Rick & Morty: Vì sao hay?

0
429
Rick & Morty: Vì sao hay?
IMDb9.2
Rotten Tomatoes9.5
9.4

Rick & Morty là một bộ do Adult Swim sản xuất. Phim hội tụ đủ những yếu tố Phũ – Hài – Bỉ – Bựa và không dành cho trẻ em dưới 16 ở VN. Sau đây là một vài dòng review dưới góc nhìn của mình cũng như lời giới thiệu về một series lý tưởng cho mùa dịch.

Rick & Morty: Vì sao hay?

1. Hội tụ đủ những tinh hoa của phim sci-fi trong văn hóa đại chúng.

Chỉ nhìn vào poster thôi, từ cách thiết kế phông chữ tựa đề đến người đàn ông có ngoại hình như Einstein mặc áo bờ lu thì cũng dễ dàng nhận biết đây là một phim khoa học viễn tưởng. Rick & Morty kể về hai ông cháu phiêu lưu xuyên vũ trụ chỉ để… cho vui. Người ông là một nhà bác học điên chính hiệu, thông minh đến mức nói lão đã trở thành một vị chúa cũng không sai. Các fan phim gạo cội nhìn qua chắc cũng biết ý tưởng hai ông cháu được xây dựng dựa trên tác phẩm huyền thoại Back to the Future.

Rick & Morty: Vì sao hay?

Không chỉ dừng lại ở đó, Rick and Morty là một tác phẩm đưa mọi yếu tố của các phim sci-fi mà chúng ta từng biết: Từ du hành thời gian, du hành đa vũ trụ, thực thể vũ trụ, các chủng tộc người ngoài hành tinh, người đột biến, hiệu ứng cánh bướm, phép thuật cổ đại… Vân vân. Thâm chí phim còn thẳng tay đá xoáy những bộ phim đình đám nhất: Như District 9, Inception, Interstellar, The Purge và hàng loạt nạn nhân khác. Đối với Rick and Morty, du hành đa vũ trụ là việc diễn ra thường ngày chỉ như việc chạy ra công viên. Đây chắc chắn sẽ là mỏ vàng cho những ai yêu thích thể loại viễn tưởng.

2. Bỉ bựa nhưng cũng không kém phần deep.

Nếu ở Việt Nam các bạn đã quen với con chó Satan Mr. Pickle bẩn bựa rồi thì Rick n Morty cũng là thể loại phim như vậy. Khi một người trở nên cái gì cũng biết (như Dr. Mahattan trong Watchmen) thì sự sống đối với ông ta cũng chỉ là những sinh vật được cấu tạo từ cấu trúc nguyên tử để hình thành nên một cá thể có ý thức. Vậy nên việc ông xẻ thịt một sinh vật nào đó chướng mắt, hay hủy hoại cuộc sống của một thằng nào đó là chuyện rất bình thường. Rick là một người chỉ muốn tận hưởng những thú vui tinh hoa trong vũ trụ chứ mạng sống của thằng nào ông cũng đếch quan tâm trừ gia đình đặc biệt là đứa cháu trai của ổng. Chính vì vậy trong R&M, các vấn đề sex, bạo lực, chính trị, chiến tranh, phân biệt chủng tộc được đề cập đến thường xuyên mà không có một bất kì giới hạn nào.

Rick & Morty: Vì sao hay?

Chỉ có điều nó không bẩn bựa bằng con chó kia mà mỗi tập phim đều đưa đến những ý nghĩa nhân văn qua những câu chuyện éo nhân văn tí nào… Bộ phim cũng (có) đề cao tình cảm gia đình, triết lí về tình yêu và đặc biệt mạnh nhất là đá xoáy những phần tối của chính phủ Mỹ. Đối với những tập đá xoáy thì nó cứ phải gọi là đỉnh cao của triết lí và plot twist vì những tập đó sẽ là những tập được đầu tư nội dung khủng nhất.

3. Đã mắt vì khả năng siêu phàm của vị thánh bê tha đến từ trái đất.

Rick là một con người bá đạo với bộ óc siêu khủng, chính vì vậy không những cả vũ trụ mà toàn bộ đa vũ trụ đều cho rằng (các Rick) tồn tại trong đa vũ trụ là những sinh vật nguy hiểm nhất. Ông ta có một cái đầu với IQ vô cực, hiểu biết hết về các sinh vật cũng như mối đe dọa trong đa vũ trụ. Luôn tính trước người khác 10 bước (nếu như không phê pha hoặc say rượu). Lão thành thạo sử dụng các vũ khí hạng nặng nhất, hàng nóng, hàng lạnh, bom nguyên tử, cường hóa cơ thể đủ loại. Khả năng chiến đấu hơn đống chiến binh sừng sỏ. Trong phim các bạn sẽ được chứng kiến những cảnh chiến đấu đã mắt không thua gì John Wick (tùy tập vì đây không hẳn là phim thuần hành động).

Rick & Morty: Vì sao hay?

Thậm chí còn bá đến mức: Nếu tao chết, tao sẽ sống lại ở vũ trụ khác.

Mình thấy phim này giới trẻ các nước âu Mỹ rất thích và ngóng trông nhưng thật sự nó vẫn chưa phổ biến lắm ở Việt Nam. Vậy nên trong thời điểm này có lẽ các bạn nên xem thử. Tuy art trông nó hơi đáng ghét tẹo nhưng xem xong chắc chắn sẽ nghiện.


Tác giả: Lê Mậu Tuấnn