Lust, Caution (Sắc, Giới – 2007): Hiện thực và nghệ thuật đến trần trụi

0
439
Lust, Caution (Sắc, Giới - 2007): Hiện thực và nghệ thuật đến trần trụi

Lust, Caution (Sắc, Giới) là bộ phim điện ảnh của đạo diễn Lý An công chiếu năm 2007. Phim dựa từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Trung Quốc Trương Ái Linh về những sự kiện có thật đã diễn ra tại Trung Quốc những năm 1930 -1940.

Nội dung

Lấy bối cảnh tại thành phố Thượng Hải giai đoạn chiến tranh Trung – Nhật thập niên 1930, phim kể về một nhóm sinh viên yêu nước kháng Nhật dưới quyền lãnh đạo của cơ quan đặc vụ Quân thống của Trung Hoa Quốc Dân Đảng. Trong nhóm có Vương Giai Chi (thủ vai bởi Thang Duy) là cô sinh viên năm nhất bị cha bỏ rơi tại Trung Hoa những năm bom đạn có nhiệm vụ phải quyến rũ tên trùm mật thám thân Nhật họ Dịch (Lương Triều Vĩ) để nhóm Cách mạng có cơ hội giết hắn.

Lust, Caution (Sắc, Giới - 2007): Hiện thực và nghệ thuật đến trần trụi

Để tiếp cận được tay mật thám đầy cảnh giác, nữ sinh họ Vương đã phải cùng nhóm lên kế hoạch hằng mấy năm trời, đóng giả như những kẻ thượng lưu để trà trộn vào mới có thể lấy lòng tin được ở Dịch, thậm chí đánh đổi cả “lần đầu người con gái” chỉ để diễn trọn vai. Tuy nhiên khi đã tạo được niềm tin, trải qua những lần va chạm xác thịt, Vương Giai Chi vẫn không thể nào có được cơ hội để thủ tiêu hắn. Thậm chí, cô lại vướng vào sắc dục mà đỉnh điểm là khi mắc phải sai lầm lớn khiến cả nhóm nhận kết cục đáng buồn.

Lust, Caution (Sắc, Giới - 2007): Hiện thực và nghệ thuật đến trần trụi

Màu phim

Lust, Caution mang một gam màu trầm khi nhắc lại những năm tháng khói lửa của Thượng Hải phải chịu cảnh chính phủ bù nhìn, thuộc địa của Nhật. Hình ảnh phu nhân của những kẻ tay sai Nhật xa hoa, nhàn hạ hay những hàng dài người dân đói la liệt chờ lương thực làm nổi bật hơn cái ý chí Cách Mạng của nhóm sinh viên.

Lust, Caution (Sắc, Giới - 2007): Hiện thực và nghệ thuật đến trần trụi

Trang phục

Về thời trang trong phim, những bộ sườn xám là trang phục chủ đạo, đặc biệt đối với nữ chính. Nó toát lên cái vẻ đàn bà, vẻ thượng lưu như vai diễn mà nữ sinh họ Vương phải hoàn thành. Đôi môi đỏ, váy xẻ tà khiêu gợi là những gì Vương Giai Chi khoác lên, thoát khỏi hình ảnh cô sinh viên mộc mạc để có thể tiếp cận được Dịch. Nếu ai ưa những concept phim hơi hướng retro, HongKong thì đây là lựa chọn hợp lí.

Lust, Caution (Sắc, Giới - 2007): Hiện thực và nghệ thuật đến trần trụi

Tranh cãi giữa nghệ thuật và phản cảm

Tuy vậy, phim cũng gây nhiều tranh cãi, phản ứng mạnh mẽ từ dư luận vì có quá nhiều cảnh nóng trần trụi, thậm chí nhiều nghi vấn đặt ra rằng có phải các cảnh đó là thật. Hot scenes kéo dài tổng hơn 30 phút với nhiều góc cận khiến bộ phim bị phân loại cấm người xem dưới 17 tuổi (NC-17) tại Bắc Mĩ. Bản công chiếu tại Trung Quốc bị cắt hầu hết các cảnh này. Bộ phim đã gây nhiều ý kiến trái chiều về giá trị nghệ thuật cũng như sự cần thiết của các cảnh nóng đối với việc truyền tải nội dung bộ phim.

Wikipedia: Bộ phim đã chiến thắng 7 giải tại lễ trao giải Kim Mã 2007 bao gồm những hạng mục chính như Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, đồng thời chiến thắng ở hạng mục Phim châu Á hay nhất tại giải thưởng điện ảnh Hồng Kông lần thứ 27. Bộ phim còn được đề cử tại giải Quả cầu vàng, Giải thưởng Điện ảnh của Viện Hàn lâm Anh quốc (BAFTA) và đoạt giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice lần thứ 64. Lương Triều Vỹ được vinh danh Nam diễn viên xuất sắc nhất tại Giải thưởng điện ảnh châu Á và giải Kim Mã. Đạo diễn Lý An cũng đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất còn Thang Duy được trao giải Diễn viên mới xuất sắc tại giải Kim Mã.

IMDb7.5
Rotten Tomatoes (Audience Score)8.4
8