The Garden of Words (2013): Tình yêu không phân biệt tuổi tác

0
294
Câu chuyện xoay quanh hai nhân vật chính Takao và Yukino, lấy bối cảnh Tokyo vào mùa mưa.

Về nội dung

Câu chuyện xoay quanh hai nhân vật chính Takao và Yukino, lấy bối cảnh Tokyo vào mùa mưa. Takao là một học sinh cấp 2 15 tuổi, sống với mẹ nhưng bà cũng thường hay bỏ đi theo tình nhân nhiều ngày liền. Với ước mơ trở thành một người thợ đóng giày, cậu thường trốn học đến công viên Shizuku Gyoen đặc biệt là vào những ngày trời mưa, tìm một góc yên tĩnh để ngồi phác họa những mẫu giày. Còn Yukino đã là một cô gái 27 tuổi, vốn là giáo viên dạy môn Quốc ngữ ở trường Takao nhưng vì bị học sinh hãm hại tung tin đồn không hay về mình, cô đã stress đến mức không thể tiếp tục công việc được nữa. Cũng như Takao, Yukino cũng hay đến công viên này vào những ngày mưa. Và thế là một ngày mưa nọ, hai người họ gặp nhau tại nơi này và câu chuyện cứ thế bắt đầu.

Một cậu học sinh 15 tuổi và một cô giáo 27 tuổi, nghe có vẻ là một câu chuyện tình yêu khó chấp nhận được. Nhưng nếu theo dõi phim, bạn sẽ thấy tiến triển của câu chuyện tình này, tức cách mà Takao và Yukino nảy sinh tình cảm với nhau rất tự nhiên và không hề phản cảm. Takao chín chắn và biết suy nghĩ già dặn hơn cái tuổi 15 của mình rất nhiều. Còn Yukino thì hơi trẻ con hơn cái tuổi 27 của mình, thêm một chút yếu đuối của người con gái. Takao và Yukino, đều mang trong mình những nỗi niềm riêng, họ đã gặp nhau, dựa vào nhau mà không phải sợ hãi một điều gì tại thế giới riêng của hai người: là trong những ngày mưa nơi công viên. Cộng thêm tính cách như một sự bổ sung cho nhau, việc cả hai có tình cảm là một điều rất tự nhiên.

The Garden of Words (2013): Tình yêu không phân biệt tuổi tác

Về hình ảnh

Sẽ không có nhiều bộ phim anime đẹp như The Garden of Words – đó là điều mình nghĩ sau khi xem phim xong. Từng cảnh quay trong bộ phim đều được ekip chăm chút kĩ lưỡng để tạo cho khán giả cảm giác chân thực nhất có thể. Kỹ thuật Rotoscoping dựng phim dựa trên hinh ảnh thật được quay trước chính là chìa khóa làm nên thành công của bộ phim về mặt hình ảnh.

The Garden of Words (2013): Tình yêu không phân biệt tuổi tác

Shinkai Makoto có nói, những cơn mưa như một nhân vật thứ 3 xuất hiện trong phim vậy. Phần lớn của bộ phim chỉ có mưa và mưa, do Shinkai muốn dùng mưa thay vì lời thoại để diễn tả tâm lý nhân vật và truyền nó đến khán giả. Do đó, hình ảnh mưa trong phim rất đa dạng và được chăm chút rất kĩ càng từ những điều nhỏ nhất, từ giọt nước, cách mưa rơi hay khi mưa gần tạnh, hay đến cả những phản xạ ánh sáng. Lồng ghép với tiếng mưa rơi, tiếng lá cây, hay tiếng nước chảy những hình ảnh những con phố ở Tokyo hay công viên Shinjuku vốn bình thường và quen thuộc này trở nên đẹp đẽ hơn bao giờ hết.

The Garden of Words (2013): Tình yêu không phân biệt tuổi tác

Về nhạc phim

Không chỉ về mặt thị giác, bộ phim còn thỏa mãn khán giả về mặt thính giác. Bài hát chủ đề “Rain” của Motohiro Hata vang lên ở phần ending đã làm lung lay trái tim bao nhiêu người, phần lời phù hợp đến nỗi mình đã nghĩ có khi nào Shinkai lấy cảm hứng làm phim từ bài hát này không? Ngoài ra còn có nhiều phân đoạn sử dụng nhạc nền độc tấu piano làm cho người xem như hòa mình vào những ngày mưa tháng 7 ở Tokyo.

The Garden of Words (2013): Tình yêu không phân biệt tuổi tác

Tổng kết

Bộ phim chỉ có 45 phút nhưng bằng tài năng của mình, Shinkai Makoto đã truyền tải đầy đủ đến khán giả những gì tuyệt vời nhất của bộ phim. Mọi thứ dường như hoàn hảo từ mặt nội dung, thị giác đến thính giác. Dù Your Name hay Weathering with You có phá bao nhiêu kỷ lục phòng vé đi nữa, thì bộ phim này vẫn có chỗ đứng riêng của nó và theo mình là minh chứng rõ ràng nhất cho tài năng và tư duy làm phim của Shinkai Makoto.

IMDb7.5
7.5