The Boy In The Striped Pyjamas (2008): Cậu bé trong bộ Pyjama sọc

0
410
Review / Đánh giá phim The Boy In The Striped Pyjamas
IMDb7.8
Rotten Tomatoes (Audience Score)8.4
8.1

Lấy đề tài về cuộc thảm sát Holocaust (diệt chủng người Do Thái của Đức quốc xã), bối cảnh giữa thế chiến thứ 2, bộ phim là câu truyện về tình bạn giữa hai cậu bé trạc tuổi nhau nhưng sống ở hai thế giới hoàn toàn khác biệt. Bruno là cậu bé 8 tuổi, phải rời xa ngôi nhà mà cậu gắn bó bao lâu nay ở Berlin, rời xa những người bạn thân của mình, cùng gia đình chuyển đến nơi ở mới gần với trại tập trung người Do Thái. Bố cậu là Ralf, một sĩ quan cao cấp, là người mà Bruno và chị gái Gretel rất kính trọng, thực chất chính là tay sai trực tiếp của Hitler, sau khi được thăng chức đã chuyển đến đây thực hiện nhiệm vụ mới – tàn sát người Do Thái.

Vốn là một cậu bé có bản chất tò mò, ham đọc sách thám hiểm, thích chạy nhảy khám phá thế giới, một ngày nọ Bruno đã vô tình đi đến hàng rào trại tập trung và gặp được Shmuel – một cậu bé trạc tuổi cậu và “luôn mang một bộ đồ ngủ có đánh số, là con số của một trò chơi nào đấy”. Vậy là Shmuel đã trở thành người bạn duy nhất của Bruno ở đây. Bruno luôn lẻn ra ngoài vào buổi chiều, thỉnh thoảng còn đem theo một ít bánh mì, đôi khi là pho mát hoặc socola đến cho bạn của mình. Một tình bạn đẹp và giản dị nảy nở giữa một người Đức và một người Do Thái, mặc cho gia sư tại nhà của Bruno luôn nhồi nhét vào đầu cậu những giáo điều cực đoan của người Do Thái đối với đất nước cậu.

Review / Đánh giá phim The Boy In The Striped Pyjamas

Vì bất đồng quan điểm, sau khi Elsa (mẹ của Bruno) và Ralf cãi nhau về những chính sách tàn ác mà bố của Bruno luôn cho rằng là mình đang phục tùng cho lý tưởng của Đức quốc xã, mẹ của cậu đã quyết định sẽ đưa cậu và chị gái quay về Berlin. Nhưng trước ngày chuyển đi, Bruno đã hứa với Shmuel rằng sẽ giúp cậu bé tìm cha của mình. Cả hai đã lên kế hoạch đưa Bruno vào phía trong hàng rào thép gai. “I’ll bring an extra-big sandwich, and don’t forget the pyjama.”

Review / Đánh giá phim The Boy In The Striped Pyjamas

Bên trong hàng rào không hề giống với những gì cậu từng tưởng tượng, không có quán cafe nào, không một tiệm rau quả, và cũng không hề có một nhóm những đứa trẻ tụ tập để chơi trò chơi. Chỉ là mục đích đi tìm cha cho Shmuel, cậu bé Bruno đã vô tình lạc vào đám đông hỗn loạn đang bị binh lính áp giải đến lò thiêu, vô tình trở thành một nạn nhân của cha mình. Cậu đã chết trong chính cái lò lý tưởng mà cha cậu đã tạo dựng.

Review / Đánh giá phim The Boy In The Striped Pyjamas

Bộ phim được kể chủ yếu dưới góc nhìn trong sáng, ngây thơ và hướng thiện của Bruno. Cậu luôn có những lời giải thích trẻ thơ cho bi kịch hiện diện xung quanh, những tù nhân là những người nông dân mang trong mình bộ pyjama sọc, bác Pavel bỏ nghề bác sĩ chỉ vì yêu thích làm vườn, cậu ghen tị với Shmuel vì ở nông trại có nhiều bạn, thậm chí mong ước mình cũng có cuộc sống như thế. The Boy In The Striped Pyjamas đã mượn lăng kính trong sáng của trẻ em để tố cáo tội ác đến rùng mình của chiến tranh. Bộ phim về lịch sử nhưng không hề có một tiếng súng nào vang lên xuyên suốt phim, không có máu me bạo lực, chỉ để lại cho người xem một cái kết đầy đau đớn, ám ảnh, phẫn uất.


Tác giả: Giang Ng