Triangle (2009)

0
286
Triangle

Triangle là một bộ phim hay thuộc thể loại bí ẩn, kịch tính, nếu bạn yêu thích những bộ phim thể loại này thì không có lý do gì để bỏ qua bộ phim này. Tuy gắn mác kinh dị nhưng bộ phim không hề có những cảnh máu me quá lố hay hù dọa giật mình nên bất cứ ai cũng có thể yên tâm thưởng thức.

[Diễn biến phim]

Diễn biến phim có thể được kể lại như sau. Jess là một người mẹ đơn thân nuôi đứa con còn nhỏ. Có thể đứa nhỏ đó là kết quả của một cuộc tình tuổi trẻ bồng bột nên Jess có vẻ ghét đứa bé này, cô thường xuyên la mắng và đánh đập đứa nhỏ.

Cho đến một ngày, khi Jess được người yêu mới rủ du lịch trên du thuyền cùng những người bạn, cô có ý định dẫn đứa con theo cùng. Trên đường đến bến cảng, xe gặp tai nạn, đứa bé bị chết. Sau tai nạn, Jess không chết, lúc cô đang đứng nhìn thì có ông tài xế taxi đến bắt chuyện. Ông tài xế này chở Jess ra bến thuyền để đi với bạn, bỏ lại vụ tai nạn phía sau.

Triangle

[Từ ý nghĩa tên con tàu: Aeolus]

Từ ý nghĩa của tên con tàu Aeolus (bạn tra Google để biết câu chuyện về con tàu thần thoại này nha) và chi tiết lừa thần chết có thể phán đoán ông tài xế taxi này là thần chết. Vì thấy Jess là một người mẹ xấu suốt ngày đánh đập con nên thần chết muốn dạy cho cô một bài học bằng cách cho cô vào một vòng lặp bất tận để hiểu giá trị của tình yêu và gia đình. Vòng lặp đó như diễn biến trên tàu từ đầu đến lúc gần cuối phim. Diễn biến trên tàu có vẻ phức tạp nhưng thực ra cũng chỉ lòng vòng đơn giản, không có nhiều yếu tố hại não nên mình sẽ không đề cập nhiều. Mình tập trung phân tích vòng lặp lớn hơn, vòng lặp cả phim.

Để phân tích vòng lặp lớn này mình sẽ đồng thời trả lời câu hỏi :”Vì sao sau tai nạn, đứa con bị chết mà Jess vẫn bỏ mặc vụ tai nạn đó để ra bến cảng đi chơi với người tình?”

Lúc Jess bắt đầu phát hiện ra vòng lặp trên tàu (khi thấy có 1 nhóm người tiếp theo lên tàu) cô chỉ nghĩ vòng lặp này chỉ diễn ra trên con tàu đó. Cô nghĩ đó là một con tàu ma khiến cho vòng lặp xảy ra, chính vì vậy, cô tìm mọi cách giết tất cả những bản sao của mình và thoát khỏi con tàu trở về với con mình.

Triangle

Vòng lặp chính là sự trừng phạt dành cho Jess.

Khi về đến nhà, cô bất ngờ khi nhận ra có một Jess khác đang ở nhà và đó là thời điểm của sáng ngày hôm đó. Để phân biệt, mình gọi là Jess quần jean (người từ trên tàu về) và Jess mặc váy (người ở nhà). Jess quần jean thấy Jess mặc váy đánh đập đứa con nhận ra mình là một người mẹ xấu. Lúc này cô đã ngộ ra nên quyết định giết chết Jess mặc váy và thay thế để trở thành người mẹ tốt.

Sau đó, Jess quần jean giấu xác vào cốp xe và đưa đứa con đi ra bến càng để đi du lịch. Trên đường ra cảng, cô bị một con chim tông vào cửa kính nên cô dừng xe để vứt con chim đi. Nhưng lúc vứt con chim đi, cô thấy có rất nhiều xác chim ở chổ đó, giống hệt cảnh xác của nhiều Jess ở trên tàu. Đều này đồng nghĩa sự việc vứt xác con chim cũng diễn ra nhiều lần rồi. Lúc này Jess mới nhận ra vòng lặp không chỉ xảy ra ở trên tàu mà đó là vòng lặp lớn hơn, nó diễn ra từ lúc Jess ở nhà rồi.

Thời điểm Jess nhận ra vòng lặp không chỉ xảy ra ở trên tàu mà đó là vòng lặp lớn hơn.

Biết về vòng lặp lớn nên đến lúc tai nạn xảy ra, con Jess bị chết, cô mới đưa ra quyết định bỏ mặc vụ tai nạn đó, tiếp tục lên tàu làm lại vòng lặp để quay lại cứu con. Và lúc này, vòng lặp lại tiếp tục.

