Neon Genesis Evangelion (1995): Tôn giáo , hỗn loạn , kết thúc và khởi đầu

0
521

Sự ra đời của bộ phim NGE ( Neon Genesis Evangelion ) là một trong những cột mốc vĩ đại nhất của anime . NGE được hình thành và ra đời với sự kết hợp giữa khoa học viễn tưởng , tâm lý và tôn giáo . Bộ phim được ví như là chén thánh đối với những fan yêu thích anime. Đây là cuộc cách mạng hóa đối với một thể loại phim, bộ phim miêu tả một cách chân thực mối quan hệ giữa con người và máy móc.

Để mọi người hiểu rõ về thể loại phim này thì đây còn được gọi là “ Mecha “ và yếu tố chính của thể loại này đương nhiên chính là : Robots. Sau thời đại của những Kaiju vào năm 1950 thì thời đại của những robot khổng lồ bắt đầu vào các năm 1960 và 1970 như “ Mazinger Z “ và “ Gundam “… Chắc nói tới Gundam thì mọi người cũng khá quen thuộc D Và cũng chính Gundam đã làm tiền đề cho sự ra đời cho thể loại mecha sau này như “ Volt Voltron “ , “ The Transformers “ và cũng như NGE ( ra đời 1995).

Neon Genesis Evangelion

Nội dung:

Thì bộ phim bắt đầu trong một bối cảnh hậu tận thế , và đang bị tấn công bởi những sinh vật có sức mạnh hủy diệt được gọi là “Angels” thì các angels này khởi nguồn từ Adam và Lilith. Để đánh bại những sinh vật mạnh mẽ đó thì sức mạnh của vũ khí như súng đạn , tên lửa… thì không đủ vì bao quanh những sinh vật đó là một lớp chắn ( AT-Field “Absolute Terror Field”) đọc tên thôi là hiểu nó căng như thế nào rồi đấy và fact là đây cũng là một thuật ngữ để chỉ về triệu chứng tâm lý nhé…Vì các sinh vật đó gần như bất bại nên các nhà khoa học đã tạo ra những cỗ máy khổng lồ có thể liên kết với con người gọi là Evangelions hoặc EVAs , các cỗ máy này chỉ liên kết được chỉ vài đứa trẻ được chọn và việc này cũng dựa trên nguồn gốc đặc biệt cũng như tâm lí của những đứa trẻ đó và điều ghê tởm ở đây là mọi tổn thương trên EVA đều ảnh hưởng trực tiếp đến người lái. Những đứa trẻ này bao gồm Shinji , Rei , Asuka , Kaworu ….

Nhân vật:

Những nhân vật xuất hiện trong Evangelion như : Kaworu , Shinji, Asuka, Rei. Misato và kể cả Toji Suzahara , Kensuke Aida đều có thể coi là những nhân vật được viết và khắc họa hay nhất trong lịch sử Anime .

Ikari Shinji (EVA-01)
Đối với một số người họ coi Shinji đơn giản là một đứa yếu đuối và gàn gỡ . Cậu không có mục tiêu trong cuộc sống , không biết gì và không có sự can đảm , đặc biệt là hoàn toàn ngây thơ . Nhưng Shinji không đơn giản như vậy . Shinji là sự hiền thân của Yesod “cội nguồn “với ảo mộng về sự bảo vệ , đối với Shinji, sự an toàn thật sự nằm trong tim của cậu vì cậu sợ phải tương tác với mọi người , cậu sợ bị tổn thương .

Ikari Shinji

Do đó , cậu thu mình và giấu mọi thứ tiêu cực vào sâu trong tim mình . Vì luôn sống với ảo tưởng rằng mọi thứ sẽ ổn nếu cậu cất giữ nó ở trong tim và giấu nó khỏi mọi người nên vì thế cậu là người có phản ứng cảm xúc mãnh liệt nhất trong tất thẩy các nhân vật và đó chính là nền tảng sức mạnh của các EVA đó chính là cảm xúc.

