Sony công bố cấu hình Playstation 5

0
301
Sony công bố cấu hình Playstation 5

Sau một thời gian dài chờ đợi, hãng Sony đã chính thức tiết lộ về cấu hình chi tiết của thiết bị PS5, thế hệ Playstation mới nhất sẽ ra mắt vào mùa mua sắm cuối năm nay.

Chi tiết về Playstation 5

Theo như những tiết của Sony, PS5 sẽ được trang bị CPU 8 nhân kiến trúc Zen 2 của AMD, vốn có xung nhịp (dao động) trong khoảng 3.5Ghz. Về mặt xử lý đồ họa, PS5 sẽ sử dụng GPU tùy biến dựa trên kiến trúc RDNA 2 của AMD. Bên cạnh đó, với xung nhịp 2,23Ghz cùng 36 đơn vị tính toán (Compute unit), GPU này sẽ giúp PS5 sở hữu sức mạnh tính toán khoảng 10.28 teraflops. Như vậy, nó có thể đủ sức để chạy các tựa game có đồ họa khủng ở độ phân giải 4K.

Sony công bố cấu hình Playstation 5

Đặc biệt, theo xác nhận của Sony,  GPU này của AMD cũng sẽ hỗ trợ công nghệ Ray-tracing, tương tự như dòng card đồ họa RTX của Nvidia trên PC.

Khi so sánh với thế hệ PS4, PS5 cũng có sự nâng cấp đáng kể về mặt dung lượng lẫn tốc độ chạy của RAM. Thế hệ Playstation mới nhất này được trang bị tới 16GB GDDR5. Đáng chú ý, PS5 cũng sẽ được trang bị ổ SSD có thể tùy chỉnh dung lượng cực lớn lên tới 825GB và có thể thay thế hoàn toàn cho ổ cứng HDD truyền thống vốn có tốc độ rất chậm từng trang bị trên PS3 và PS4.

Sony công bố cấu hình Playstation 5

Theo Sony cho biết, ổ SSD với hiệu năng đọc và ghi dữ liệu tốc độ cao trên PS5 sẽ giúp rút ngắn thời gian chờ đợi để game tải dữ liệu xuống chỉ còn vài chục giây, hay thậm chí vài giây. Được biết, đây là SSD chuẩn NVME, có tốc độ đọc dữ liệu tối đa lên tới 5,5GB/s. Sony cũng cho phép người dùng có thể tự mình nâng cấp và thay thế ổ có sẵn trên máy bằng ổ SSD có dung lượng cao hơn.

Một số thông tin khác được Sony tiết lộ là PS5 sẽ hỗ trợ khả năng tương thích ngược với các tựa game được phát hành cho PS4. Không giống như PS3 với PS4, PS4 và PS5 có chung kiến trúc thiết kế, khiến việc tương thích game cũng dễ dàng hơn cho các nhà phát triển game. Mặc dù xu hướng hiện tại của làng game đều đang dần chuyển sang các tựa game digital, PS5 vẫn trang bị một ổ đĩa Blue-Ray 4K.

Khi so sánh với đối thủ Xbox Series X

Với một mẫu console thế hệ mới, PS5 có phần cứng được thiết kế khá ấn tượng, ngang ngửa với các mẫu PC cấu hình khủng thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, khi so với đối thủ mạnh nhất là Xbox Series X, PS5 có phần kém hơn về mặt thông số kĩ thuật.

Sony công bố cấu hình Playstation 5

Một điểm đáng lưu ý, cả 2 mẫu console của Microsoft và Sony đều có kiến trúc phần cứng cực kỳ tương đồng, với GPU và CPU đều được cung cấp bởi AMD. Tuy nhiên, CPU 8 nhân kiến trúc Zen 2 của AMD trang bị trên Xbox Series X lại có xung nhịp cao hơn, khoảng 3.8Ghz so với 3.5Ghz của PS5.

Đồng thời, GPU của Xbox Series X cũng có số đơn vị tính toán nhiều hơn so với PS5 (khoảng 52 CU so với 36 CU) mang đến sức mạnh tính toán lên tới 12 teraflops. Mặc dù cùng trang bị dung lượng RAM 16GB GDDR6, Xbox Series X nhỉnh hơn đôi chút về dung lượng lưu trữ khi trang bị ổ SSD 1TB.

Sony công bố cấu hình Playstation 5

Tất nhiên, việc Xbox Series X có cấu hình tốt hơn chưa chắc đã mang lại nhiều lợi thế cho Microsoft. Với nhiều game thủ, có một thư viện game đa dạng với các tựa game độc quyền có chất lượng cao mới là yếu tố tiên quyết khi chọn mua console mới. Về mặt này, PS5 vẫn đang nổi trội hơn Xbox khi sở hữu một loạt dòng game độc quyền đáng giá.

Theo như dự kiến, cả PS5 và Xbox Series X sẽ ra mắt vào khoảng tháng 11. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, không loại trừ khả năng thời điểm ra mắt của 2 mẫu console này sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.