The spectacular now (2013) – Cho tuổi trẻ đã qua

0
287
The spectacular now

The spectacular now có lẽ là một kế cận xứng đáng, cho những trông đợi của khán giả trẻ, những kẻ đã thích thú với The perks of being wallflower năm trước. Cả hai bộ phim cùng đề tài này đều gây được tiếng vang, thậm chí tạo nên cơn sốt nho nhỏ. Nội dung phim giản dị là câu chuyện về những người trẻ loay hoay đi tìm chính bản thân mình. Những cô cậu học sinh sắp bước vào giai đoạn mới của cuộc đời luôn đầy ắp câu hỏi trong mình: tôi là ai? tôi đang làm gì? tôi đi về đâu?.

Khán giả xem phim được quay lại thời kì nổi loạn của mình, thời kì mà chúng ta luôn cố gắng tách mình ra khỏi những suy nghĩ sáo mòn hay khuôn phép của cha mẹ, thầy cô, xã hội. Lúc đó chúng ta bơ vơ, lạc lõng giữa những ngã rẽ và luôn bị ám ảnh bởi việc ra quyết định và sợ hãi trước tương lai. Thời kì đó luôn có 2 xu hướng về việc tìm hiểu bản thân: cái tôi mãnh liệt luôn khao khát làm được điều mới lạ, hoặc cái tôi chán nản luôn nghĩ rằng mình chỉ là thứ bỏ đi. Hai luồng tư tưởng ấy tạo nên 2 con người khác nhau

The spectacular now

Nếu như trong bộ phim của Emma Watson, nhân vật nam chính là kẻ yếu ớt thì trong The spectacular now nam chính lại một kẻ vui vẻ, hòa đồng, thậm chí có chút dân chơi. Sutter của Miles Teller không đẹp trai, đó là điều chắc chắn. Cậu ấy không lạnh lùng như Eward Cullen, không giỏi thể thao hay hát hò như Troy Bolton, không cơ bắp như Jacob Black. Cậu Sutter ấy bình thường như mọi cậu học sinh khác. Nhưng càng xem phim người ta càng thấy cái nét duyên dáng trong khuôn miệng chúm chím và đôi mắt nhanh nhẹn của Sutter.

Cái duyên ấy cộng với sự vui vẻ lạc quan khiến cậu nhóc có phần mập mạp ấy lại thu hút mọi người xung quanh đến vậy. Các cô gái đều thích anh chàng dễ thương, đa tình ấy, họ chỉ không biết bên trong những hài hước, rộn ràng ấy là một tâm hồn bị tổn thương. Người cha bỏ đi từ lâu còn người mẹ cố gắng giấu sự thật. Cậu bé ấy có một thế giới nhỏ nhưng không thu mình vào đó mà tụ tập mọi người lại tạo nên một cuộc sống vui tươi sinh động hơn.

The spectacular now

Thế giới sinh động ấy bỗng ngày xuất hiện cô bé nhút nhát Aimee. Aimee là một vai diễn khác hẳn của Shailene. Cô ấy không ương ngạnh như Alexandra của The Descendants hay dũng cảm như Tris của Divergente. Cô bé dễ thương ấy rụt rè, đơn giản, chỉ biết học và nghe lời mẹ.

Cuộc sống của Aimee có phần nhàm chán, đơn điệu, không giống như những cô bé tuổi teen khác. Do đó Sutter đã nghĩ rằng nhiệm vụ của cậu ta là mang Aimee trở lại thế giới của những đứa trẻ. Trong thế giới đó, có những cuộc vui chơi, những bữa tiệc, và câu chuyện về những giấc mơ.

The spectacular now

Có thể nói The spectacular now là một bộ phim tuổi teen hiền hòa, ở đó không có những ghen tị, bắt nạt, người xấu, hay kẻ tốt như phim Mỹ thường thấy của Mean Girls hay High School Musical. Chuyện phim chỉ xoay quanh những bận tâm thông thường của những kẻ đang cố nổi loạn.

Sutter và Aimee tưởng là những cá thể thật khác nhau, nhưng thực ra chúng thật giống nhau, chỉ là những đứa trẻ với nhiều hoài bão bị cấm cản. Mong muốn can đảm nhất của chúng chỉ là dám đứng lên trước những người mẹ.

Cảnh phim khi lần đầu tiên Aimee được Sutter cho biết thế nào là yêu diễn ra rất nhẹ nhàng. Sự hồi hộp lo lắng có phần ngượng ngùng của chúng không tạo cảm giác của sự buông thả tuổi trẻ, mà có sự trân trọng của tình yêu.

Cô bé chưa từng yêu ấy đã dũng cảm bước qua mọi sợ hãi để hiểu hơn về tình yêu, tình dục và cuộc sống. Còn cậu bé cũng đã can đảm để rũ bỏ đam mê nhất thời mà thực sự bước vào tình yêu gắn kết. Cảm phim đầy yêu thương đó cùng cảnh Sutter lúng túng gọi điện cho cha là hai khoảng lắng đẹp nhất giữa những sống động của cậu chuyện về tuổi trẻ.

The spectacular now

Shailene Woodley, who played George Clooney’s rebellious daughter in The Descendants, turns in a splendidly calibrated performance as a soft-spoken good girl who falls hard for a high school party animal (Miles Teller) in The Spectacular Now.

Cùng tác giả kịch bản với 500 days of Summer, nhưng bộ phim độc lập The spectacular now giản dị hơn bởi những con người bình thường và những câu chuyện được kể một cách mộc mạc. Những cô bé, cậu bé thật dễ thương, những suy nghĩ hồn nhiên, tình yêu trong sáng, là điều chúng ta luôn muốn tìm kiếm lại sau tất cả những phức tạp trong cuộc sống.

Có lẽ khán giả sẽ nhớ mãi buổi khiêu vũ cuối năm, khi Sutter nhìn xung quanh mọi người, cậu nhận ra mình yêu mến bạn bè và cảm ơn cuộc sống đến chừng nào. Sẽ có những day dứt, nuối tiếc về thời thanh xuân nhưng chúng ta biết thời kì ấy đã đi qua, dù xấu dù đẹp vẫn đáng nhớ, đáng yêu, đáng trân trọng.