Interview with the Vampire (1994)

0
312
Interview with the Vampire

Interview with the Vampire là truyện đầu tiên của hệ liệt Vampire (ma cà rồng) nổi đình nổi đám, có lẽ cũng là tác phẩm phổ biến nhất nhờ bộ phim có Tom Cruise và Brad Pitt đóng.

Trong hệ liệt này, Lestat là nhân vật mấu chốt. Cuốn Lestat nói về cuộc đời của Lestat từ A-Z, trong khi cuốn “Interview” thì được trình thuật bởi người đã từng một thời yêu Lestat – Louis.

Claudia thì chỉ mới là một đứa trẻ 5 tuổi đang sắp chết vì bệnh dịch lan tràn. Louis tuy đã bị Lestat biến thành ma cà rồng, nhưng vẫn cố bám víu vào chút nhân tính còn sót lại trong anh, cố gắng không giết người vô tội, chỉ tìm con vật hoặc người sắp chết để hút máu, trong khi Lestat đã mất đi lòng trắc ẩn này hoàn toàn.

Vì sự khác biệt đó, dần dần Louis muốn rời khỏi Lestat. Claudia là do Louis tìm được khi mẹ cô bé đã chết vì bệnh dịch, Louis suy luận rằng đàng nào cô bé yếu ớt thoi thóp này cũng sẽ chết, nên anh chọn cô bé làm con mồi.

Interview with the Vampire

Lestat không thấu hiểu được Louis, nhưng lại hoảng loạn sợ Louis sẽ bỏ mình đi, trong một phút giây bồng bột, Lestat đã biến Claudia thành ma cà rồng, rồi tặng cho Louis làm quà, “đây là con của chúng ta” để ràng buộc Louis vào mình một lần nữa.

Louis dĩ nhiên là sợ điếng người vì hành động này, chưa bao giờ có một đứa trẻ nào bị biến thành ma cà rồng như Claudia. Nhưng dần dần, vì lòng anh yếu mềm, vì sự dịu dàng trời sinh, Louis chăm chút cho Claudia.

Interview with the Vampire

Ban ngày ngủ trong chiếc quan tài êm ái, ban đêm bước ra bắt đầu sống. Dạy Claudia cách sinh tồn trong thế giới này, nhìn Claudia học thông thạo, nhìn Claudia giết người không gớm tay…. và giữa Louis và Claudia nảy sinh một sợi dây kết nối tình cảm – đối với Louis thì đa phần là cha-con, trong khi đối với Claudia…… Claudia, với sự sống vĩnh hằng trong dòng máu của mình, linh hồn cô bé & tư duy của cô bé dần trưởng thành qua năm tháng. Nhưng hết thảy đều vĩnh viễn bị nhốt trong cơ thể của một đứa trẻ 5 tuổi.

Interview with the Vampire

Ngày dài tháng rộng, sự căm phẫn của Claudia tăng, làm sao có thể tiếp tục sống như thế này, đi vào vĩnh hằng. Đây có thật sự là “sống” không ?

Lestat, tên độc tài giam hãm Louis, chiếm hữu Louis, và là ngọn nguồn của bi kịch mang tên Claudia. Bóng của Lestat bao trùm lên cuộc sống của họ, ngột ngạt như vậy, đáng căm hận như vậy, làm sao tránh được phong ba đang chờ đón…

7.6