Desperate Housewives (2004 – 2012): Những bà nội trợ kiểu Mỹ

0
364
Dessperate Houewives (2004 - 2012): Những bà nội trợ kiểu Mỹ

Cuối cùng mình cũng xem xong 8 season Desperate Housewives, một cảm giác hụt hẫng tràn ngập. Bộ phim nổi tiếng này ở Mỹ thì kéo dài suốt 8 năm từ 2004 tới 2012, còn mình xem mỗi ngày 1 tập, túc tắc cũng mấy tháng trời, kết thúc rồi tự nhiên thấy nhớ mấy nhân vật quá chừng.

Phim nói về cuộc sống của những người nội trợ sống cùng con đường Wisteria Lane. Bộ phim thông qua cái nhìn của người dẫn chuyện là 1 người nội trợ khác, bạn thân của những người còn lại, vì bị phát hiện một bí mật động trời nên đầu phim tự sát cái bùm. Sau đó trở thành hồn ma nên chuyện gì cũng biết chuyện gì cũng thấy hết, đừng qua mặt chị.

Nhân vật chính

1/ Bree

Dessperate Houewives (2004 - 2012): Những bà nội trợ kiểu Mỹ

Người phụ nữ truyền thống mẫu mực chăm chồng chăm con, mỗi bữa ăn hàng ngày là như đại tiệc, sống đạo đức tiết hạnh khả phong, nhà cửa luôn thơm tho sạch sẽ gọn gàng, hướng tới sự hoàn hảo tuyệt đối. Cho nên ông chồng đầu thích bạo dâm mà người vợ truyền thống quá do đó không thể thoả mãn nhau. Hai đứa con thì cuộc đời cũng k tới đâu vì quá ức chế khi phải sống chung với người mẹ mẫu mực như vậy. Mẹ càng mẫu mực con càng phát điên và đi ngược lại hết. Sau mấy season Bree có cơ hội hàn gắn với con trai, có đoạn đối thoại rất hay đại khái là “Mẹ cố gắng dạy con thật ngoan, tại sao con trở nên như vậy?” Đứa con mới bảo “Con biết điều mẹ yêu cầu là đúng, nhưng khi bị ép phải làm đúng, con chọn làm sai, vì làm sai vui hơn”

2/ Susan

Dessperate Houewives (2004 - 2012): Những bà nội trợ kiểu Mỹ

Ngược hoàn toàn với Bree. Mẫu phụ nữ vụng về hậu đậu làm gì cũng không suy nghĩ chín chắn không biết nấu ăn luôn. Có lần Bree xin qua tá túc vì nhà phải sửa, Susan đã rú lên sung sướng vì nhà cửa chưa bao giờ trở nên tinh tươm ngăn nắp và thậm chí có hoa cắm khắp nơi như thế, vớ chưa từng được xếp lại từng đôi chuẩn mực đến vậy. Khi ly dị lần đầu, Susan suy sụp tới mức đứa con gái mới 12 tuổi phải là chỗ dựa cho mẹ.

3/ Grabielle

Dessperate Houewives (2004 - 2012): Những bà nội trợ kiểu Mỹ

Là người mẫu nổi tiếng của Vogue, sau đó lấy được chồng đại gia. Tuy nhiên ông chồng đại gia thì lại không có thời gian bên cạnh vợ thế là cô nàng cô đơn tuyệt vọng và ngoại tình với cậu làm vườn chưa tới 18 tuổi. Tính tình thì ích kỷ, chỉ biết bản thân, ghét con nít, không thích sinh con sợ phá dáng nhưng là nhân vật vui nhộn nhất trong phim vì nói chuyện rất mắc cười. Sau đó thì trải qua nhiều thăng trầm, đại gia có lúc vô tù rồi còn nhiều khi thê thảm hơn nhưng cả hai đúng nghĩa là một cặp trời sinh.

4/ Lynette

Dessperate Houewives (2004 - 2012): Những bà nội trợ kiểu Mỹ

Người phụ nữ có tài, tham vọng, đang dự định thăng tiến lên phó chủ tịch tập đoàn cty quảng cáo thì có chồng xong dính bầu mà còn luôn 2 đứa sinh đôi. Sau đó cứ hễ tính đi làm là có bầu nên trở thành bà nội trợ ở nhà chăm con luôn, để cho chồng phát triển sự nghiệp dù bản thân xuất sắc hơn chồng rất nhiều. Vì bản thân tài giỏi nên trong gia đình là người chi phối mọi người, thích điều khiển chồng con theo ý mình, gia đình theo kiểu mẫu hệ. Tuy nhiên ông chồng thì rất yêu thương vợ nên chiều theo hết lòng miễn là vợ thấy hạnh phúc.

