The Witcher: Có thể vì một thế giới đại đồng mà quên đi cốt lõi của tác phẩm?

0
1028
Review phim The Witcher: Phải chăng đã quên đi cốt lõi của tác phẩm?

Kể từ khi the Netflix công bố the Witcher, đã có rất nhiều ý kiến phản hồi về tình tiết, nhân vật và những sự thay đổi của phim so với nguyên tắc. Nhất là tốc độ đẩy nhanh tình tiết, lắp ghép các dòng ký ức của ba nhân vật chính khiến kha khá người mất một lúc mới theo kịp nhịp phim.

Netflix đã hơi tham lam khi dồn tập 1,2 và hơn một nửa tập 3 trong 7 tập truyện The Witcher để ra mắt seasons 1.

the-witcher-netflix

Có nhiều bạn review rằng trong phim có quá nhiều cảnh sex, gặp ai cũng “chịch”, chịch trừ nợ hòng thu hút người xem. Và không ít người cho rằng The Witcher đang muốn truyền tải phong cách mà Game of Thrones đã làm. Nhưng ai đã đọc truyện thì sẽ thấy việc Geralt gắn liền với chịch là chuyện như cơm bữa.

Một mặt nào đó, việc chịch trong The Witcher nó tương tự một nhân vật kiếm hiệp Trung Quốc gặp ai cũng gạ đấu võ, thi uống rượu và giải quyết chuyện bất bình đang khi hành tẩu giang hồ. Khá hụt hẫng khi không có cảnh Geralt chịch một nữ phù thuỷ có vai trò đáng kể trong The Witcher mà không phải là Yennefer.

Cảnh nóng trong The Witcher

Cảnh nóng trong The Witcher

Dù đã có những sự xáo trộn rất lớn so với trong truyện, nhưng nhìn chung Netflix đã làm rất tốt ở hình ảnh, hiệu ứng, âm nhạc. Thế nhưng tất cả những điều này, kể cả sự nổi tiếng, vẻ đẹp nam tính, lạnh lùng, cơ bắp mà Henry Cavill thể hiện bằng kiếm hay trên giường cũng không thể cứu vãn được việc dàn diễn viên nữ kém xinh như trong phim và cả game.

so sánh nhân vật trong phim và game the witcher

Nhân vật Triss Merigold

Vậy điều này đến từ đâu?

Netfilx đã cố gắng truyền tải thông điệp về một thế giới đại đồng – một thế giới không phân biệt chủng tộc, màu da và cả sắc đẹp trong the Witcher.

Trước Netflix, Disney đã làm điều này khi chọn Halle Bailey, một cô bé da màu vai “Nàng tiên cá” phiên bản mới nhất. Kết quả dù cho diễn xuất của Bailey không tới nỗi nào nhưng sự tranh cãi về việc “Có cần phải thay đổi màu da của nàng tiên cá để nói lên sự công bằng chủng tộc không?”.

Sau đây là bình luận của độc giả khi xem Nàng tiên cá:

“Cái này có thể gọi là tẩy đen? Trước đây, chúng ta lên án tẩy trắng khi các nhà sản xuất cố gắng dùng diễn viên da trắng thể hiện nhân vật xuất thân da màu. Tuy nhiên, tình thế hiện nay, các nhà sản xuất lại cố tình đưa diễn viên da màu vào vai nhân vật da trắng. Điều gì quá mức cũng không tốt, nó bất hợp lý đến mức khó chịu”.

halle bailey ariel

Ca sĩ Halle Bailey vào vai nàng tiên cá Ariel trong bản live-action của ‘Little Mermaid’

Chuyện xoá bỏ biên giới màu da và chủng tộc là điều đáng hoan nghênh, nhưng cách mà Netfilx thực hiện ý nghĩa nhân văn này là đưa ồ ạt các diễn viên da màu đã làm thay đổi toàn bộ thế giới pháp thuật trong the Witcher. Một thay đổi có thể nói rằng đã làm lu mờ đi ý nghĩa tốt đẹp của nó và nghiêm trọng hơn là phá huỷ một phần cốt lõi của tác phẩm

Ai đã đọc hết 7 tập the Witcher, sẽ nhận ra rằng từ Yennifer (diễn viên là Anya Cholotra gốc Ấn), Fringilla Vigo, hai cô gái đi theo Rồng Vàng đã được chuyển đổi màu da. Chưa hết, nam pháp sư Istredd và cậu bé người Elves Dara cũng là do các diễn viên da màu khác.

Có thể trong các season tới, sẽ xuất hiện các nhân vật da màu khác không hề có trong nguyên tác. như thế có phải là quá nhiều cho một thế giới đại đồng mà Netflix muốn gửi gắm tới người xem?

