Black Mirror (2011 – ): Muốn được người khác yêu thích bạn phải giả tạo

0
316
Black Mirror (2011 - ): Muốn được người khác yêu thích bạn phải giả tạo

* Dành cho những bạn chưa biết Black Mirror là gì thì Black Mirror là phim truyền hình dài kỳ của Anh, được biên kịch bởi Charlie Brooker, ra mắt vào năm 2011 và được về tay Netflix từ mùa thứ 3. Black Mirror – Gương Đen ám chỉ màn hình máy tính, TV, điện thoại,… khi tắt đi sẽ trở thành một tấm gương đen, chỉ để lại hình ảnh phản chiếu của người xem và người dùng nó. Cái tên này cũng nói lên chủ đề của các tập phim trong Black Mirror. Điều mới lạ ở series này là mỗi tập của nó là một nội dung và thể loại khác nhau, nên bạn có thể bóc đại 1 tập trong Black Mirror xem cũng có thể hiểu được nó mà không cần phải xem từ tập đầu tiên như những series dài tập khác.

Nội Dung

Lấy bối cảnh một thế giới giả định mà con người được đánh giá, xếp hạng nhau bằng điểm số trên mạng xã hội. Ở đây, tất cả mọi người phải khoác trên mình một hình mẫu đẹp đẽ và tốt đẹp nhất nếu muốn người khác chấm cho mình 5 sao, đồng nghĩa được hưởng rất nhiều quyền lợi như giảm giá tiền thuê nhà, sống một cuộc sống đầy đủ tiện nghi và có một công việc thật là nhẹ nhàng. Sung sướng hơn nếu số điểm rate của bạn trên 4.5, bạn sẽ có đặc quyền được sống trong một khu dân cư sang chảnh, hay làm việc tại một nơi uy tín ngất trời,… Chỉ cần làm một điều gì đó khiến người khác không vừa ý cũng có thể kéo bạn xuống vực thẳm và sống trong cảnh cực nhọc, hoặc khi bạn phạm tội, bạn sẽ có thể vào tù!

Black Mirror (2011 - ): Muốn được người khác yêu thích bạn phải giả tạo

Phim theo chân nhân vật chính Lacie – một cô nàng trung lưu với điểm rate 4.2 (một con số không quá tệ và cũng có thể gọi là khá ổn) Với số điểm này cũng cho thấy cuộc sống của Lacie vô cùng an nhàn và không thiếu thốn gì. Nhưng Lacie vẫn ngày ngày muốn điểm số của mình cao hơn vì mục đích muốn mua một ngôi nhà thật sang chảnh cho mình. Bỗng một hôm cô nhận được một cuộc gọi từ Naomi – bạn thân cũ hồi bé của mình với số điểm rate cao chót vót mời đến dự đám cưới. Nhân cơ hội này, Lacie nghĩ sẽ có thể khiến cho bạn bè của Naomi (những người điểm rate cũng cao chót vót không kém gì Naomi) sẽ yêu thích mình và rate cho mình thật nhiều sao giúp cô nàng đạt được ước nguyện.

Black Mirror (2011 - ): Muốn được người khác yêu thích bạn phải giả tạo

Cô viết một lá thư đầy cảm động về tình bạn của mình và Naomi để đọc cho tất cả mọi người nghe, khiến họ cảm động và rate cho cô thật nhiều sao. Nhưng mọi chuyện không đơn giản đến thế khi trên đường đến dự đám cưới cô bạn thân của mình, Lacie đã gặp biết bao nhiêu chuyện trớ trêu. Khiến cho điểm rate của cô bị kéo xuống một cách thậm tệ.

Black Mirror (2011 - ): Muốn được người khác yêu thích bạn phải giả tạo

Diễn Xuất

Lacie được thủ vai bởi Bryce Dallas, với diễn xuất trên cả tuyệt vời của cô nàng đã một phần giúp Nosedive trở nên tuyệt vời và “màu sắc” hơn.

Black Mirror (2011 - ): Muốn được người khác yêu thích bạn phải giả tạo

Hình Ảnh

Nosedive khoác lên mình một màu phim ảm đạm với tông màu pastel, chủ yếu là màu hồng nhạt. Theo mình biết màu hồng nhạt trong phim là thể hiện cho một xã hội đầy màu hồng của sự giả tạo và nhạt nhẽo. Đừng dễ bị mắc lừa vì màu sắc của phim có hơi hướng nhẹ nhàng, bên trong lớp vỏ bọc đó là một Nosedive đầy những khúc mắc và sự buồn bã của những con người bị rate thấp một cách oan ức,…

Black Mirror (2011 - ): Muốn được người khác yêu thích bạn phải giả tạo

CẢNH BÁO CÓ SPOIL

Phân cảnh mình thích nhất và khiến mình ấn tượng nhất đó chính là cảnh lúc Lacie bị bắt vào tù, bên trong phòng giam của cô ở bên trên có những hạt bụi bay giữa không khí. Hạt bụi là những thứ không hoàn hảo mà chỉ khi tháo kính ra mới nhìn thấy. Khi Lacie còn đeo kính, thế giới hiện lên qua những gam màu pastel, đặc biệt là màu hồng, những thứ như hạt bụi đã bị lọc qua, không thể nhìn thấy được Lacie nhìn nó và vừa khóc vừa cười, những hạt bụi này khiến cô nhận ra rằng trong cái xã hội đầy sự giả tạo và hoa mỹ này vẫn còn những thứ xấu xa và dơ bẩn. Còn cười vì biết rằng mình không cần phải sống một cách giả tạo nữa… Và hay nhất là cái kết hơi ngược đời so với những gì mà phim đã rập khuôn, đó chính là phân cảnh cô gặp một anh bạn cũng bị số điểm rate thấp đến thậm tệ hay phạm phải tội nên bị bỏ tù đối diện phòng giam của mình. Cả 2 cùng chửi nhau đủ điều một cách tự do nhất mà không còn phải sợ bị người khác rate cho 1 sao nữa!

Black Mirror (2011 - ): Muốn được người khác yêu thích bạn phải giả tạo

Bộ phim mang đến cho mình một trải nghiệm vô cùng thực tế về xã hội con người bây giờ, với tất cả sự xuất sắc trên của phim mang đến.

IMDb8.8
Rotten Tomatoes (Audience Score)8.1
8.5