Tàn Thể: Tiền truyện – 15 phút để thấy hoạt hình Việt cũng rất tuyệt

0
356
Tàn Thể: Tiền truyện

Tàn Thể (tên tiếng Anh: Broken Being) là một thế giới truyện viễn tưởng, lấy bối cảnh thế giới tương lai hậu tận thế, được xây dựng bởi DeeDee Animation Studio từ năm 2018, với đạo diễn Đặng Hải Quang, nhà biên kịch Phạm Đình Hải, Nguyễn Thu Giang, Hà Quang Minh, và họa sĩ Hà Huy Hoàng.

Năm 2019, bộ phim ngắn “Tàn Thể: Tiền Truyện” được ra mắt, DeeDee Animation Studio cho biết có dự định sẽ phát triển “Tàn Thể” thành một series phim hoạt hình.

Nội dung của bộ phim ngắn “Tàn Thể: Tiền Truyện” lấy bối cảnh một Tịnh Thổ bình yên, nơi loài người sống trong hòa bình, hạnh phúc, bên cạnh lòng thờ kính dành cho thần linh.

Bộ phim kể về một chàng trai trẻ, trong cơn thương nhớ vị hôn thê quá cố của mình, bèn liều mạng tìm đường tới Thiên Cung (truyền thuyết kể rằng đây là nơi người đã khuất tìm về với vĩnh hằng), với hy vọng gặp lại được tình yêu của đời mình. Tuy nhiên, chuyến hành trình ấy mang lại cho chàng trai một khám phá bí mật, đập tan cách anh nhìn nhận thực tại của chính mình.

Bộ phim được thực hiện theo thể loại chính kịch, tình cảm, và khoa học viễn tưởng.

(Theo Wikipedia)

  • Xem “Tàn Thể: Tiền Truyện” bản tiếng Việt:

Hãy dành ra 15 phút xem tác phẩm trên trước khi đọc tiếp, yên tâm là cực kì mãn nhãn và xứng đáng để thưởng thức đến cuối cùng. Phiên bản tiếng Anh có phần bạo lực hơn ở đoạn cuối về mặt hình ảnh, ngoài ra không có khác biệt về nội dung.

Một vài cảm nhận về “Tàn thể: Tiền truyện”

Điểm cộng

Nếu xem đây là phần mở đầu cho một series dài hơi thì thực sự nó rất cuốn hút. Khởi đầu từ góc nhìn hạn hẹp của một nhân vật rồi mở rộng thế giới ra, khiến người ta háo hức mong chờ cốt truyện có thể phát triển thế nào trong tương lai.

Chỉ trong vòng 15 phút ngắn ngủi, phim đã thể hiện vừa vặn và trọn vẹn ý tưởng về một thế giới vừa xưa cũ vừa hiện đại, thông qua góc nhìn giàu cảm xúc của nhân vật chàng trai. Phần twist không quá mới mẻ, ít nhất là với những người đã quen với phim ảnh, truyện tranh, hoạt hình viễn tưởng, nhưng có lẽ vẫn gây ấn tượng với đa số khán giả.

Phần nhìn vô cùng đã mắt, màu sắc, thiết kế nhân vật, chuyển động đẹp. Mặc dù đường nét đơn giản nhưng rất giàu cảm xúc, tiêu biểu là chi tiết cô gái nhoẻn miệng cười.

Phim thể hiện được những nét văn hóa Việt một cách tự nhiên, không gượng ép, kết hợp hài hòa với cảm hứng viễn tưởng từ Samurai Jack, Blade Runner, Ghost In The Shell (các tác phẩm này được studio nhắc đến trong phần giới thiệu dự án).

Tàn Thể: Tiền truyện

Giọng lồng tiếng nghe rõ ràng, dễ chịu và hợp với nhân vật.

Bài hát kết thúc “Chưa Bao Giờ” là một lựa chọn phù hợp với nội dung phim. Câu hát “Thiên đường xưa khép lại, từ muôn năm rồi” khép lại bộ phim vô cùng lắng đọng. Với cá nhân thì từ lâu “Chưa Bao Giờ” đã là bài hát yêu thích, và giờ nó xuất hiện trong một bộ phim hoạt hình rất hay thì còn tuyệt hơn.

Điểm trừ (Có spoil nhẹ)

Như đã đề cập ở trên, ý tưởng về việc nhân vật chỉ là một phiên bản thử nghiệm do một thế lực phía trên thao túng, việc bản thân nhân vật không thực sự là con người như họ nghĩ không hề mới lạ. Vì thế những ai đã quen với các tác phẩm viễn tưởng sẽ không quá bất ngờ với phần twist.

Lời thoại đôi khi hơi cứng nhắc, hơi hiện đại quá so với bối cảnh mang vẻ truyền thống ở nửa đầu phim. Ví dụ như câu “Tôi là một thanh niên đơn giản”, nghe xong lại nghĩ đến meme “I’m a simple man”, nó hơi hài hước so với tình huống lúc đó, vốn cần sự lãng mạn, mềm mại.

Tàn Thể: Tiền truyện

Trong cảnh hai nhân vật ở Thiên Cung nói chuyện, lỗi của phim là để nhân vật giải thích quá nhiều về thế giới trong phim một cách không phù hợp. Việc này tương tự như trong anime, trước khi vào trận chiến, nhân vật giải thích cặn kẽ về chiêu thức cho người xem và cả đối thủ, rất thiếu tự nhiên.

Có thể do đây là tiền truyện, thời lượng chỉ dài 15 phút, vào thời điểm sản xuất studio chưa có hướng đi tiếp theo cho phim nên tạm thời giải thích các chi tiết mang tính world building như vậy chăng?

Kết luận

những ưu điểm của bộ phim vẫn vượt trội hơn nhiều so với khuyết điểm. Bên cạnh đó, một số điểm trừ nêu ra dưới góc nhìn cá nhân của người viết, còn với đa số người xem, những điểm trừ ấy có thể không đáng kể. “Tàn Thể: Tiền Truyện” vẫn là một phim hoạt hình vô cùng công phu và đầy tính nghệ thuật, hứa hẹn một series hấp dẫn trong tương lai.

Tàn Thể: Tiền truyện

Với những ai còn nghĩ hoạt hình Việt Nam dở thì “Tàn Thể: Tiền Truyện” sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm một số dự án khác của DeeDee như She-Kings, Yêu Kiều, Dịch Vụ Quỷ Sứ, hoặc Monta Trong Dải Ngân Hà Kỳ Cục của Vintata (Hãng phim hoạt hình thuộc Vingroup).


Tác giả: Khánh Dương