Ayanami Rei (EVA-00)
Rei như là bí ẩn nằm trong bí ẩn vậy . Cô ít thể hiện cảm xúc của mình , vì thế luôn khiến cho người khác phải thắc mắc rằng đó liệu là do bẩm sinh hay cô đang muốn che đậy một điều gì đó. Do đó , cô luôn là nhân vật mà mọi người quan tâm nhất và luôn đứng đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến . Những gì mà Rei từng nói trong phim đa số chỉ là “Fine, do so“ , “Oh , that’s nice“ và “Bye“ .

Ayanami Rei

Nhưng như đã nói dù cô xuất hiện rất ít hầu như lúc nào cũng chỉ đứng ở một góc khung hình nhưng luôn nhận được vô số sự quan tâm đặc biệt. Mọi thứ không dừng lại chỉ như vậy, ở Rei ta còn thấy được một mặt tối , tăm tối hơn cả sự tồn tại của cô , đó là mối liên hệ giữa cô và “cái chết“. Với cô cái chết là một điều hiển nhiên , cô đối diện với cái chết một cách trực diện như phân cảnh cô bảo vệ Shinji trước những trùm tia bắn ra từ “Angel“ và đoạn cô hi sinh kích hoạt Mode D “Tự kích nổ“ từ đó cho thấy ít nhiều mối liên hệ mật thiết và phức tạp giữa cô và Shinji dù đây chỉ là làm theo chỉ thị…

Souryuu Asuka Langley (EVA-02)
Cuộc sống không bao giờ tẻ nhạt xung quanh Asuka. Cô là hiện thân của Tiphereth (Sự trống rỗng). Cô trái ngược hoàn toàn với Shinji , cô không giống như Shinji ẩn sau cảm xúc của mình bên trong tim mà thay vào đó cô bộc lộ cảm xúc của mình qua thái độ , khuôn mặt và áp đặt quan điểm sống của bản thân lên mọi người xung quanh cô. Cô có một tính cách mang đầy màu sắc và luôn hành động độc lập , sẵn sàng lên tiếng mà không ngần ngại một điều gì .

Souryuu Asuka Langley

Nhưng cũng chính vì tính cách đó mà khiến cho cô suy sụp mãnh liệt vào cuối phim . Cô chưa từng nghi ngờ bất cứ điều gì ở bản thân liệu rằng mình là một “ thiên tài “ , người lái EVA vĩ đại nhất thế giới . Bên trong trái tim của Asuka, được bao phủ và che giấu bởi thái độ nóng nảy và đầy màu sắc của cô, là một chỗ trống tương tự như của Shinji và Rei. Sự rỗng tuếch này thể hiện qua việc cô sẵn sàng hôn Shinji “chỉ để giết thời gian”.

Sau đó, cô bắt đầu cảm thấy bối rối và băn khoăn khi cô không có đủ các sự kiện xảy ra để đáp ứng “ thú vui “ của cô (Cảm giác này chắc nhiều người sẽ thấy quen thuộc). Ngoài ra để hiểu rõ hơn về Asuka và các nhân vật khác thì mọi người nên xem hết các tập phim nhé (cảnh Asuka và tụi EVA series là một trong những cảnh epic nhất nhì phim)
… và còn nhiều nhân vật khác nữa.

Soundtracks:
Nhạc phim thì khổi bàn. Cực đỉnh và opening đã trở thành nền cho nhiều memes nổi tiếng
“A Cruel Angel’s Thesis” – Yoko Takahashi (opening phim)
“Tokyo 3” – Shiro Sagisu
“Eva – 01” – Shiro Sagisu

If I Can’t Be Your
Everything You’ve Ever Dreamed
Fly me to the moon (ending mỗi tập phim)
Komm Süsser Tod (Come, Sweet Death) [Mình thật sự recommend mọi người nghe thử bài này]

 

 

8.5