Trong số 4 nhân vật chính này mình thích nhất là chồng của Grabielle – Mr. Carlos Solis.

Dessperate Houewives (2004 - 2012): Những bà nội trợ kiểu Mỹ

Deserate là một từ rất hay vì ngoài nghĩa chính là “tuyệt vọng” vì những người phụ nữ trong phim đều có sự tuyệt vọng nào đó trong cuộc sống, có người tuyệt vọng vì ly dị nên sụp đổ, có người tuyệt vọng vì phải từ bỏ sự nghiệp rạng rỡ để ở nhà chăm 4 đứa con, có người tuyệt vọng vì mình đã chăm lo gia đình hoàn hảo đến vậy mà đến chồng và con đều ghét bỏ xa lánh, có người tuyệt vọng vì có chồng giàu có nhưng cô đơn từng ngày từng giờ. Nhưng “desperate” còn có nghĩa là “liều lĩnh, dữ dội, ghê gớm”, những người phụ nữ trong đây đều trở nên liều lĩnh và đáng sợ khi cần, thậm chí như giết người chôn xác.

Nhận xét

Bộ phim tưởng nói về người nội trợ tuyệt vọng là tâm lý tình cảm nhưng có kèm thêm nhiều yếu tố bạo lực trinh thám hành động nữa. Cơ mà do ánh sáng rạng rỡ và âm nhạc tươi vui nên không khiến người ta thấy sợ, có thể trùm mền lén cha lén mẹ lắp headphone vô coi lúc 2 giờ sáng cũng không lo sẽ rú lên bất ngờ vì giật mình.

Dessperate Houewives (2004 - 2012): Những bà nội trợ kiểu Mỹ

Yếu tố chính làm nên bộ phim là những bí mật của con người. Cứ mỗi season là có 1 bí mật của 1 người mới đến, kéo theo bí mật của những người liên quan. Vì giữ trong mình những bí mật nên con người mới tuyệt vọng và đau khổ. Trailer của season 1 có câu slogan “Admit it! Everyone has a little dirty laundry.” Còn bộ phim được bắt đầu bằng cái chết tự sát của Mary vì có người gửi cho cô lá thư nặc danh “I know your secret. It makes me sick. I’m going to tell” (tao biết bí mật của mày rồi, nó làm tao muốn bệnh, tao đi tung hê khắp nơi đây).

Dessperate Houewives (2004 - 2012): Những bà nội trợ kiểu Mỹ

Để sống vui vẻ, tốt nhật là bí mật phải được chia sẻ với những người thân tình để họ trở thành chỗ dựa. Hay tốt nhất là đừng nên có một bí mật nào, như thế bạn mới sống thanh thản được. Bí mật chôn giấu trong lòng sẽ bào mòn tâm hồn và bạn trở nên desperate liền. Nhưng hồi xưa khi mình đọc Conan, phe áo đen có bà gì đó có câu rất hay “Secrets make woman woman”. Cho nên có lẽ mìnb cũng nên có chút bí mật ví dụ đã mua được mấy cây vàng rồi cho thêm phần bí ẩn với chồng, không nên tung hê hết.

Dessperate Houewives (2004 - 2012): Những bà nội trợ kiểu Mỹ

Season nào cũng có những người chết bất ngờ, hoặc là bị giết hoặc là tự sát. Cảnh cuối phim là Susan rời khỏi con đường mà hồn ma của những người đã chết trong 8 season đứng dài dài xếp lớp luôn. Ngày xưa mình thích câu “Live this day as it were your last”, đại khái cũng hiểu ý là sống từng ngày cho ý nghĩa đáng nhớ như thể mai mình chết vậy. Tuy nhiên sau này ngẫm lại, sống mà deadline cận vậy lại không hay, vì nếu mai có chết, thường ngày cuối chẳng ai muốn làm gì, chỉ muốn ở lại bên gia đình úm lấy nhau, mà chẳng lẽ úm ngày qua ngày. Xem xong bộ phim, bỗng dưng mình nghĩ hướng khác, đó là đối xử với từng người như thể mai họ sẽ rời xa mình mãi mãi, như vậy, mình sẽ dành cho họ những điều tốt đẹp nhất, để bất ngờ có lúc chia tay vĩnh viễn cũng sẽ không hối hận điều gì nữa.

Dessperate Houewives (2004 - 2012): Những bà nội trợ kiểu Mỹ

IMDb7.5
7.5