Rubik – Trò chơi trí tuệ được nhiêu người yêu thích trên toàn thế giới

0
781
Rubik - Trò chơi trí tuệ được nhiêu người yêu thích trên toàn thế giới

Rubik là một trong những trò chơi trí tuệ được yêu thích hàng đầu trên thế giới.Ban đầu món đồ chơi này có tên là Magic Cube, sau này được đổi tên thành Rubik nhằm vinh danh người sáng tạo ra trò chơi.

Tính đến tháng 1 năm 2009 đã có hơn 350.000.000 khối Rubik được bán trên toàn cầu. Thậm chí vào đỉnh điểm của cơn sốt Rubik (giữa năm 1980) người ta ước tính có đến 1/5 dân số thế giới chơi món đồ chơi này.

Rubik

Đến nay có rất nhiều các loại Rubik được bày bán trên thị trường nhưng phổ biến nhất là khối Rubik 3×3. Ước tính có đến hơn 43.252.003.274 489 856.000 cách khác nhau để giải khối Rubik loại này.

Để cho bạn dễ hình dung độ khủng khiếp của cái 43 tỉ tỉ cách giải kia nó như thế nào thì giả sử chúng ta có đủ khối Rubik để mô phỏng tất cả các cách giải trong hơn 43 tỉ tỉ cách kia, rồi xếp chồng các khối Rubik thành một dãy thì nó sẽ kéo dài tận 261 năm ánh sáng, còn nếu trải số Rubik này ra thì nó sẽ phủ kín bề mặt trái đất 256 lần.

Rubik

Ước tính nếu mỗi lần xoay một mặt hết 1 giây thì bạn sẽ mất tới 1,4 nghìn tỉ năm để hoàn thành hết tất cả các cách giải của khối Rubik 3×3.

Có thể bạn sẽ nghĩ rubik dành cho những đứa trẻ lớn. Nhưng đừng quên, đã là đồ chơi thì không phân biệt tuổi tác. Một trong những thông tin ấn tượng nhất về rubik chính là việc một bé gái 3 tuổi hoàn tất khối rubik trong thời gian chính xác là 114 giây.

Vào những năm đầu tiên kể từ khi rubik ra đời, một cậu bé 13 tuổi tên Patrick Bossert đã phát hành một cuốn sách tên “You Can Do the Cube” vào năm 1981. Cuốn sách bán được hơn 1.5 triệu bản, trở thành một cuốn sách bán chạy nhất thời bấy giờ. Bạn thậm chí còn có thể mua được nó vào lúc này, ngay cả với phiên bản e-book.

Rubik đã dành được giải thưởng “Trò chơi của năm” trong 2 năm liên tiếp, vào năm 1980 và 1981. Người ta hào hứng với việc giải được khối rubik 3D hóc búa này và chúng ta ai cũng biết sức hút của nó không hề bị ảnh hưởng qua thời gian.

Không có một ai có thể thắng được tốc độ của robot đến bây giờ. Tuy vậy, những khối óc thiên tài đằng sau cơ chế của robot chính là của con người và chúng ta có thể thở phào nhẹ nhõm vì sự thừa nhận này. Con Sub1 robot đã lập kỷ lục khi giải được khối rubk 3×3 dưới 1 giây.

rubik

Có nhiều phương pháp giải rubik khác nhau. Vài trong số đó sử dụng phương pháp giải tầng (layer) và một vài sử dụng phương pháp khối (block). Trong số rất nhiều phương pháp khác nhau, Fridrich, Petrus, ZZ, Roux được những speedcuber (người chơi rubik tốc độ) sử dụng thường xuyên.

Fridrich là một trong những phương pháp phổ biến nhất và có 1 tên khác thường được gọi là CFOP. Bước chữ thập là bước đầu tiên. Sau đó phần góc của tầng đầu và các cạnh của tầng giữa được giải cùng lúc. Sau đó khối được xoay hướng ở tầng cuối cùng, làm cho tất cả các màu nằm trên cùng 1 mặt, và hoán vị ở tầng cuối, làm cho tầng đầu tiên trở về vị trí như mong muốn, thế là hoàn tất. Phương pháp này phụ thuộc nhiều vào thuật toán, và nó cần 120 thuật toán để giải sau 1 lượt nhìn. Số bước trung bình theo phương pháp này là 55 bước. Jessica Fridrich chính là người phát mình ra phương pháp này.

Tham khảo: https:// thegioirubik.com/14221-2/