Đánh giá bộ kỹ năng của Senna – Vị tướng thứ 146 trong Liên Minh Huyền Thoại

0
829
Sennna

Đầu tiên phải nói rằng Senna được định hình là xạ thủ hỗ trợ đầu tiên của Liên Minh Huyền Thoại. Thực ra câu nói này vẫn chưa được chính xác cho lắm bởi khái niệm Xạ thủ hỗ trợ hay Xạ thủ hộ công từ trước đến nay đã có khá nhiều, không phải cứ buff giáp hay hồi máu thì mới gọi là hỗ trợ. Hỗ trợ nên được hiểu theo kiểu nghĩa rộng hơn là hộ công cho đồng minh khi tấn công hay phòng thủ.

Chúng ta từng thấy được một Miss Fortune vai trò hỗ trợ với mưa đạn vô cùng khó chịu khi đi đường hay gây nhiều sát thương trong giao tranh mà không cần nhiều đến trang bị. Hay một Jhin có thể dùng những kỹ năng từ xa để khống chế cũng như kết liễu đối thủ, sử dụng bẫy để kiểm soát bản đổ. Những ví dụ trên có thể coi là một Xạ thủ hộ công tốt. Senna ra đời nhằm định hình lối chơi này một cách chuẩn xác cũng như rõ ràng hơn.

Nội tại – Absolution (Hấp Thụ)

Cô nàng này có một khẩu súng khá to, bắn chậm nhưng dame lớn và tầm bắn sức mạnh công kích cũng như tỷ lệ chí mạng theo thời gian sẽ được tăng dần bằng cách hấp thụ màn sương khi tấn công tướng địch hay triệu hồi hồn ma từ xác của kẻ địch. Cơ chế này khá giống với thu thập linh hồn của Thresh  – vốn là người bắt giữ Senna theo như trong cốt truyện.

Nội tại

Do bắn chậm nên Senna có thể thành một xạ thủ thuần bởi lượng DPS không cao. Tuy nhiên bởi lượng sát thương trên đòn bắn lớn nên cô ta thích hợp chơi hỗ trợ thiên hướng cấu rỉa.

Tuy nhiên cũng cần phải nhắc lại ở giai đoạn đầu trận, tầm bắn của Senna cũng không hề cao. Vì là một vị tướng đánh xa nên máu của cô ta khá giấy. Việc ham lao lên bắn để lấy điểm thu thập sẽ là một con dao hai lưỡi khi bạn đặt bản thân mình vào thế nguy hiểm để đối thủ tấn công.

Với dạng kỹ năng này, Senna cũng có thể thích hợp với đi đường đơn như Top lane chẳng hạn. Đây là nơi thường xuyên xuất hiện những vị tướng cận chiến mà bạn có thể dễ dàng cấu rỉa hơn.

Q – Piercing Darkness (Vệt Đen Xuyên Thấu)

Chiêu Q của Senna được kế thừa và phát triển bởi chính người chồng của cô ta – Lucian. Về cơ bản thì Sena sẽ bắn ra một tia năng lượng vừa có thể hồi máu cho đồng minh, vừa có thể gây sát thương cho kẻ địch. Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết. Thực tế thì thực chiến phần lớn bạn chỉ sử dụng một nửa tác dụng của nó. Hoặc hồi máu cho đồng minh hay bản thân, hoặc gây ra sát thương cấu rỉa kẻ địch bởi rất hiếm khi cả hai yếu tố đó đứng thẳng một hàng để bạn giương súng lên bắn.

chiêu q

Tuy nhiên có một điều mà bạn cần lưu ý ở đây. Tầm kích hoạt của kỹ năng này không cao nhưng tầm ảnh hưởng của chiêu thức lại khá dài. Senna có thể sử dụng một điểm tựa để có thể thi triển chiêu thức này dài hơn. Đó có thể là một đồng minh đằng trước hay cắm một con mắt ra theo hướng đối thủ rồi bắn vào chính con mắt đó, hay bắn vào trụ của mình để tự hồi phục khi sắp bị kết liễu. Rõ ràng comba cắm mắt và dùng Q của cô nàng này sẽ là thứ bạn cần phải học hỏi và cần thời gian thuần thục. Tuy nhiên một khi đã thành thạo thì đây sẽ là kỹ năng quyết định một người chơi Senna giỏi.

W – Last Embrace (Ôm nhau lần cuối)

W của Senna đơn giản là một kỹ năng định hướng với khả năng trói chân sau khoảng trễ ngắn. Cái này không có gì đáng bàn vì đơn giản nó chỉ là kỹ năng khống chế của Senna để hộ công với đội.

Chiêu W

E – Curse of the Black Mist

Khi sử dụng kỹ năng này, Senna tan biến vào màn sương, tăng tốc độ di chuyển đồng thời cho phép bản thân và đồng đội bên cạnh có khả năng ngụy trang. Đồng minh trong màn sương sẽ không thể chọn làm mục tiêu cho đến khi họ tấn công hoặc tiếp cận.

Như các bạn đã biết, khả năng ngụy trang khác với tàng hình. Khi tiếp cận đủ tầm hay có tầm nhìn chuẩn thì bạn và đồng minh sẽ bị phát hiện.

Chiêu e

Mặt khác khi sử dụng, Senna và đồng minh ảnh hưởng bởi màn sương sẽ không bị chọn làm mục tiêu, có nghĩa là họ sẽ không bị target thôi. Mọi kỹ năng khống chế hay định hướng nếu tung chuẩn xác đều có thể tác động đến được.

Vây nên đừng ỷ lại rằng E của bạn sẽ giúp cho bạn trở lên bắt tử. Nó khá thích hợp khi mở màn những cuộc tấn công hay phục kích. Nhưng có vẻ không được hữu hiệu cho lắm khi đào thoát.

Nhìn chung thì đây là một kỹ năng hay không mạnh và OP (Over Power) như mọi người nghĩ.

R – Dawning Shadow

Senna bắn ra một tia năng lượng trên quy mô toàn bản đồ. Đồng minh trong tầm tác dụng sẽ nhận được một lớp giáp và kẻ địch ở trung tâm sẽ chịu sát thương. Quả là một kỹ năng nghe qua đã thấy cực mạnh phải không nào.

Chiêu cuối

Tuy nhiên phải để ý một chút. Dù tầm sử dụng rất rộng và xa nhưng tầm sát thương lại không lớn, chỉ hơn Cầu Vồng Tối Thượng của Lux một chút thôi. Và nếu đối thủ tập trung, họ hoàn toàn có thể né tránh được vì nó có khoảng delay cast nhẹ. Cái quan trọng ở đây là lượng khiên mà nó mang lại.

Chính vì vậy, chiêu cuối của Senna nên là một kỹ năng để mở giao tranh hơn là kết liễu đối phương. Thử tượng tương xem, trước khi vào combat cả đội của bạn đều có thêm một lượng khiên nhỏ trong khi đối thủ bị cấu nhẹ đi một lượng máu sẽ giúp đội của bạn có ưu thế hơn khá nhiều.

Kết luận

Tổng quan lại thì Senna là vị tướng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng tính toán từ người sử dụng và không hề dễ chơi để phát huy sức mạnh. Rõ ràng là tính thực chiến của cô ta so với các support meta hiện nay thực sự chưa rõ ràng. Tuy nhiên Senna có thể tạo ra những pha đột biến hay thăng tiến sức mạnh khi trận đấu kéo dài khá tốt.

VT – Kalzen Media

Tham khảo: Cafe Liên Minh