THE WOLF OF WALL STREET (2013): Sói già phố Wall

0
407
The Wolf of Wall Street

CỐT TRUYỆN

The Wolf of Wall Street là một bộ phim tội phạm, hài kịch đen, tiểu sử được phát hành năm 2013 của đạo diễn Martin Scorsese và được chắp bút bởi biên kịch Terence Winter, dựa trên cuốn hồi ký năm 2007 cùng tên của Jordan Belfort. Kể lại quan điểm của Belfort về sự nghiệp là một nhà môi giới chứng khoán ở thành phố New York và cách công ty của mình, Stratton Oakmont, tham gia vào nạn tham nhũng và gian lận tràn lan trên Phố Wall, cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của ông.

The Wolf of Wall Street

DIỄN VIÊN

Leonardo DiCaprio , Jonah “motherf*cking” Hill, Margot “Harley Quinn” Robbie, “người cha bỏ con” Matthew McConaughey, Kyle Chandler, Rob Reiner, “Kẻ Trừng Phạt” Jon Bernthal, chú Jon “Happy” Favreau, Jordan Belfort,…….

NỘI DUNG

Vào năm 1987, Jordan Belfort (Leonardo DiCaprio) là một nhà môi giới chứng khoán ở Phố Wall làm việc trong công ty L.F Rothschild, là cấp dưới của Mark Hanna (Matthew McConaughey), người nhanh chóng lôi kéo anh ta vào văn hóa môi giới chứng khoán, mại dâm, mua bán ma túy và dạy anh ta rằng chỉ có môi giới chứng khoán mới là công việc là kiếm tiền cho bản thân. Jordan sớm phát hiện ra sự nghiệp của mình chấm dứt sau ngày Thứ Hai Đen (Black Monday) và nhận công việc tại một công ty môi giới khác ở Long Island chuyên về cổ phiếu penny (Penny Stock). Nhờ vào kinh nghiệm, khiếu ăn nói và tiền hoa hồng cao, Jordan kiếm được một số tiền kha khá.

The Wolf of Wall Street

Anh kết bạn với người hàng xóm căn hộ của mình Donnie Azoff (Jonah Hill) và hai người đã thành lập công ty riêng. Họ tuyển dụng một vài người bạn của Jordan và được anh đào tạo theo nghệ thuật anh tự gọi “hard sell”. Phương thức vận hành cơ bản của công ty là “bơm và đổ”. Để che giấu điều này, Jordan đặt cho công ty cái tên đáng kính của “Stratton Oakmont”.

Sau một cuộc triển lãm tại Forbes, hàng trăm nhà tài chính trẻ đầy tham vọng đổ xô đến công ty của anh. Jordan trở nên vô cùng thành công và trượt vào lối sống suy đồi do gái mại dâm và ma túy. Anh ta ngoại tình với người phụ nữ tên Naomi Lapaglia (Margot Robbie). Khi vợ anh Teresa (Cristin Milioti) phát hiện ra, họ ly hôn và anh kết hôn với Naomi và sớm họ có một cô con gái tên là Skylar.

The Wolf of Wall Street

Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ và FBI bắt đầu nghi ngờ và tiến hành điều tra công ty Stratton Oakmont. Jordan kiếm bất hợp pháp 22 triệu đô la trong ba giờ sau khi đảm bảo IPO của Steve Madden. Điều này vô tình mang lại cho anh và cả công ty sự chú ý của FBI, chủ yếu là thanh tra Patrick Denham (Kyle Chandler). Để che giấu tiền bất hợp pháp của mình, Jordan mở một tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ với nhân viên ngân hàng tham nhũng Jean-Jacques Saurel (Jean Dujardin) dưới danh nghĩa của người dì Emma (Joanna Lumley) là dì của Naomi, mang quốc tịch Anh và do đó nằm ngoài tầm với của chính quyền Mỹ. Và sử dụng 2 người vợ của bạn anh, Brad Bodnick (Jon Bernthal), người có hộ chiếu châu Âu, để buôn lậu tiền mặt vào Thụy Sĩ.

