Bad Genius (Thiên tài bất hảo – 2017): Đầy chiều sâu về góc khuất học đường

0
345
Bad Genius (2017)
IMDb7.6
7.6

Dựa trên sự kiện có thật khi bài thi Standard Test International Colleges (STIC) từng bị rò rỉ tại một số quốc gia châu Á, Bad Genius (tựa Việt hóa: Thiên Tài Bất Hảo) đã đem lại một tác phẩm đột phá, sáng tạo, nghẹt thở và đầy chiều sâu về góc khuất học đường. Ra mắt tại quê nhà vào đầu tháng 5,Bad Genius nhanh chóng trở thành phim có doanh thu cao nhất năm của điện ảnh Thái. Tác phẩm vang danh khắp thế giới, nhận được hàng loạt giải thưởng lớn, trong đó có cúp vàng Đạo diễn xuất sắc của Liên hoan phim quốc tế Fantasia và rinh giải Phim xuất sắc ở Liên hoan phim Châu Á New York.

Chuyện phim theo chân Lynn, một học sinh thiên tài nghĩ ra một hệ thống quay cóp bài chuyên nghiệp. Bằng cách giúp cho các học sinh khác vượt qua các kỳ thi trong lớp, Lynn đã kiếm được rất nhiều tiền. Sự việc ngày càng đi quá xa khi cô quyết định gian lận trong cuộc thi quốc tế STIC.

Mặc dù có nội dung học đường nhưng Bad Genius lại được phân vào thể loại thriller (giật gân) và heist (phim có yếu tố lừa đảo chuyên nghiệp) bởi mạch phim vô cùng gay cấn, kịch tính. Xuyên suốt tác phẩm, những bài kiểm tra vốn nhàm chán và cứng ngắc lại có khả năng khiến tim khán giả đập thình thịch.

Bad Genius (2017)

Tác phẩm gây ấn tượng trước cách chuyên nghiệp hóa việc gian lận bằng những bản nhạc giao hưởng hoặc những kế hoạch hoàn hảo, được tính toán kỹ lưỡng. Phim có tiết tấu dồn dập chẳng khác nào các bom tấn heist của Hollywood như Now You See Me hay Ocean’s Eleven. Sự đột phá trong cách diễn đạt biến Bad Genius vượt xa khỏi khuôn khổ một phim học đường bình thường, điều chưa từng thấy trong bất kỳ bộ phim nào trước đó của xứ chùa vàng.

Bad Genius (2017)

Thông qua cách xây dựng câu chuyện, nhà làm phim đã tinh tế phản ánh những bất bình đẳng trong xã hội Thái Lan và những vấn đề nền giáo dục của đất nước này đang gặp phải. Lynn là một cô gái thông minh nhưng phải luôn không ngừng phấn đấu để đạt được những thứ mình muốn trong khi những cậu ấm cô chiêu lại dễ dàng có chúng chỉ bằng tiền. Bằng việc nhìn thấy được những lỗ hỏng của hệ thống giáo dục, cô đã tận dụng chúng để làm giàu cho mình. “Nếu bạn không gian lận với cuộc đời thì nó cũng sẽ gian lận với bạn”.

Bad Genius (2017)

Trong khi đó, Bank, đối trọng của Lynn, một chàng trai tài giỏi không kém nhưng luôn tìm kiếm sự công bằng trong một xã hội lũng đoạn. “Học giỏi như nhau không có nghĩa là cư xử giống nhau”. Anh sống tách biệt với mọi người, nhìn cuộc đời bằng ánh mắt tiêu cực, đặt ra những nguyên tắc đạo đức cho bản thân để rồi tự phá vỡ và tha hóa chính mình. Bằng việc mang đến 2 góc nhìn khác nhau từ 2 con người tài giỏi như nhau, tác phẩm truyền đạt nhiều thông điệp nhân sinh thú vị và đáng suy ngẫm.

Bad Genius (2017)

Bad Genius còn có sự đan xen của những tình huống hài hước duyên dáng. Phim gợi nhớ đến tác phẩm học đường kinh điển của điện ảnh châu Á – Trường Học Uy Long. Ngoài những giây phút gay cấn, Bad Genius vẫn mang lại những khoảnh khắc hồn nhiên, tinh nghịch và lém lỉnh của tuổi học trò. Phim khai thác tốt những tâm tư, tình cảm và nỗi lòng của các cô cậu trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời.

Bad Genius (2017)

Nếu muốn thưởng thức một tác phẩm thần tượng học đường với dàn diễn viên trai xinh gái đẹp, Bad Geinus chắc chắn không dành cho bạn. Từ những vấn đề muôn thuở của tuổi áo trắng như thi cử, tình bạn, tình yêu, gia đình, Bad Genius “phù phép” tất cả trở thành một cuốn phim giật gân ly kỳ, hồi hộp và thông minh. Không chỉ giàu tính giải trí, những câu thoại sâu sắc của phim sẽ khiến bạn phải chiêm nghiệm sau khi rời rạp.


Tác giả: ‎Phùng Lộc‎