Once Upon A Time In America (1984): Thiên sử thi bi tráng của giới Gangster Mỹ

0
424
Once Upon A Time In America (1984)
IMDb8.4
8.4

Nếu như nhắc tới dòng phim mafia/gangster thì người ta thường nhắc tới the Godfather, Goodfellas,… nhưng không nhiều người biết tới Once upon a time in America, 1 kiệt tác bị lãng quên của không chỉ dòng phim này mà lịch sử nền điện ảnh nói chung.

Sergio Leone, thầy phù thủy của dòng phim cao bồi với những tác phẩm kinh điển For a few dollar more (1965), The good, the bad, the ugly (1966), Once upon a time in West(1968), nhưng ông đã chứng minh tài năng bậc thầy của mình khi có thể làm ra được 1 kiệt tác của dòng phim tâm lý tội phạm với Once upon a time in America.

Once Upon A Time In America (1984)

Đây là một bộ phim rất dài, bản phổ biến dài 227 phút (bản director’s cut dài 251 phút). Sẽ là thử thách cho những ai không đủ kiên nhẫn, cũng như không có nhiều thời gian để xem phim, nhưng đấy là 227 phút trọn vẹn và xứng đáng. Gần 4 tiếng ngồi trước màn hình, bản thân tôi đã chìm đắm trong một không khí của một nước Mỹ đang phát triển, một nước Mỹ dưới chân cầu Manhattan, nơi những số phận nghèo khổ chạy trốn khỏi châu Âu (người Do Thái, người Ý, người Ai Len,…) để tìm cho mình một miền đất hứa để thực hiện một giấc mơ Mỹ cho mình. 227 phút chìm đắm trong những giai điệu âm nhạc tuyệt vời được soạn bởi nhà soạn nhạc Ennio Morricone.

Once Upon A Time In America (1984)

Tương tự như Bố Già, bộ phim nói về thời kì đầu thế kỉ 20 của một nước Mỹ non trẻ, với phần lớn là người nhập cư, và trong những khu phố dành cho người nhập cư nghèo khó, tuổi thơ của nhiều cậu bé đã trở thành một tuổi thơ của trộm cắp, cướp giật, một tuổi thơ không được dạy dỗ, không được đến lớp, không có luật pháp, và thời gian của nhân vật cũng trải dài từ thời niên thiếu cho đến khi trung niên. Tuy nhiên ở đây không phải mafia Ý mà là một nhóm gangster người Do Thái trong một công đồng người Do Thái gần cầu Manhattan (có nhiều cảnh quay nhìn hướng lên cầu khổng lồ tuyệt đẹp).

Once Upon A Time In America (1984)

Bộ phim nói về tình bạn, sự tham lam, sự phản bội, tình yêu và dục vọng. Nhưng những thứ trên là những ý nghĩa tô điểm lên thứ lớn mà Sergio Leone muốn truyền tải đó chính là nước Mỹ, người Mỹ, lịch sử Mỹ và văn hóa Mỹ.


Tác giả: Harry Jack