Tear Studio phá sản, để lại hàng loạt họa sĩ không được trả công

0
637
Tear Studio ở Tokyo phá sản, để lại hàng loạt họa sĩ không được trả công

Một bảng báo cáo đầy nước mắt của các họa sĩ ở một studio đã giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp Anime ở thời điểm hiện tại.

Việc lựa chọn làm việc trong ngành công nghiệp chính là nước đi không dễ dàng để trở nên giàu có, với thời gian làm việc dài và khoản tiền lương nhỏ bé dường như đã trở thành tiêu chuẩn cho các họa sĩ vẽ anime. Mới đây một tài khoản twitter tên Gen Sato (@GENP37) hiện đang là một freelancer, animator, và designer/mecha. Ông đã vào ngành nghề này từ năm 1986 và trên website của mình nói rõ những định kiến của mình về ngành này.

“Bởi vì tôi nghèo, tôi không thể từ chối những yêu cầu làm việc, vì thế một ngày nào đó tôi sẽ có thể từ chối chúng.” Sato nói. Bên cạnh đó, trong một bài viết gần đây nhất trên twitter của mình, ông cũng chia sẻ rằng mình vẫn chưa được trả công cho những dự án mà mình hoàn thành gần đây, và tệ hơn là, công ty đó đã hoàn toàn biết mất.

Fragtime

Anime Fragtime

Sato nói: “Tôi không bao giờ nghĩ rằng một công ty sản xuất anime sẽ không trả tiền lương cho nhân viên, không những thế còn xóa hết dấu vết trên twitter và biến mất.”

Nếu bạn đọc dòng chữ nguyên gốc bằng tiếng Nhật của ông trên twitter, bạn sẽ thấy kí tự kanji 泣, nghĩa là khóc, được lặp lại nhiều lần. Bên cạnh việc nhắc đến nỗi đau của mình, Sato cũng hàm ý tiết lộ công ty đó là Tear Studio, có trụ sở tại quận Suginami, Tokyo, nơi mà tập trung nhiều sự chú ý nhất. Tear Studio thành lập năm 2013 và đã dành thời gian ban đầu để làm những công việc giúp đỡ, nhưng vào những năm gần đây, studio phát triển lớn đủ để tự mình sản xuất một bộ anime. Studio nổi tiếng với các tác phẩm như The Royal Tutor hay bộ series TV-anime Why the Hell are You Here, Teacher!?

Why the Hell are You Here, Teacher

Anime Why the Hell are You Here, Teacher

Nhìn bề ngoài có vẻ Tear Studio đủ lớn để tự mình làm ra một bộ OVA chuyển thể từ bộ manga yuri Fragtime được phát hành gần đầy vào tháng 11, nhưng nếu bạn truy cập vào tài khoản twitter chính thức của Tear Studio, nó đã biến mất.

Câu chuyện của ngài Sato đã nhận được nhiều sự đồng tình từ nhiều người, một số bình luận như:

“Điều này thật là kinh khủng! Ông phải đưa chúng ra tòa.”

“Trời, quá nhiều người trong hoàn cảnh khó khăn đã bị ảnh hưởng bởi những gì công ty này làm!”

Sato không đề cập đến việc anh ta đã cố gắng liên lạc với Tear Studio qua điện thoại hay email, hoặc đã đến văn phòng để xem có ai ở đó không. Nhưng yếu tố bất ngờ, không báo trước về sự biến mất thông tin trên mạng là bằng chứng cho thấy lãnh đạo cấp cao của Tear đã bỏ trốn trong đêm, bỏ lại hàng chục nhân viên không được trả lương cho sự đóng góp của họ vào việc sản xuất.

The Royal Tutor

Anime The Royal Tutor

Trong thời buổi công nghệ internet phát triển như hiện nay đi kèm với sự tẩy chay kinh khủng từ nó, rằng trong lúc Tear là studio đứng sau hàng loạt những tác phẩm đầy cảm xúc, nhưng Tear lại không phải là nhà phát hành của tác phẩm nào trong số chúng. Vậy có nghĩa rằng, số tiền mua các bản blu-rays của The Royal Tutor, Why the Hell are You Here, Teacher!?, hoặc Fragtime sẽ không vào được túi tiền của các họa sĩ, mà thay vào đó là vào túi tiền của các công ty phát hành phim. Hiện nay bên Nhật cũng có nhiều họa sĩ VIệt Nam đang làm việc cho các studio Nhật Bản. Được biết, phần lớn trong số họ phải làm việc không công tương tự vậy.

Và vào hôm 16/12/2019, công ty nghiên cứu tài chính Tokyo Shoko Research (TSR) đã công bố rằng Next-Batter’s Circle, tên công ty chính thức của hãng phim hoạt hình Tear Studio đã bắt đầu các thủ tục pháp lý để nộp đơn xin phá sản và dự định chính thức nộp đơn xin phá sản trong tháng này. Theo TSR, xưởng phim đã ngừng hoạt động vào ngày 13 tháng 12. Hãng phim có khoản nợ khoảng 43 triệu yên (khoảng 393.000 đô la Mỹ), bao gồm khoảng 8 triệu yên (khoảng 73.000 đô la Mỹ) nợ tiền lương/công của khoảng 50 nhà hoạt họa.

Trang web chính thức của anime Fragtime đã đưa ra một thông báo vào tuần trước rằng nhà sản xuất của anime đã không thể liên hệ được với Tear Studio. Tear Studio là xưởng phim sản xuất cho anime Fragtime. Thông báo cho biết rằng nhà sản xuất anime đã cố gắng liên hệ với đại diện của Tear Studio để cập nhật tình hình, sau khi các báo cáo phá sản của hãng phim bắt đầu lan truyền trên phương tiện truyền thông vào tuần trước. Tài khoản Twitter của Tear Studio đã không thể truy cập được vào thứ Hai tuần trước và trang web chính thức của studio đã nhanh chóng ngừng hoạt động cùng ngày.

Tear Studio được thành lập vào ngày 15 tháng 3 năm 2013 và hoạt động dưới tên công ty chính thức của Next-Batter’s Circle. Jun Katou là giám đốc đại diện của công ty. Hãng phim gần đây nhất đã tham gia sản xuất anime Fragtime, được công chiếu các rạp ở Nhật Bản vào ngày 22 tháng 11.

Nguồn: https:// twitter.com/genp37

Theo CSmile