OSEN – Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản (2008)

0
345
osen

Một trong các bộ phim yêu thích nhất của mình về ẩm thực Nhật Bản. Phim kể về hành trình trưởng thành của Handa Sen (thủ vai bởi Aoi Yuu) trong vai trò của bà chủ trẻ của một nhà hàng truyền thống của Nhật, nơi luôn cố gắng duy trì các phong vị xưa bên cạnh một xã hội hiện đại luôn coi trọng sự tiện lợi và nhanh chóng.

Đến với phim, bạn sẽ được tiếp cận với các món ăn truyền thống của Nhật Bản với những thông điệp được gửi gắm một cách tế nhị và tinh tế. Mười tập phim trôi qua không nhanh, thậm chí còn khiến chúng ta như ‘ngồi trên đống lửa’ vì những cảnh nấu nướng từ tốn đến mất bình tĩnh. Nhưng dường như, nếu hiểu rõ hơn về ẩm thực thì bạn sẽ thấy sự liên kết hết sức vi diệu của ẩm thực và thiền. Nó dạy bạn sự tập trung cao độ, sự tĩnh lặng của tinh thần và sự bình yên trong suy nghĩ… Những giá trị đó dường như lại bị lãng quên trong một xã hội phát triển quá mức nhanh chóng.

osen

Một trong các yếu tố mà mình thích nhất ở bộ phim đó là diễn xuất của Aoi Yuu. Ngoài tạo hình quá xuất sắc cùng với những bộ kimono màu sắc, cách diễn nhẹ nhàng của Aoi tôn lên sự tao nhã từ trong xương cốt của một người phụ nữ truyền thống mà không hề đánh mất sự ngây thơ của một cô gái mới lớn.

Bên cạnh những giá trị ẩm thực của Nhật Bản, giá trị về mối quan hệ giữa người với người, mối quan hệ giữa con người vơi các giá trị sống, về sự quý trọng sức lao động hay về sự tâm huyết trong những công việc chúng ta làm đều được thể hiện qua những cuộc đối thoại, hành động và cảm xúc của các nhân vật trong phim. Dường như hành trình trưởng thành của con người luôn là những hành trình khó khăn, nơi mà chúng ta cần phải học cách lựa chọn, phấn đấu và dành hết nỗ lực vào nó.

osen

Mong rằng, bộ phim này sẽ khiến các bạn nuôi dưỡng một tình yêu đối với ẩm thực Nhật Bản như mình. Nhưng trước đó, hãy thật sự tĩnh tâm vì bộ phim sẽ có nhiều phân cảnh ‘sốt ruột’ lắm luôn.

8.1