Trước the Witcher, đã có hai seri rất thành công là The Lord of the Rings và Game Of Thrones mà rất ít các nhân vật thay đổi trong nguyên tác. Đối với Chúa Nhẫn, một tác phẩm nói về những gì xảy ra ở Trung Địa được hiểu là Châu Âu bên ngoài, từ người, người Lùn, Hobbit, Tiên đều là da trắng là cách để truyền tải sự trung thực nhất của tác phẩm đối với người đọc.

lord of the rings vs game of thrones

Lord of the Rings Vs. Game of Thrones

Trong Game of Thrones, dù nói về một thế giới rộng lớn hơn 7 Vương quốc, nhiều chủng tộc, nhiều da màu hơn những những gia tộc lớn nhất, những nhân vật cốt lõi nhất là người da trắng. Việc cố gắng giữ mọi thứ nguyên vẹn như trong nguyên tác luôn có ý nghĩa rất lớn với độc giả. Và như cách mà The Lord of the Rings, Game of Thrones làm không hề gây nên sự phiền phức về chủng tốc hay xuất hiện cuộc tẩy chay vì không các diễn viên da màu.

Tất nhiên điều này cũng không thể quy chụp rằng Netflix phải làm giống như vậy, nhưng Netflix đã làm theo cách gây bối rối độc giả như Disney đã làm là bắt các nhân vật khoác lên mình màu da khác để theo đuổi một lý tưởng tốt đẹp. Netflix đã gần như phá hỏng trong the Witcher bằng hai điều.

Thứ nhất định nghĩa về một pháp sư, phù thuỷ trong văn chương hư cấu và nguyên tác The Witcher là những người bí hiểm, nắm giữ ma thuật làm mình mãi mãi trẻ trung theo thời gian và có khả năng cám dỗ người thường. The Witcher nguyên tác và game đã làm rất tốt điều này khi mô tả các pháp sư cả nam lẫn nữ đều đẹp trai, sexy hết mức có thể. Không chỉ Yennifer, Triss, Fringilla mà cả hiệu trưởng Azetura là Tissaia de Vries hay các pháp sư khác dù hàng trăm tuổi vẫn là những mỹ nhân.

Trong phim thì tuỳ ở mắt nhìn của từng người. Ai đã từng chơi game Diablo, một thế giới hao hao the Witcher cũng sẽ thấy một pháp sư – phù thuỷ được tạo hình quyến rũ như thế nào.

Do vậy, việc Netflix thay đổi khái niệm về phù thuỷ, pháp sư trong The Witcher là một điều gây tranh cãi cho tới season cuối cùng.

Thứ hai là chủng tộc Elves trong the Witcher được mô tả là vẻ đẹp vô song, mắt xanh, tóc vàng, da trắng, cao lớn, gần như bất tử cùng một thái độ vô cùng kiêu căng và ngạo mạn. Dù tộc Elves sở hữu sức mạnh cổ xưa, là những người chia sẻ tri thức với con người nhưng họ vẫn bị dồn vào đường cùng vì không chịu hoà hợp với con người. Trong nguyên tác việc một Elves kết hôn với con người là nguyên nhân chính gây ra rất nhiều các sự kiện cốt lõi.

Và giống như việc cân bằng màu da thì Netflix đã tạo hình tộc Elves trong phim quá xấu nếu như so sánh với Tiên của The Lord of the Rings. Sẽ ít người phàn nàn khi gắn việc Tiên hay Elves da trắng, mắt xanh vì điều này cũng giống việc Superman, Batman hay Legolas không phải người da màu.

Cũng không cần phải nói xa xôi gì nếu biến Geralt từ màu này sang màu khác thì thật sự việc truyền đạt ý nghĩa nhân văn thành sự gượng ép và giả tạo cũng như thay đổi những cốt lõi là nền tảng trong tác phẩm.

The Witcher Netflix

The Witcher Netflix

Thế giới ngày nay luôn được coi “phẳng”và khái niệm phẳng đó đang được đưa vào trên mọi lĩnh vực, và điện ảnh là công cụ tốt để phán tán một thông điệp tốt đẹp như không phân biệt chủng tộc. Cuộc sống chưa bao giờ công bằng ngay chính cả trong The Witcher. Là một Witcher luôn bị con người xa lánh và cái nhìn kì thị của Elves nhưng Geralt không cố gắng thay đổi điều đó.

Witcher được tạo ra là để bảo vệ con người nhưng cũng là sinh vật bị xua đuổi như loài thú dữ. Geralt chu toàn trong việc mình sinh ra để làm,để lòng tốt của mình thấm vào những ai nhận được giúp đỡ của anh, mà không cần phải nhắc đến trong lúc chịch ai đấy.

Có thể Netflix đã làm một điều tốt đẹp vì một thế giới đại đồng, và có lẽ bản thân tác giả chỉ thấy sự nhỏ nhen khi đòi hỏi phải giữ nguyên tác phẩm càng nhiều càng tốt.

Các bạn có thể tải full season 1 The Witcher Netfix tại đây

Tác giả: Đức Nhân – Chia sẻ trên nhóm J2TEAM Community