Thiết lập Segmentation để tăng Open Rate trong Email Marketing Automation

0
556
Thiết lập Segmentation để tăng Open Rate trong Email Marketing Automation

Cùng tham khảo bài viết “Segmentation tăng Open Rate & Marketing Automation” được viết lại theo kinh nghiệm thực tế của Tác giả Nguyễn Hữu Đức chia sẻ trong nhóm DMA Network For Business.

Điều đầu tiên là cách tiếp cận với Email Marketing.

 • Trường hợp 1: Bạn muốn làm đàng hoàng, xác định đây là một kênh để làm Branding, Nuôi dưỡng, duy trì tương tác, hay 1 kênh để tạo chuyển đổi hoặc cả 3 và bạn có thực sự muốn đầu tư nghiêm túc vào nó hay không?
 • Trường hợp 2: Hay bạn chỉ xác định đây là một kênh để mua data rồi bắn Mail Spam. Nếu muốn làm như này, Mautic vẫn ổn vì giá rẻ, nhưng không khuyến khích cách này. Tuy nhiên, để giảm nghiệp thì khi mua Data trước khi gửi Email bán hàng thì hãy gửi Mail để mời họ Sub mình cái đã, ít ra họ còn biết mình là ai để mà quyết định có nên đọc hay cho thẳng vào Spam.

Mình trường phái số 1 nha. Tỉ lệ Email Open của mình tầm 40%. Mình nói Mindset của mình với Mautic nhé, nó giúp được gì cho mình trong việc cải thiện Open Rate. Rất đơn giản thôi: mình gửi nội dung phù hợp nhất có thể đối với từng đối tượng cụ thể. Tất nhiên là mình build data và data cũng rất chất.

email marketing

Mình Segmentation rất sâu, những nội dung mình muốn gửi thì thông thường sẽ list ra những thông tin contacts trong database đang có, bạn nào thỏa điều kiện của mình set từ đầu thì mình mới gửi. Và Segmentation này là động. Nghĩa là những Leads được update và database sau này sẽ tự động được đưa vào Segmentation này và tự động gửi những nội dung đó đến Leads mới.

Ví dụ: Gửi thông tin về “Cách đạt 550+ Toeic trong 2 tháng” vào tháng 4. Target Audience của mình là sinh viên chuẩn bị ra trường vào tháng 7, cực kỳ cần bằng để ra trường. Trong khi database của mình không được sắp xếp cẩn thận, thông tin không đầy đủ. Không lọc được đối tượng thì chắc chắn rồi. Bắt đầu suy nghĩ, thôi gửi hết cho nó khỏe cái đầu, khỏi suy nghĩ.

Thực sự cái này ai làm Marketing thì cũng biết nhưng công cụ không hỗ trợ, chức năng Segmentation của công cụ không sâu, không tạo được nhiều tệp Audience hoặc người làm không có tâm và thông tin thu thập từ đầu không được sâu và chi tiết + không tracking, Record được hành vi của Contact trên hệ thống hay trên website thì không get thêm được thông tin của contact.

May mắn là tìm được Mautic làm việc này rất ổn. (Tạo vô hạn Segmentation theo trường thông tin, Record, Tracking Activity của Users trên hệ thống, Website).

Phần này công cụ không cải thiện được Open Rate. Công cụ chỉ hỗ trợ, điều mấu chốt là con người phải tận dụng được công cụ.

Mautic

Automation của Mautic

Nói sơ qua, Chỉ dùng Automation này để giữ tương tác, nuôi dưỡng chuyển đổi trạng thái Leads, còn những ông mà đã SQL rồi thì chốt chứ đừng bắt họ đi qua chuỗi cả chục email, sms cho đúng quy trình nhé.

Tại sao mình lại trình bày khá kỹ phần Segmentation? Vì đây là tệp Audience đầu vào của 1 Campaign Automation. Chuỗi Automation của nó cũng rất kinh, cực kì nhiều Trigger, Action. Mindset khi triển khai Automation là thế này:

Gửi các Email/SMS tương tác với Contacts thông qua các Trigger → Lead Scoring dựa trên các action của Contact → Chuyển Stage sang Subscriber → MQL → SQL dựa trên số điểm chấm trong quá trình tương tác.