Donnie vướng vào một cuộc cãi vã ở nơi công cộng với Brad, và bị cảnh sát nghi ngờ bắt giam, Donnie trốn thoát được. Jordan cũng biết được từ điều tra viên riêng của mình (Bo Dietl) rằng FBI đang nghe lén điện thoại của anh ta. Lo sợ cho con trai mình, cha của Jordan (Rob Reiner) khuyên anh ta rời Stratton Oakmont và nói dối trong khi luật sư của Jordan (Jon Favreau) đàm phán một thỏa thuận để giữ anh ta không phải ngồi tù.

The Wolf of Wall Street

Tuy nhiên, Jordan không thể từ bỏ, và tự nói với mình ở bài phát biểu chia tay. Jordan, Donnie và vợ của họ đang đi du thuyền đến Ý khi họ biết rằng dì Emma đã chết vì một cơn đau tim. Jordan quyết định đến Thụy Sĩ ngay lập tức để giải quyết tài khoản ngân hàng đang còn bỏ ngõ. Để vượt qua sự kiểm soát biên giới, anh buộc thuyền trưởng du thuyền của mình phải đi đến Monaco và con tàu bị lật trong một cơn bão. Sau khi được giải cứu, chiếc máy bay được gửi để đưa họ đến Geneva bị phá hủy khi một con bồ nông bay vào động cơ. Jordan coi đây là một dấu hiệu từ Chúa và quyết định tỉnh táo.

Hai năm sau, Jordan bị FBI bắt ở Florida. Vì có quá nhiều bằng chứng chống lại cho hành vi của anh, Jordan đồng ý thu thập các chứng cứ về các đồng nghiệp của anh ta để đổi lấy sự khoan hồng. Chán ngấy với lối sống của Jordan, Naomi nói với Jordan rằng cô đang ly dị anh ta và muốn giành quyền nuôi con hoàn toàn. Jordan mất trí và cố gắng chạy trốn cùng Skylar trong xe, nhưng cuối cùng lại đâm vào vườn.

The Wolf of Wall Street

Sáng hôm sau, Jordan đeo microphone giấu kín trong người và đi làm. Anh đưa cho Donnie một ghi chú cảnh báo anh về cuộc nghe lén nhằm giúp người bạn thoát tội. FBI phát hiện ra tờ ghi chú và Jordan bị bắt vì vi phạm thỏa thuận hợp tác giữa anh và cơ quan điều tra. FBI đột kích vào công ty và buộc đóng cửa Stratton Oakmont.

Mặc dù vi phạm một lần, Jordan vẫn nhận được một bản án giảm cho lời khai của mình và thụ án ba năm trong một nhà tù an ninh tối thiểu. Sau khi được thả, Jordan thực hiện một cuộc hội thảo trực tiếp về kỹ thuật bán hàng.

CẢM NHẬN

Phim có rất rất và rất nhiều từ ngữ khiếm nhã, văng tục cũng như vô số phân cảnh khỏa thân, tình dục xuyên suốt bộ phim nên sẽ không phù hợp với một số khán giả, hãy cân nhắc kỹ trước khi xem. Bộ phim được xây dựng tốt với kịch bản thông minh, thu hút người xem, hấp dẫn qua các hành vi, thủ đoạn của nhân vật chính và những người bạn của anh. Điểm sáng nhất của bộ phim là các yếu tốt hài hước gây cười, nhạt nhẽo có, các tình huống bất đắc dĩ có, đùa cợt thô tục cũng có.

Phim khai thác nhiều yếu tố và đề tài về cách sống, cách kinh doanh, khiếu ăn nói, chính trị, phân biệt sắc tộc, phân biệt giới tính, tình bạn, tình yêu, gia đình, sự dối trá,….Dàn diễn viên của phim đều là những cái tên gạo cội nên không cần phải bàn cãi về diễn xuất.

8.2