Moonlight (2016): Bức họa đầy màu sắc hiện thực của Barry Jenkins

0
346
review moonlight

Thoạt nhìn qua, Moonlight giống một bộ phim hàn lâm khó nuốt trôi, khi lựa chọn truyền tải đề tài đồng tính và da màu – dù luôn nhức nhối trong xã hội đa chủng tộc của nước Mĩ nhưng không quá quen thuộc với khán giả châu Á như mình và mọi người. Tuy vậy, xuyên suốt thời lượng gần 2 tiếng, Moonlight không chỉ xuất sắc vẽ lên chân dung một chàng trai đồng tính da màu, mà còn mô tả tuyệt vời những màu sắc cuộc sống đã làm nên nhân vật chính. Qua những màu sắc ấy, mọi người sẽ thoáng thấy hình ảnh của mình qua câu chuyện của Chiron – câu chuyện về định kiến xã hội nhào nặn con người, về sự nhạy cảm, dễ bị tổn thương của tâm hồn và về hành trình tìm ra cốt lõi của bản thân.

Nội dung

Nhân vật chính Chiron, là một cậu bé da màu lớn lên trong một khu phố của Miami – California, bao quanh bởi tệ nạn, nghèo đói. Cậu được nuôi dạy bởi một người mẹ đơn thân nghiện thuốc, bị bắt nạt bởi lũ bạn kì thị đồng tính. Từng đó bi kịch đã tôi luyện Chiron thành một người đàn ông với vỏ bọc cứng rắn. Tuy vậy, qua ba giai đoạn cuộc đời, dù với vẻ ngoài ra sao, vẫn có thể nhìn thấy được Chiron rối bời, tổn thương ở trong tâm hồn. Ba cái tên cho ba giai đoạn, như nói lên những khó khăn vật lộn của Chiron trong quá trình tìm kiếm chính bản thân, vì những vết thương trong lòng chưa bao giờ được phép lộ rõ khi phải lớn lên với chiếc mặt nạ hình thành bởi sóng gió cuộc đời, phải thay đổi bản thân để hòa nhập. Từ một đứa trẻ chạy trốn khỏi lũ bắt nạt, tới cậu chàng tuổi teen kiếm tìm tình yêu và cuối cùng là gã gangster máu mặt, Chiron luôn đau đáu trong lòng câu hỏi về bản chất của mình, và liệu rằng ai sẽ chấp nhận yêu thương con người thật của mình?

Moonlight (2016): Bức họa đầy màu sắc hiện thực của Barry Jenkins

Cũng vì vậy, Chiron luôn trân trọng giây phút được ở bên cạnh những con người trân trọng bản chất của anh. Khi trẻ con, Chiron gặp Juan – một ông chú buôn thuốc phiện với tấm lòng nồng ấm trong khu phố. Ở Juan, Chiron thấy được hình bóng người cha mà cậu chưa bao giờ có, còn Juan như thấy ở Chiron hình ảnh của mình trong quá khứ – một đứa trẻ lạc lối cần người chỉ dẫn, cần sự bao bọc. Có lẽ vì vậy, mà những bài học Juan trao cho Chiron đều có một thông điệp, rằng đừng bao giờ để đánh giá của người khác ảnh hưởng tới cách mà Chiron tự nhìn nhận bản thân, và chỉ có Chiron mới có thể quyết định mình sẽ trở thành người như thế nào. Cái cách mà Juan dạy Chiron tập bơi như để chuẩn bị hành trang cho chính cậu bé, để đối mặt với những con sóng đầy khó khăn sẽ ập đến trong cuộc đời. Mahershala Ali với nhân vật Juan, tuy không có nhiều thời lượng trên màn ảnh, nhưng để lại rất nhiều suy nghĩ cho Chiron, và mình tin là cho cả chính mọi người nữa.

Moonlight (2016): Bức họa đầy màu sắc hiện thực của Barry Jenkins

Khác với Juan, Kevin là cậu bạn luôn ở bên cạnh Chiron bất kể sự vụ, dạy Chiron cách chống trả lũ bắt nạt khi nhỏ, giúp Chiron tìm ra mình là ai và luôn thấu hiểu đến tận tâm can con người thật của người bạn thân. Với Chiron, Kevin như làn gió biển, khiến mọi thứ xung quanh cậu ngừng lại, chỉ nghe được tiếng đập của trái tim mình. Chi khi ở cạnh Kevin, Chiron mới có thể thực sự sống đúng với bản thân, bộc lộ những gì dễ tổn thương, yếu đuối nhất.

Moonlight (2016): Bức họa đầy màu sắc hiện thực của Barry Jenkins

Nghệ thuật trong phim

Moonlight không chỉ đẹp bởi những nhân vật, mà còn đẹp ở cách sử dụng ngôn ngữ không lời để kể câu chuyện mà nó muốn truyền tải. Nhà quay phim James Laxton đã giúp đạo diễn Barry Jenkins gói ghém cảm xúc của các nhân vật vào cách sử dụng các màu sắc cơ bản như xanh, đỏ, vàng và trắng, giúp người xem có nhiều suy nghĩ hơn về ý nghĩa của những khung hình. Thêm vào đó là các chi tiết thể hiện tính cách của nhân vật như việc Chiron khi trưởng thành nhuộm răng, đeo băng đầu hay sở hữu một chiếc vương miện trang trí trong xe giống như ông chú Juan, hay những hình ảnh ẩn dụ như “Moonlight makes black boys look blue” đã giúp Moonlight truyền tải những lớp nghĩa mà kịch bản gửi gắm.

Moonlight (2016): Bức họa đầy màu sắc hiện thực của Barry Jenkins

Tổng kết

Chốt sổ, với mình Moonlight là một bộ phim đáng chiêm nghiệm, với thông điệp và những hình ảnh đầy chân thực, trần trụi, dễ lấy được cảm xúc và sự đồng cảm của mọi người. Còn trong hình là cảnh mình thích nhất, khi Kevin nấu ăn cho Chiron trong lần gặp lại sau nhiều năm. Nấu ăn từ trước đến nay, vẫn luôn là cách hoàn hảo để thể hiện sự quan tâm săn sóc, và đâu phải lúc nào mọi người cũng được thấy hình ảnh một người đàn ông da màu nấu ăn cho người đàn ông mình yêu thương với sự tận tụy như vậy trên màn ảnh cơ chứ.

Moonlight (2016): Bức họa đầy màu sắc hiện thực của Barry Jenkins

IMDb7.4
Rotten Tomatoes (Audience Score)7.9
7.7