Triangle

Có lẽ người xem sẽ không bao giờ hiểu được hết nội tình câu chuyện cũng như những ẩn ý mà bộ phim đã đặt ra. Nhưng dù thế nào thì phim vẫn thành công trong việc tạo hiệu ứng tranh luận sau khi phim được khởi chiếu.

Triangle là một bộ phim hay thuộc thể loại bí ẩn, kịch tính, nếu bạn yêu thích những bộ phim thể loại này thì không có lý do gì để bỏ qua bộ phim này. Tuy gắn mác kinh dị nhưng bộ phim không hề có những cảnh máu me quá lố hay hù dọa giật mình nên bất cứ ai cũng có thể yên tâm thưởng thức.

[Giải thích vòng lặp]

Khi tôi viết review cho phim, bạn biết điều khiến tôi đau khổ nhất là gì không? Là sau khi tôi mất 1 ngày để tìm được câu trả lời, thì câu trả lời đó đã được người khác giải đáp trước rồi. Điều mà họ giải đáp lại là phần trọng yếu nhất về phim. Trên cơ bản thì 2 năm trước tôi đã hiểu một ít về phim. Nhưng hiện tại tôi mới chú tâm phân tích, sau khi có lời giải, tôi đã thử tìm kiếm xem đã có ai tìm ra bí mật đó hay chưa. Và thật đáng tiếc, một trang của nước ngoài đã giải mã (chỉ cách đây vài tháng) gần giống những gì tôi hiểu, vì vậy tôi không dám nhận kết quả mà tôi tìm ra. Tuy nhiên tôi vẫn viết bài để các bạn hiểu phim.

Triangle

Vào thẳng vấn đề, phim là sự đan xen giữa 2 vòng lặp khác nhau là V1 và V2, như vậy diễn biến trong phim sẽ theo trình tự V1 – V2 – V1 – V2 – V1 – V2 … và tiếp tục lần nữa, lần nữa. Tôi gọi các nhân vật khác là G1 (nhóm 1) và G2 (nhóm 2). Khi đó, diễn biến sẽ như sau: Jess1(trước) giết G1 ở rạp chiếu phim -> Jess1 gặp Jess2 , Jess1 cứu G2 ở rạp chiếu phim và bắn Jess2(trước) -> Jess2(trước) giết G2 ở phòng ngủ -> Jess2 đánh Jess2(trước), sau đó Jess2 ném Jess2(trước) xuống biển, Jess2(trước) vẫn sống -> Jess1 giết G1(sau) ở rạp chiếu phim, Jess1(sau) đánh Jess1 rơi xuống biển -> Jess1 giết Jess(thật), Jess1 lên thuyền, khi thức dậy Jess1 quên hết mọi chuyện và vòng lặp tiếp diễn.

Mỗi vòng lặp được xác định bởi 3 yếu tố: Jess lên tàu và rơi xuống biển, sau đó Jess lên du thuyền và quên mọi chuyện sau giấc ngủ. Như vậy, V1 – Jess1 lên tàu, Jess1(trước) rơi xuống biển – V2 – Jess2 lên tàu, Jess2(trước) rơi xuống biển – V1 – Jess1(sau) lên tàu, Jess1 rơi xuống biển – V2 – Jess2(sau) lên tàu, Jess2 rơi xuống biển – tiếp tục. Có thể thấy, Jess1 đã cứu nhóm G2 (vòng lặp khác) nhưng đẩy chính cô ấy xuống biển và giết nhóm G1, đó là những người trong vòng lặp của cô ấy. Tương tự, Jess2 (của V2) đã giết G2 của V2. Điều này gọi là tự mình hại mình, tự mình tạo ra vòng lặp cho chính mình.

Lưu ý: Cả 2 vòng lặp đều vĩnh cữu, vì có nhiều xác chim (của V1 và V2), có nhiều xác cô gái (của V2). Jess2 đánh Jess2(trước) nhưng chúng ta không xác định Jess2(trước) đã chết, và chúng ta không thấy xác Jess2(trước) trên sàn tàu, nghĩa là Jess2(trước) đã bị vứt xuống biển. Phim chỉ cho chúng ta xem diễn biến của V1, còn với V2 thì chỉ có thể suy diễn sao cho hợp lý với vòng lặp vĩnh cữu.

Vòng lặp chỉ vĩnh cữu khi con người quên những gì đã trải qua, nếu không thì người đó có thể thay đổi và thoát khỏi vòng lặp. Bởi vì khi Jess lên du thuyền, cô ấy còn nhớ quá khứ, cho nên Jess của cả 2 vòng lặp phải quên mọi chuyện sau giấc ngủ, cô ấy phải rơi xuống biển và còn sống.

Tôi đồng ý với quan điểm (của người khác) cho rằng vòng lặp đó diễn ra sau khi Jess chết vì tai nạn xe. LondonCityGirl đã đúng khi nói Jess1 và Jess3 thuộc một vòng lặp, Jess2 và Jess4 thuộc vòng lặp khác.