Mỗi giai đoạn bao gồm 3 phần:

 • Decision: Giống như 1 Trigger để kích hoạt Action. Vd: Open Email, Click Email, Visit a Page, Tải 1 tài liệu, Submit form nào đó, Reply Email,…. Nói chung khá nhiều Trigger
 • Action: Là những hành động được gửi tới Contacts dựa vào Trigger ở trên. Vd: Gửi email, gửi sms, chấm điểm, chuyển Stage ……
 • Condition: Đây giống như thêm những điều kiện để lọc chi tiết hơn cho tệp Audience trong Campaign. → lọc theo thông tin của Contact như các trường giá trị, tags, ….

Có thể vẽ ra rất nhiều đường đi trong một Campaign.

Dưới đây là một chút nhỏ sáng tạo từ Automation của Mautic để làm một lúc 3 việc không hề nhỏ: Xác định Email sống/chết, Lead Score, Drip Marketing.

Ý tưởng được anh Nguyen Trong Tien chia sẻ tại Cộng đồng Mautic – Marketing Automation. Trong quá trình triển khai Marketing Automation trong doanh nghiệp mình thường gặp 1 vấn đề rất phổ biến như sau:

Trường hợp nào dùng single opt-in và trường hợp nào dùng double opt-in (nói dễ hiểu là khi nào dùng xác minh địa chỉ email, vì sợ email ít dùng, email giả, email chết,….)

Câu trả lời cho trường hợp này rất đơn giản như sau: bạn hãy quên đi khái niệm lằng nhằng single opt-in với double opt-in (ngay cả opt-out bạn cũng tư duy tương tự), đó là hãy dùng kịch bản Automation, cụ thể như sau:

Segmentation tăng Open Rate & Marketing Automation

 • Bước 1: Những ai để lại thông tin vào form có tên “welcome email”
 • Bước 2 và 3: Hệ thống tự động gửi email #1, nếu trong 7 ngày ai đó MỞ email #1 lên xem, thì….
 • Bước 4: Cộng 1 điểm score (bạn muốn cho bao nhiêu điểm thì tuỳ). còn nếu trong 7 ngày mà không mở email #1 lên xem thì trừ 1 điểm
 • Bước 5: Những người được công 1 điểm thì đưa vào Segment có tên “Active email” (tạm hiểu đơn giản là những người thường xuyên sử dụng email), và những người bị trừ 1 điểm thì đưa vào Segment có tên “InActive Email” (có thể hiểu đơn giản là những người ít sdụng email). Bước 5 này để chắc ăn bạn có thể dùng thêm email2-3-4 gửi sau 1 tuần tiếp theo, nếu bạn tự tin vào “trình” content của mình thì không cần nhiều email để làm gì cả

Vậy là xong đúng không nào?

Chỉ cần một việc là bạn chạy cái Automation này bạn đã một lúc làm được 3 việc quan trọng sau:

 • Xác định chính xác email nào opt-in nhận quà có phải email sống hay email chết (nó cũng giống như double optin mà khách không cảm thấy bị PHIỀN khi phải thực hiện LẰNG NHẰNG quá nhiều thao tác)
 • Không những xác định email SỐNG/CHÊT mà quan trọng hơn bạn còn xác định rõ “ĐIỂM CHẠM” hay còn gọi là ĐIỂM BÁN HÀNG, thông qua việc gán LEAD SCORE. Quan trọng nhất của việc bán hàng là BÁN cho người thật sự CÓ NHU CẦU và BÁN ĐÚNG THỜI ĐIỂM. Đương nhiên lead score còn phải cả 1 hành trình dài tiếp theo nữa, click link, gửi sms, web push, page visit,…..bạn cần tracking hành động khá nhiều.
 • Phân nhóm khách hàng tự động, những ai ít tương tác, những ai không sử dụng email nhiều,….Đưa người ta vào 1 nhóm riêng và có kế hoạch content dành riêng cho nhóm này (tôi gọi là Ninja núp lùm). Rõ ràng content có sự khác biệt lớn giữa nhóm hoạt động và nhóm Ninja Núp Lùm. Đây chính là mấu chốt của chiến lược người ta gọi là Drip Marketing (drip là giọt nước, cả 1 danh sách email to đùng, làm cách nào đó để chia nhỏ nó thành từng GIỌT nước nhỏ, và CƯ XỬ 1 cách hoàn toàn khác nhau giữa các GIỌT nước ấy).

Chỉ với 1 hành động nhỏ (thiết lập automation trong campaign của Mautic) nhưng bạn đã đạt được 3 mục đích lớn (xác định email sống/chết, lead score, drip marketing). Vậy Automation này quá xứng đáng để sử dụng đúng không bạn?

Tác giả: Nguyễn Hữu Đức