The Shape Of Water (2017): Câu chuyện thơ mộng cổ tích mang màu sắc trầm lắng hiện đại

0
303
The Shape Of Water (2017)

Người Đẹp và Thủy Quái (hay Dáng Hình Của Nước) là một tác phẩm được nhào nặn bởi bàn tay ma thuật của vị đạo diễn tài ba người Mexico Guillermo del Toro – bộ phim cũng giành giải Phim xuất sắc nhất tại Oscar lần thứ 90 (2018) – tái hiện một câu chuyện cổ tích quen thuộc với chúng ta nhưng là ở thời hiện đại và xảy ra trong một bối cảnh tăm tối cùng nhiều vấn đề nhức nhối của xã hội lúc bấy giờ. Bộ phim sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm thú vị cũng như cái nhìn mới hơn về khái niệm, định nghĩa của cái đẹp và tình yêu.

The Shape of Water là một bộ phim cảm động, lãng mạn xoay quanh mối tình “lạ thường” vượt qua cả rào cản ngôn ngữ, hình thể, định kiến xã hội của một cô gái bị câm với một sinh vật lạ sống dưới nước trong cơ sở nghiên cứu đặc biệt của Mỹ thời chiến tranh lạnh sau Thế chiến thứ 2. Nội dung cốt truyện của phim khá tương đồng với câu chuyện cổ tích mà chúng ta thường nghe trước đây, Người Đẹp và Quái Vật.

Tuy nhiên, vị đạo diễn Guillermo del Toro đã rất sáng tạo khi xây dựng bộ phim với những tình tiết rất chân thực, quen thuộc và gần gũi với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Điều này đóng vai trò cực lớn trong việc tạo ra sự giao hưởng giữa cổ tích và hiện đại của phim vừa giúp người xem không bị nhàm chán vừa làm nên điểm nhấn riêng biệt cho phim. Không hẳn gọi là plot twist, tuy nhiên, phim vẫn có những tình tiết tạo bất ngờ và hoàn toàn logic, thuyết phục được người xem. Cái kết tuy không thực tế nhưng rất đẹp và mới lạ theo góc nhìn của vị đạo diễn đã khiến mình cực kì thoả mãn và ấn tượng.

The Shape Of Water (2017)

Diễn xuất luôn là điểm mấu chốt quan trọng để dẫn đến thành công của dòng phim tâm lý, tình cảm và ở Người Đẹp và Thuỷ Quái cũng thế, các nhân vật đều có màn thể hiện vô cùng xuất sắc, kể cả những nhân vật phụ cũng không hề thừa thải mỗi khi xuất hiện trong các phân cảnh. Dù 2 nhân vật chính của chúng ta, do Sally Hawkins và Doug Jones thủ vai, đều có khiếm khuyết trên cơ thể tạo nên rào cản về ngôn ngữ và là nhân vật không thoại.

Thế nhưng, họ đều diễn rất nhập tâm và tròn vai chỉ bằng ánh mắt, hành động, cử chỉ đều đã có thể nói lên được tất cả. Ngoài ra, 2 nhân vật phụ không kém phần quan trọng cũng như thoại nhiều nhất phim do Michael Shannon và Octavia Spencer đảm nhận, đã làm tăng thêm độ kịch tính và giải trí cho phim bên cạnh câu chuyện tình đẹp như trong mộng.

The Shape Of Water (2017)

Theo mình, điểm đối lập này đã thực sự tạo cho phim một sự khác biệt rõ rệt so với cách xây dựng các nhân vật trong những bộ phim khác nói riêng và phim thuộc thể loại tình cảm, tâm lý nói chung.

Hình ảnh, âm thanh và bối cảnh là những điểm cộng siêu to khổng lồ, ngoài việc được đầu tư tỉ mỉ và cẩn thận thì nó còn mang một cái vẻ gì đó rất “đẹp”. Cái “đẹp” ở đây là đẹp về cách phối hợp rất tinh tế cả 3 yếu tố trên của phim tạo cho mình một cảm giác bay bổng, thơ mộng và cực lãng mãn dù màu sắc chủ đạo trong phim không phải lúc nào cũng trong sáng.

The Shape Of Water (2017)

Bên cạnh đó, phim cũng có lồng ghép một vài cảnh khá bao lực, kinh dị và 18+ nhưng không quá phản cảm mà là rất “del Toro”. Cuối cùng, mình rất thích những hình ảnh ẩn dụ được gửi gắm thông qua bộ phim, chúng rất ý nghĩa và đắt giá.

Để chia sẻ những cảm nhận về phim thì chắc nói mãi không hết, thế nên nếu bạn muốn trải nghiệm một bộ phim mang màu cổ tích nhưng lại không xa vời thực tế thì The Shape of Water là lựa chọn đầy thuyết phục. Hãy cho mình biết ấn tượng của bạn về phim ở phần bình luận.

7.3