái gì, muốn bạn NÓI về cái gì và muốn bạn SỢ cái gì. Nó đơn thuần là một bộ phim slasher cố kiếm chút cảm xúc của người xem bằng cách nhét vào đó những lời nói hay hành động tệ hại.

Antebellum

Không phải mình không hy vọng gì về mặt nội dung. Cho tới tận những phút cuối cùng, mình vẫn nghĩ tới một cách duy nhất mà Antebellum có thể được cứu vãn: xoay chuyển theo hướng racist + reverse discrimination = wastefulness (đại ý là dùng phân biệt chủng tộc để đáp trả lại phân biệt chủng tộc thì mọi thứ cũng bằng không – bởi các nhân vật da màu trong phim, như mình thấy, cũng chẳng hề dễ chịu đối với những người da trắng), thì cho tới tận khi kết lại, phim chỉ đem lại cho mình tràn trề thất vọng.

Thêm vào đó, diễn viên diễn lố dã man. Xây dựng nhân vật cũng dở tệ, nhiều nhân vật nhẽ ra phải mang yếu tố then chốt thì chẳng hề có nhiều phân đoạn tạo ấn tượng về nhân vật. Yếu tố thừa thãi (và ngu ngốc) thì vô kể, i mean, huýt sáo khi bạn đang cố trốn thoát lúc nửa đêm? Thật đấy à? Rồi mặt âm nhạc làm cũng tệ nữa, mình còn lấn cấn không biết Antebelle có nên được list vào genre suspense không nữa vì âm thanh làm như hạch, chẳng tạo được 2 chữ gay cấn.

Antebellum

A_D16_0186.RAF

Mình cho rằng một trong những điều lớn nhất đem đến thất bại của Antebellum là sự “theo đuôi” – họ cố theo đuôi những gì mà Jordan Peele đã làm được trong hai bộ phim ăn khách trước đó, từ nội dung, cách làm nhạc cho tới lối diễn xuất của diễn viên (and last but not least, cái trailer đưa thẳng tên hai bộ phim Us và Get Out nhằm tạo tiếng vang vào dù vị đạo diễn tuyệt vời chẳng hề có mặt) – nhưng đáng buồn, lại làm chẳng tới đâu về mọi mặt.