Outer Banks (2020- ): Khi những đứa trẻ xóm liều đi tìm kho báu quốc gia

0
336
Review / Đánh giá phim Outer Banks

Series theo chân John B – Một chàng trai 16 tuổi bình thường sống tại khu “xóm liều” của quần đảo du lịch nổi tiếng Outer Banks – bỗng dưng có cuộc sống thay đổi hoàn toàn sau khi bố cậu mất tích đầy bí ẩn trên biển 9 tháng trước. Cho dù Cảnh sát cho rằng bố của cậu đã chết, nhưng John B không hề tin điều đó và luôn mong muốn tìm ra sự thật. Hành trình đi tìm bố của John B đã dẫn dắt cậu và các bạn vào một hành trình kịch tính, nguy hiểm hơn rất nhiều liên quan tới một kho báu quốc gia mất tích trên biển hơn 150 năm, mà không ít người có thể bất chấp thủ đoạn để giành lấy.

Điểm đáng khen đầu tiên của series chính là tính giải trí và tốc độ: luôn có rất nhiều tình tiết kịch tính và hành động để đẩy mạch phim đi xa, xa hơn nữa. Tốc độ được tăng dần từ episode 1 đến 10, cao trào ngày càng được đẩy lên cao, sự hiểm nguy ngày càng lớn khiến người xem cứ bị cuốn vào cuộc phiêu lưu mùa hè của đám trẻ. Series cũng tạo được bầu không khí rất tốt: một không khí đậm chất phiêu lưu hoang dại với nắng gió mùa hè, với biển và sóng. Về mặt hình ảnh, đạo diễn có chủ ý sử dụng rất nhiều khung hình cận, hiệu ứng rung lắc di chuyển tự nhiên, giống như khán giả có góc nhìn gần và chạy theo nhân vật. Nếu đã quen với các series sạch sẽ chỉn chu, đây sẽ là một làn gió mới với những khu nhà xóm liều, đường đất đầy bụi, một không khí đậm tính đường phố rất thú vị.

Review / Đánh giá phim Outer Banks

Diễn viên trong phim cũng là một điểm sáng, trong dàn cast không có ai quá xinh trai đẹp gái lồng lộn, nên tạo cảm giác gần gũi khi tương tác với nhau và diễn cũng hợp vai. Các nhân vật đều có vai trò riêng (ensemble cast) và có những “giây phút tỏa sáng” chứ không chỉ tập trung vào nhân vật chính là John B. Phim liên tục cho các nhân vật khác nhau ghép cặp, lập nhóm với nhau để giải quyết tình huống (ví dụ Kiara và Sarah, Pope và JJ) khiến dynamics của câu chuyện thay đổi liên tục, không nhàm chán. Ngoài ra, các nhân vật đều có “câu chuyện đằng sau” giúp khán giả dễ thấu hiểu và đồng cảm hơn. Series còn đề cập tới nhiều vấn đề khác nhưng theo một cách khá tự nhiên: Tình bạn, tình cảm gia đình, bạo lực gia đình, sự đấu tranh giàu và nghèo, tệ nạn xã hội…

Review / Đánh giá phim Outer Banks

Tuy nhiên, series cũng có một vài điểm trừ kha khá, mà nếu làm khéo hơn sẽ hoàn hảo hơn rất nhiều. Vấn đề lớn nhất là việc tìm ra kho báu quốc gia đáng lẽ phải tốn rất nhiều não (vì suốt 150 năm, rất nhiều người đã truy lùng nó), nhưng trong phim giải quyết lại khá dễ dàng và đôi khi vô lý. Có thể, phim muốn cân bằng khía cạnh phiêu lưu, hành động kịch tính so với giải mã bí ẩn, trinh thám, nhưng nếu bắt bọn trẻ phải dùng não nhiều hơn thì phim sẽ hay hơn. Ngoài ra, có những đoạn xây dựng nhân vật rất melodrama, sến và làm quá nên nhưng người xem quá tuổi thanh niên từ lâu (like me) sẽ thấy hơi chuối.

Tóm lại, đầu tiên mình xem mà không có kỳ vọng gì, nhưng Outer Banks thực sự là một làn gió mới, cuộc phiêu lưu đậm chất mùa hè với tính giải trí cao, xứng đáng để bỏ thời gian cày trong mùa dịch này.


Tác giả: Nguyễn Minh Thắng

Đánh giá cá nhân8
IMDb7.7
Metacritic (User Score)7.6
7.8